Hoa tết bắt đầu sôi động

Tại đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) có đến 6 nhà vườn đã đem mai ra bán và cho thuê với hàng ngàn cây, đủ kích cỡ. Phần lớn mai đang còn lá xanh, cũng có một số chậu đã được xuống lá để chuẩn bị giao cho khách hàng.

Hoa tết bắt đầu sôi động

Một số chủ vườn đưa mai ra đường từ hôm 2-1. Hiện số lượng khách đặt mua chưa nhiều, chủ yếu tới xem, hỏi giá và các dịch vụ kèm theo. Khi khách mua hay thuê thì đặt cọc trước 30 – 50%, gần Tết mới chở về nhà.

Năm nay mai được mùa, giá cũng khá đa dạng. Hiện thời tiết TP HCM đang âm u nên các nhà vườn phải tính cách để cho mai bung hoa đúng dịp Tết.

Hoa tết bắt đầu sôi động

Các nhà vườn tính toán, nếu thời tiết âm u kéo dài thì phải xuống lá sớm, còn nếu trời nắng thì 15 đến 18-1 mới xuống lá để mai nở đúng ngày.

Hoa tết bắt đầu sôi động

Riêng lô hàng mai đưa ra Hà Nội để bán đã được các nhà vườn tập kết và tỉa lá.

Tuy lo lắng về thời tiết nhưng người trồng mai vẫn hy vọng thời gian tới sẽ có nắng, khách đông lên.

Hoa tết bắt đầu sôi động

Theo các nhà vườn, khách thuê mai để chơi Tết chủ yếu là các cơ quan, công ty, xí nghiệp. Còn khách hàng cá nhân đa phần chỉ mua những cây nhỏ có giá trên dưới 3 triệu đồng.

Anh Nguyễn Khoa Vũ, chủ vườn mai tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức, cho biết: “Năm ngoái mai nở sớm gây nhiều thiệt hại cho người trồng, năm nay thì được mùa hơn. Mặc dù thời tiết đang âm u nhưng chúng tôi có thể điều chỉnh được ngày bung hoa. Một số khách đã đặt thuê, muốn hoa nở vào ngày tất niên công ty nên tôi đang cho xuống lá”.

Hoa tết bắt đầu sôi động

“Giá mai thuê và bán tùy loại và kích cỡ, dáng, tỉ lệ nụ. Mai bonsai đẹp nên có giá hơn so với mai thường” – một chủ vườn ở Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, cho biết.

Do nhiều yếu tố như thời tiết, kinh tế khó khăn nên nhà vườn và thương lái chưa dự đoán được sức mua năm nay. Hiện tại, khách chủ yếu của họ là những người quen.

Hoa tết bắt đầu sôi động

Trong khi nhiều nhà vườn vui mừng khi mai được mùa, thì các hộ trồng mai ở Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức đang buồn do mai bị ảnh hưởng đợt vỡ bờ bao vào đầu tháng 12-2013. Có nhà vườn bị ảnh hưởng 10 – 30%, nhiều cây bị vàng lá, chậm phát triển.

Chọn hoa lan làm quà tết

Theo ghi nhận, lượng hoa lan bán ra của nhiều cửa hàng tại TP HCM đã tăng 20-50% so với ngày thường, nhiều người có xu hướng chọn hoa lan làm quà tết.

Tại cửa hàng hoa lan Lộc Châu (đường Thành Thái, quận 10), ghi nhận chỉ trong một giờ có đến 15 lượt khách, người mua ít vài cây, mua nhiều vài chục cây. Theo chủ cửa hàng này, hiện lượng khách đã tăng 20% so với ngày thường nhưng giá vẫn ổn định với lan hồ điệp 200.000 đồng/cây, mokara khoảng 180.000 đồng/cây, dendro 60.000 đồng/cây.

Tương tự, shop hoa Khải Vân (đường Bắc Hải, quận 10) cho biết đang tích cực gom lan mokara, dendro ở Củ Chi và Long An, hồ điệp ở Lâm Đồng để đủ lượng hàng đi các tỉnh. Theo ông Nguyễn Mạnh Khải – chủ shop hoa Khải Vân, năm nay thị trường các tỉnh đặt lan sớm hơn mọi năm do lo ngại giáp tết giá hoa tăng, nên lượng hoa bán ra tăng 50% so với ngày thường.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải – chủ vườn lan Thanh Phương (quận Bình Thạnh), năm nay mưa nhiều, ruồi vàng hại lan hơn mọi năm nên nhiều vườn lan thiệt hại. “Hơn mười ngày nay, vườn đã đóng gần 25.000 cây lan mokara và dendro đi nhiều tỉnh thành với giá tăng 15-20% so với ngày thường” – ông Hải nói.

nongdan24g.com/Theo Nguyễn Trí (Tuổi Trẻ)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s