Được mùa tỏi, nông dân Lý Sơn bội thu

Vài chục năm nay, tỏi là cây trồng chính mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người nông dân huyện đảo Lý Sơn. Vì vậy, được mùa tỏi đã giúp nhiều gia đình nông dân nơi đây thoát nghèo. Sau những ngày nghỉ Tết vui xuân Giáp Ngọ, bà con nông dân huyện đảo lại ra đồng khẩn trương thu hoạch vụ tỏi Đông Xuân 2013 -2014, với mùa vụ bội thu.

Sau tết nguyên đán Giáp Ngọ nông dân đảo Lý Sơn ra đồng thu hoạch vụ tỏi Đông Xuân.

Sau tết nguyên đán Giáp Ngọ nông dân đảo Lý Sơn ra đồng thu hoạch vụ tỏi Đông Xuân.

Những ngày này, không khí vui xuân của người dân trên đảo vẫn còn rộn rã khắp xóm làng, nhưng nhiều nông dân đã tranh thủ ra đồng thu hoạch những diện tích tỏi trồng sớm. Trong số hơn 300 ha tỏi vụ đông xuân này, phần lớn diện tích đều sinh trường và phát triển tốt nên cho sản lượng thu hoạch cao.

Ngay từ đầu vụ, hơn 300 ha tỏi do bị ảnh hưởng của mưa bão số 11 làm thiệt hại nặng, nhưng nhờ chăm sóc chu đáo nên sản lượng tỏi vụ này dự báo sẽ đạt cao nhất từ trước đến nay.

Trên khắp cánh đồng tỏi trong huyện màu xanh của tỏi trải dài tít tắp trông thật bắt mắt. Chưa năm nào cây tỏi Lý Sơn tươi tốt như năm nay, cả cánh đồng đất khô lẫn cánh đồng gần nguồn nước tưới tiêu màu xanh của tỏi bạt ngàn. Tại cánh đồng Đá (Thôn Tây xã An Vĩnh) và một số cánh đồng đất khô thiếu nguồn nước tưới tiêu những niên vụ trước thường xuyên bị mất mùa do nắng nóng, hạn hán, nhưng nay bà con đã thu hoạch được một số diện tích với sản lượng đạt trên 100 tạ/ha ( cao gần 2 lần so với niên vụ trước) . Diện tích còn lại qua Rằm tháng Giêng bà con sẽ thu hoạch rộ. Có thể khẳng định, vụ tỏi Đông Xuân này, nông dân trồng tỏi Lý Sơn được mùa lớn.

Nông dân Phạm Văn Bình, ở thôn Đông xã An Vĩnh vui mừng cho biết, Thời tiết sau tết Nguyên đán khá thuận lợi nên tạo điều kiện cho cây tỏi phát triển và tạo củ, bên cạnh đó, không xuất hiện sâu bệnh nên toàn bộ diện tích gần 4 sào tỏi của gia đình ông sẽ cho sản lượng thu hoạch cao hơn mọi năm. “ Đầu năm được mùa tỏi là nông dân chúng tôi mừng, bởi vụ tỏi là vụ trồng chính trong năm, được mùa tỏi chúng tôi sẽ có điều kiện để tái sản xuất cho những mùa vụ tiếp theo”. Ông Bình hồ hởi nói.

Tỏi được mùa, được giá nên người nông dân trồng tỏi ở Lý sơn rất phấn khởi. Những năm trước, 1kg tỏi tươi chỉ có giá từ 10 đến 15.000 đồng, nhưng năm nay đầu vụ giá tỏi thu hoạch về dao động từ 35 -40 ngàn đồng/kg; tỏi khô niên vụ trước có giá 90 -100 ngàn đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Lê – Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng nông thôn huyện cho biết; Chưa năm nào nông dân trồng tỏi Lý Sơn lại gặp khó khăn như vụ tỏi này, bởi diễn biến bất lợi của thời tiết. Thế nhưng sự nỗ lực vượt khó của bà con cộng với thời tiết cuối năm thuận lợi, không sâu bệnh đã giúp cây tỏi sinh trưởng và phát triển nhanh. Do đó, vụ tỏi này nông dân trông huyện trúng lớn.

Tỏi là cây trồng chính mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người nông dân huyện đảo Lý Sơn. Vì vậy, được mùa tỏi đã giúp nhiều gia đình nơi đây thoát nghèo. Đón Xuân Giáp Ngọ 2014 người nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn thêm phấn chấn bởi tỏi được mùa bội thu.

nongdan24g.com-theo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s