Hà Tĩnh hái lộc nhung hươu

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hương Sơn cho biết, năm 2014, toàn huyện sẽ thu hoạch từ 8,3 – 8,5 tấn lộc nhung hươu, ước tính thu nhập đạt trên 110 tỷ đồng. Chăn nuôi hươu sao đã góp phần giúp hàng ngàn hộ dân của huyện xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đến nay tổng số đàn hươu của Hương Sơn gần 31 ngàn con, trong đó có gần 18 ngàn con hươu đực đã cho lộc. Do thời tiết năm nay rét đậm, rét hại kéo dài nên thiếu nguồn thức ăn thô xanh vì vậy hươu ra lộc muộn hơn so với các năm trước.

Chăn nuôi hươu sao phát triển mạnh ở huyện Hương Sơn
Chăn nuôi hươu sao phát triển mạnh ở huyện Hương Sơn

Đến thời điểm này các thương lái và người tiêu dùng từ các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nội, Bình Định, TP Hồ Chí Minh… đã đến Hương Sơn để đặt mua lộc nhung với số lượng lớn. Giá bán dao động từ 12 – 13 triệu đồng/kg. Theo một cán bộ UBND huyện Hương Sơn, vụ thu hoạch nhung năm nay người nuôi hươu sẽ thu nhập đạt trên 110 tỷ đồng.

Chúng tôi đến một số xã có truyền thống chăn nuôi hươu phát triển mạnh như Sơn Trung, Sơn Giang, Sơn Quang, Sơn Ninh, Sơn Lâm, Sơn Châu, Sơn Trung… Ông Lê Hữu Thủy, cán bộ Văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện cho biết, toàn huyện có 9 mô hình nuôi từ 50 – 70 con hươu/hộ; điển hình là hộ ông Phạm Văn Luật ở xóm Đồng Đền, xã Sơn Lâm nuôi trên 70 con, hộ ông Hồ Xuân Trường ở xã Sơn Tiến 50 con…

Đặc biệt một số hộ nuôi từ 50 con trở lên, trong đó có 50% con đực, 50% con cái được nhận 200 triệu đồng tiền hỗ trợ khuyến khích chăn nuôi của tỉnh, huyện.

Ngoài những mô hình nói trên ở Hương Sơn còn có gần 300 mô hình chăn nuôi quy mô từ 10 – 40 con, tạo thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nhung hươu/năm. Ông Phạm Văn Luật, hộ nuôi hươu điển hình nói: “Nông dân Hương Sơn nhờ lộc trời ban tặng con hươu rừng đã được thuần hóa trở thành hươu nhà. Người Hương Sơn chúng tôi rất đỗi tự hào về nghề nuôi hươu sao không những cho thu nhập ổn định mà còn góp phần bảo tồn được loài động vật hoang dã quý hiếm này”.

Theo ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, hươu sao là một trong 13 sản phẩm chủ lực của tỉnh, chính vì vậy UBND tỉnh đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ chăn nuôi nên đàn hươu đang ngày một phát triển mạnh. Ngoài huyện Hương Sơn thì một số huyện miền núi như Vũ Quang, Hương Khê, Can Lộc, Kỳ Anh… đều có các chính sách khuyến khích người dân đầu tư mạnh cho nghề nuôi hươu, với mức hỗ trợ từ 2 – 4 triệu đồng/con hươu.

nongdan24.com-Anh Binh – Ngô Thang (NNVN)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s