Tôm, mực khô tăng giá mạnh

Tôm khô, mực khô là những mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết, vì vậy từ đầu tháng chạp đã bắt đầu hút hàng và càng về cuối năm giá càng tăng mạnh.

Thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) là địa phương có đội tàu đánh bắt với trên 1.700 chiếc, trong đó phần lớn làm nghề cào đôi (chiếm khoảng 30% tổng số tàu làm nghề cào đôi của tỉnh). Dịp cuối năm, phần lớn lượng mực khai thác được các tàu này phơi khô ngay trên biển.

Ông Sáu Em, ở phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá có 3 cặp cào đôi cho biết: “Bình thường các tàu chỉ làm mực khô khoảng 30-40%, còn lại để bán mực tươi. Nhưng chuyến biển cuối năm thường chủ yếu làm mực khô hết vì dễ tiêu thụ và giá rất cao. Chỉ cần hơn 2 tấn mực khô là đã có doanh thu cả tỷ đồng. Về bao nhiêu cũng có thương lái đến thu mua hết”.


Mặt hàng mực khô những ngày cuối năm đang hút hàng, giá tăng mạnh

Ông Trương Văn Ngữ, Chủ tịch Hội nghề cá TP Rạch Giá cho biết, khai thác cá mực trên biển hiện nay chủ yếu có hai hình thức là câu đèn và cào đôi. Trong đó, nghề cào đôi là thế mạnh của ngư dân TP Rạch Giá. Hiện nay giá mực khô đang tăng rất mạnh, mực loại I thương lái thu mua 515.000 đ/kg, còn loại II cũng trên 300.000 đ/kg. Đây là giá tại cảng, còn ra đến chợ giá còn cao hơn nữa.

Tại các chợ đầu mối về khô của Kiên Giang như Trung tâm thương mại 30/4, chợ Rạch Sỏi… giá các mặt hàng khô đã tăng thêm từ 50.000-70.000 đ/kg so với tháng trước. Cụ thể, giá tôm khô từ 500.000 đến hơn 1 triệu đ/kg, tùy loại lớn nhỏ, được phơi khô hay sấy (tôm sấy mắc hơn phơi nắng). Còn khô mực từ 500.000 – 700.000 đ/kg.

Chị Hương, chủ sạp chuyên bán khô ở Trung tâm thương mại 30/4 cho biết: “Khoảng 10 ngày nay giá các mặt hàng khô tăng rất mạnh, có ngày tăng tới 15.000 – 20.000 đ/kg. Tôm, mực khô của Kiên Giang được khách hàng ưa chuộng là nhờ có nguồn khai thác tự nhiên từ biển. Riêng mực khô được phơi ngay trên biển nên đảm bảo vệ sinh”.

Tương tự mặt hàng tôm khô cũng đang hút hàng, tăng giá. Nguyên liệu để chế biến tôm khô thường là tôm tự nhiên khai thác từ biển, tuy nhiên cũng có nơi người ta chế biến cả tôm nuôi. Ở miền Tây, nổi tiếng nức danh là tôm khô Vinh Kim ở Trà Vinh.

Bà Trần Thị Khâm, ở ấp Chà Và, xã Vinh Kim, Cầu Ngang, Trà Vinh là người có thâm niên trong làng sản xuất tôm khô Vinh Kim, cho biết: “Đặc sản tôm khô Vinh Kim có giá cao nhất từ trước đến nay, hiện dao động từ 700.000-1.300.000 đ/kg tùy tôm lớn nhỏ”. Nhu cầu mặt hàng tôm khô đặc sản Vinh Kim Tết năm nay tăng rất cao. Sản phẩm làm ra không đủ bán. Thương lái khắp nơi đổ về đặt hàng, thậm chí cả Việt kiều về nước cũng mua khô để ăn.


Giá tôm khô loại I hiện nay lên đến 1,3 triệu đ/kg

Từ cuối tháng 11 qua đầu tháng chạp làng khô này đã bắt đầu nhộn nhịp và càng gần đến Tết càng hút hàng. Theo bà Khâm, cái đặc biệt của con tôm khô Vinh Kim không có nơi nào sánh được là nhờ thịt ngọt của con tôm bạc đất.

Phải luộc đúng độ, phơi đủ nắng, không tẩm hương hay phẩm màu nên sắc tôm có màu đỏ tươi tự nhiên, vị ngọt đậm đà… Nếu được bảo quản tốt có thể để lâu cả năm mà không bị mất màu, phai mùi vị như các loại tôm khô xứ khác. 

Không chỉ có tôm, mực khô mà các mặt hàng khô từ cá đồng cũng hút hàng, tăng giá. Tại những làng chuyên chế biến khô ở các địa phương đang vào những ngày cao điểm. Về làng khô đặc sản An Hòa, ở xã Khánh An, huyện An Phú, An Giang không khí làm việc nhộn nhịp gần như diễn ra suốt ngày đêm.

Ông Tư Thêm, một chủ lò khô ở đây cho biết: “Hơn 1 tháng nay, gần chục lao động làm không hết việc, lúc nào cũng hối hả làm sạch cá, ướp muối, phơi khô”. Ông bộc bạch: “Ở vùng lũ này, con cá sặc rằn làm khô thì không gì bằng! Mấy năm gần đây, nó là món khoái khẩu của khách hàng sang trọng ở các đô thị lớn nên hút hàng lắm. Hiện tại, thương lái các nơi hối mình làm không kịp”.

“Nhưng nguyên liệu ngày càng khan hiếm, nguồn cá tại địa phương và vùng lân cận ở Campuchia không đủ cung cấp trong khi nhu cầu ngày một tăng. Hiện tại giá khô đặc sản cá sặc rằn loại tốt bán sỉ lên tới 250.000-300.000 đ/kg vẫn không đủ hàng đáp ứng nhu cầu của khách”, ông Tư Thêm.

Đ.T.CHÁNH – LÊ HOÀNG VŨ/Báo NNVN

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s