Vui buồn nông sản tết

Mọi năm vào giáp Tết Nguyên đán, hầu hết giá các mặt hàng nông sản, thực phẩm đều tăng cao. Song năm nay, có mặt hàng thì tăng, có mặt hàng lại giảm sâu khiến nông dân người thì mừng như bắt được vàng, người lại hốc hác lo ra.

Trong khi người trồng cây ăn trái trong tỉnh vui vì sản phẩm đã được thương lái mua hết với giá cao hơn năm trước khá nhiều, thì người chăn nuôi heo, gà nhấp nhổm không yên vì giá giảm.

* Giá gà tuột dốc

Chưa năm nào giáp Tết Nguyên đán mà giá gà trắng, tam hoàng lại giảm sâu như năm nay. Hiện giá gà trắng các trại trong tỉnh bán ra chỉ khoảng 18 ngàn đồng/kg, gà tam hoàng 37-38 ngàn đồng/kg. Với mức giá trên, người nuôi gà trắng lỗ khoảng 12-13 ngàn đồng/kg, còn người nuôi gà tam hoàng lỗ 2-3 ngàn đồng/kg. Do đó, những hộ nuôi nhiều gà bán trong dịp Tết Nguyên đán chịu thiệt hại khá lớn.

Cơ sở Quê hương Tân Triều, đường Cách Mạng Tháng Tám (TP. Biên Hòa) đang đóng hộp bưởi Tân Triều để đưa về TP. Hồ Chí Minh và ra miền Bắc theo đơn đặt hàng.
Cơ sở Quê hương Tân Triều, đường Cách Mạng Tháng Tám (TP. Biên Hòa) đang đóng hộp bưởi Tân Triều để đưa về TP. Hồ Chí Minh và ra miền Bắc theo đơn đặt hàng.

Anh Nguyễn Thanh Sơn, ấp Đức Long 2, xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất) than: “Tôi nuôi khoảng 60 ngàn con gà tam hoàng xuất trong dịp Tết Nguyên đán. Song giá gà như hiện nay chắc chắn sẽ lỗ 300 triệu đồng”.

Năm trước vào dịp này, gà tam hoàng có giá trên 50 ngàn đồng/kg. Theo một số thương lái chuyên mua gà, nguồn cung gà tam hoàng, gà trắng dịp Tết Nguyên đán năm 2014 cũng chỉ tương đương năm trước. Nhưng đến thời điểm này, nhu cầu tiêu thụ vẫn rất chậm dẫn đến giá hạ sâu.

* Trái cây trúng giá

Tuy vụ trái cây bán tết năng suất không cao, song bù lại giá xoài, bưởi, mãng cầu tăng gấp 1,5-2 lần giúp nông dân bớt lo lắng. Ông Trần Văn Dương, ấp 2A, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc) vui vẻ khoe: “Tôi chỉ được khoảng 10 tấn xoài ba mùa bán tết, thấp hơn năm trước khoảng 2 tấn. Song bù lại, giá xoài khoảng 12-13 ngàn đồng/kg, cao gấp đôi năm trước nên lợi nhuận tôi thu về tăng thêm gần 40 triệu đồng”. Tại các nhà vườn, xoài bán tết hầu như đã được thương lái vào đặt hàng mua. Các nhà vườn xử lý được xoài cát Hòa Lộc bán vào dịp này trúng đậm vì giá 40-45 ngàn đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm trước gần 10 ngàn đồng/kg.

Hoa cúc Đà Lạt được đưa về chợ hoa tại Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh (đường Nguyễn Ái Quốc, TP. Biên Hòa).
Hoa cúc Đà Lạt được đưa về chợ hoa tại Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh (đường Nguyễn Ái Quốc, TP. Biên Hòa).

Nhiều nhà vườn trồng bưởi ở Tân Triều, xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) tiếc hùi hụi vì đầu vụ đã không đầu tư xử lý bưởi bán vào dịp Tết Nguyên đán. Hiện bưởi đường lá cam loại 1 bán tại vườn ở xã Tân Bình là 1-1,1 triệu đồng/chục (chục 12 trái), còn bưởi da xanh loại 1 trên 90 ngàn đồng/kg

Ông Ngô Văn Thân, Phó chủ nhiệm Hợp tác xã bưởi Tân Triều (xã Tân Bình) cho biết: “Dịp tết này hợp tác xã chỉ được khoảng 120 tấn bưởi bán tết, giảm 80 tấn so với năm trước, song giá bưởi tăng gấp 2 lần nên lợi nhuận xã viên thu về không giảm”. Đây là lần đầu tiên, bưởi Tân Triều có mức giá bán kỷ lục.

* Hoa Tết kém vui

Đồng Nai có 2 vùng trồng hoa lớn để bán tết là Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất) và xã Bảo Hòa (huyện Xuân Lộc). Vùng Gia Tân 3 chủ yếu trồng cúc Đà Lạt, mào gà, vạn thọ. Còn vùng Bảo Hòa trồng lay-ơn và huệ, đến thời điểm này các nhà vườn trồng hoa đã bán gần hết hàng, nhưng vẫn kém vui vì giá vật tư đầu vào năm nay tăng nhưng giá hoa bán ra vẫn giữ nguyên như những năm trước. Ông Vũ Đình Chung ở ấp Phúc Nhạc 2, xã Gia Tân 3 kể: “Tôi trồng 5 ngàn chậu cúc Đà Lạt đã bán hết, nhưng giá chỉ bằng năm trước nên trừ chi phí lời được 20 triệu đồng, thấp hơn tết năm ngoái khoảng 15 triệu đồng”.

Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán cho biết, chiều 25-1, giá heo hơi các trại trong tỉnh bán ra với giá 46-48 ngàn đồng/kg, giảm nhẹ so với đầu tháng 1-2014. Hiện nguồn cung heo thịt khá dồi dào trong khi nhu cầu tiêu thụ chỉ tăng nhẹ so với ngày thường. Vì thế trong những ngày giáp tết, khó xảy ra tình trạng giá heo hơi đột ngột tăng cao.

Tại vùng hoa Bảo Hòa, thương lái đã đến mua hoa để vận chuyển ra Bắc và các tỉnh thành khác, giá cao hơn 5-10% so với năm trước. Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Hòa Nguyễn Văn Đến, diện tích trồng hoa của xã vụ này chỉ khoảng 15 hécta, giảm gần 10 hécta so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, năm nay do thời tiết lạnh, sương mù nhiều, năng suất hoa thấp nên giá tăng không bù lại được.

nongdan24g.com-theo Hương Giang/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s