Kiểng hình ngựa tiền triệu vẫn đắt hàng

Chuẩn bị tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, nông dân trồng hoa kiểng huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho ra đời sản phẩm kiểng hình con ngựa với giá bán được tính bằng tiền triệu nhưng rất đắt hàng.

 Cây cảnh hình ngựa đang đắt hàng
Cây cảnh hình ngựa đang đắt hàng

Tết năm nay cở sở Năm Công ở xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách sản xuất 40 cặp ngựa được làm từ cây gừa với giá 3 đến 5 triệu đồng/cặp theo đơn đặt hàng. Phần lớn sản phẩm làm ra đều được khách hàng ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đặt hàng trước đó.

Ông Nguyễn Văn Công cho biết: “Trung bình để làm ra 1 sản phẩm hình con ngựa cao hơn 2 m phải tốn 50 đến 70 nhánh gừa được uốn trên khung sắt. Sau khi tạo hình cẩn thận sẽ được giao cho khách hàng ngay trong dịp tết Nguyên đán”.

 Sản phẩm kiểng hình con ngựa của cơ sở năm công
Sản phẩm kiểng hình con ngựa của cơ sở năm công
Theo ông Công, sản phẩm kiểng hình con ngựa năm nay đảm bảo đắt hàng vì theo quan niệm của người dân là “mã đáo thành công” nên gia đình khá giả đều muốn mua cặp ngựa để trước nhà với mong muốn năm mới thành công, làm ăn phát tài. Ngoài sản phẩm chủ lực là kiểng hình con ngựa, tết Nguyên đán năm nay cơ sở ông còn sản xuất kiểng hình con rồng, bình trà, bình bông, cây đàn, bộ 12 con giáp…
 Cây tắc được tạo dáng thành hình con cá, rồng.
Cây tắc được tạo dáng thành hình con cá, rồng.

Sản phẩm hình con ngựa rất “độc” khác mà các nghệ nhân ở làng hoa Chợ Lách cho ra đời đó là cây tắc (quất – PV) hình con ngựa. Mấy năm gần đây, người dân không chỉ kết cây tắc thành hình cây thông, bình hoa, dĩa mà con tạo dáng thành hình con vật rất độc đáo.

Mỗi con ngựa sẽ tốn khoảng 30 đến 40 giỏ tắc
Mỗi con ngựa sẽ tốn khoảng 30 đến 40 giỏ tắc

Tết năm nay, ông Trần Văn Được, chủ cơ sở Năm Được ở ấp Phú Hưng, xã Hưng Khánh Trung B cũng sản xuất 20 cặp ngựa và 3 cặp rồng với toàn bộ đều sử dụng cây tắc. Ông Được cho biết: “Làm kiểng thú bằng cây tắc phải chuẩn bị rất công phu khoảng 1 năm trời để cây tắc ra trái nhiều khi tạo dáng mới đẹp. Mỗi con ngựa sẽ tốn khoảng 30 đến 40 giỏ tắc và một người làm 3,5 ngày để làm công đoạn tạo dáng. Từ tháng 3 năm trước nhà vườn bắt đầu trồng tắt đến tháng 6 vào giỏ và đến tháng 11 sẽ nịt chặt cây lại rồi đến gần tết sẽ tạo dáng thành hình con vật theo ý muốn”.

 san pham Nam Duoc

Các sản phẩm của cơ sở Năm Được đã được khách đặt hàng 2/3 số lượng, còn lại sẽ đem lên chợ kiểng ở TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ trong dịp cận tết.

 Nghệ nhân sử dụng cây gừa để tạo dáng kiểng hình rồng
Nghệ nhân sử dụng cây gừa để tạo dáng kiểng hình rồng

Một số cơ sở chọn chất liệu cây tắc nhưng vừa làm kiểng hình con ngựa vừa làm các sản phẩm khác như con cá, con rồng, hình tháp … để đa dạng hóa sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Trung bình mỗi cặp ngựa có giá từ 3 dến 6 triệu đồng, cặp cá 3 triệu đồng, cặp rồng 4 triệu đồng, hình tháp 7 triệu đồng…

Cây tắc hình tháp có giá khoảng 7 triệu đồng
Cây tắc hình tháp có giá khoảng 7 triệu đồng

Nghệ nhân Nguyễn Văn Út cho biết: “Năm nay trong vùng này nhà vườn chỉ làm được khoảng 30 cặp ngựa với chất liệu là cây tắc nên đảm bảo sẽ rắt đắt hàng. Ngoài ra, các sản phẩm thuộc diện “độc” khác như hình tháp, rồng… cũng tương tự dù giá bán có cao”.  Theo nhiều nhà vườn, xu hướng của khách hàng trong dịp tết sẽ chọn những mặt hàng “độc”, lạ để trưng bày trong dịp tết với mong muốn năm mới làm ăn phát tài, phát lộc.

nongdan24g.com/Minh Giang-Dân Trí

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s