ĐBSCL: Nông dân ăn tết lớn

Càng gần đến Tết Giáp Ngọ 2014, giá nhiều mặt hàng nông thủy sản ở ĐBSCL tăng cao làm nông dân phấn khởi bởi trúng mùa, trúng giá. Hiện tại những sản phẩm như bưởi Năm Roi, quýt hồng, thanh long, tôm, lúa gạo… đang hút hàng và giá tăng từng ngày, tạo điều kiện để nông dân ăn tết lớn.

Nông dân phấn khởi vì quýt hồng, bưởi Năm Roi được mùa, được giá, mang lại thu nhập cao trong dịp tết.

Nông dân phấn khởi vì quýt hồng, bưởi Năm Roi được mùa, được giá, mang lại thu nhập cao trong dịp tết.

Trúng mùa, trúng giá

Chưa bao giờ nông dân trồng quýt hồng đặc sản ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) phấn khởi như năm nay khi giá quýt hồng liên tục tăng. Nếu như thời điểm cuối năm 2013 giá quýt dao động từ 24.000 – 26.000 đồng/kg thì nay tăng lên 30.000 – 32.000 đồng/kg, riêng quýt trái to màu sắc đẹp thương lái sẵn sàng mua 45.000 – 48.000 đồng/kg, giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua.

Ông Đặng Thành Lâm, chủ 8 công quýt hồng ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) mừng ra mặt: “Vườn quýt của tui năm nay cho trái khoảng 40 tấn, mấy ngày qua thương lái các nơi tới xem hàng liên tục và đòi mua cho bằng được nên tui vừa bán tổng cộng được 1,2 tỷ đồng, trừ chi phí đầu tư, còn lời gần 900 triệu đồng. Đây thật sự là số tiền lớn đối với một nông dân như tui, vì thế cả nhà dự định ăn tết lớn”.

Ông Hồ Thanh Phương, Chủ tịch UBND huyện Lai Vung, phấn chấn: “Quýt hồng là trái cây đặc sản của Đồng Tháp, nhưng chưa bao giờ giá cả lại tăng theo chiều hướng có lợi cho người dân như năm nay. Trúng mùa trúng giá, không chỉ những người trồng quýt hồng ăn tết hoành tráng, mà còn kéo theo những người làm dịch vụ, nhân công, vận chuyển… cũng có thu nhập cao. Từ đó giúp nhiều gia đình có cái tết sung túc”.

Nông dân phấn khởi vì quýt hồng, bưởi Năm Roi được mùa, được giá, mang lại thu nhập cao trong dịp tết.

Cũng trong niềm vui trúng mùa trúng giá, nhiều nhà vườn trồng bưởi Năm Roi ở Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang… đang thu lời từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng nhờ giá cao. Ông Nguyễn Thành Tâm, ở xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách (Sóc Trăng), hồ hởi: “Thú thật làm vườn đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ thấy giá bưởi tăng liên tục như năm nay. Hiện bưởi Năm Roi loại 1, trái to màu sắc đẹp được thương lái mua tại vườn 30.000 – 32.000 đồng/kg, cao chưa từng có; trong khi bưởi sô cân đại trà cũng được giá khoảng 12.000 – 15.000 đồng/kg… giá này đảm bảo cho nhà vườn trúng đậm”.

Ông Nguyễn Thành Được, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh (Vĩnh Long), vui vẻ: “Từ lâu bưởi Năm Roi Mỹ Hòa rất nổi tiếng và là đặc sản thế mạnh của địa phương. Song, chưa lần nào bưởi lại “hút hàng, sốt giá” như lúc này; vì vậy năm nay nhiều gia đình có điều kiện ăn tết lớn”. Tại Sóc Trăng, nhiều hộ trồng hành tím cũng mừng ra mặt vì giá dao động ở mức cao. Theo UBND thị xã Vĩnh Châu, với giá hành tím từ 18.000 – 20.000 đồng/kg sẽ giúp nông dân thu lời khoảng 100 triệu đồng/ha; số tiền này dư sức cho người dân mua sắm tết.

Trong khi đó rất nhiều hộ nuôi tôm ở các vùng ven biển ĐBSCL cho biết sẽ đón tết tưng bừng, bởi con tôm đang hồi sinh trở lại. Ông Lê Hoàng Vũ, ở xã Bình Thới, huyện Bình Đại (Bến Tre), cho biết: “Giá tôm sú loại 20 con/kg đã vượt ngưỡng 300.000 đồng/kg, mức giá này cùng với dịch bệnh trên tôm giảm mạnh đã giúp nhiều hộ nuôi tôm thành công ngoài mong đợi”. Thêm vấn đề đáng ghi nhận trong thời điểm giáp tết 2014 là tình hình tiêu thụ lúa gạo ở ĐBSCL diễn biến theo hướng thuận lợi nên những hộ thu hoạch lúa đông xuân sớm thu lời nhiều, có tiền ăn tết.

Mọi nhà đều có tết

Có thể nói, nhờ tình hình kinh tế chung đang phục hồi tích cực đã tạo nên tín hiệu lạc quan trong thời điểm đầu năm mới 2014. Ông Phạm Văn Bên, Giám đốc Công ty Cỏ May (Đồng Tháp), nhìn nhận: “Nền kinh tế đang dần chuyển biến tích cực nên doanh nghiệp hoạt động cũng khởi sắc trở lại. Năm nay nhiều hộ nuôi thủy sản đạt hiệu quả nên các doanh nghiệp chế biến thức ăn cũng khá ổn định. Với Công ty Cỏ May, doanh thu đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, nhờ đó chúng tôi thưởng tết cho mỗi cán bộ, công nhân 3 tháng lương”. Lãnh đạo Công ty cổ phần Thủy sản Gò Đàng (Tiền Giang) cho biết, gần đây tình hình xuất khẩu thủy sản đã ổn định trở lại, nhờ đó nhiều doanh nghiệp trong ngành có điều kiện chăm lo cho công nhân và hỗ trợ các hộ nghèo, hộ khó khăn cùng đón tết.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, song hành cùng chăm lo tết chu đáo cho các gia đình chính sách, gia đình có công, hộ nghèo… tỉnh cũng chuẩn bị nguồn hàng hóa khoảng 900 tỷ đồng để phục vụ Tết Giáp Ngọ 2014. Ngành công thương sẽ tổ chức đưa hàng hóa về các vùng sâu ở U Minh Thượng và các xã đảo ở huyện Phú Quốc, Kiên Hải… phục vụ người dân đưa mua sắm tết dễ dàng.

Ông Nguyễn Thành Nhơn, Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh đã quyết định dành gần 11,5 tỷ đồng chăm lo tết cho 32.000 hộ nghèo, hộ chính sách… trên tinh thần động viên, chia sẻ và chăm lo, để mỗi gia đình được vui tết ấm cúng.

HUỲNH PHƯỚC LỢI

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s