Giá lúa gạo tăng vọt

Những ngày cuối tháng 12, giá lúa hàng hóa ở ĐBSCL đang tăng lên khá nhanh và đứng ở mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Giá cao do hết lúa

Thông tin từ một số DN XK gạo ở ĐBSCL cho hay, trong tháng 12 này, giá lúa hàng hóa ở ĐBSCL đã liên tục tăng lên và đã lên trên mức 6.000 đ/kg. Cụ thể, hồi đầu tháng, giá lúa khô hạt dài ở mức 6.050 – 6.150 đ/kg.

Trong tuần qua, giá lúa khô hạt dài có giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức 5.950 – 6.050 đ/kg. Giá lúa khô loại thường cũng không chịu kém, có lúc đã tăng lên mức xấp xỉ 6.000 đ/kg và hiện đang ở mức 5.700 – 5.800 đ/kg. Như vậy, đây là tháng đầu tiên trong năm nay mà giá lúa khô ở mức trên 6.000 đ/kg. Và kể từ cuối tháng 11 năm ngoái đến nay, tức là sau hơn 1 năm, giá lúa khô hạt dài ở ĐBSCL mới lại lên mức cao như thế này.

Giá lúa tươi do thương lái thu mua ngay tại ruộng cũng đang tăng lên khá nhiều. Ông Ba Vui, xã Đông Bình (Thới Lai, Cần Thơ), cho hay, giá lúa tươi bán tại ruộng ở khu vực này hiện đã vào khoảng 5.300 – 5.400 đ/kg. Theo Sở NN-PTNT Long An, giá lúa tươi trên địa bàn tỉnh hiện ở mức 4.800 – 5.500 đ/kg.

Giá lúa tăng cao vì lúa hàng hóa chỉ còn rất ítGiá lúa tăng cao vì lúa hàng hóa chỉ còn rất ít

Giá lúa tăng cao, cũng kéo theo giá gạo hàng hóa ở ĐBSCL tăng lên đáng kể. Đến cuối tuần qua, giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm khoảng 7.550 – 7.650 đ/kg, gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 7.350 – 7.450 đ/kg. Giá gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì tại mạn hiện khoảng 8.500 – 8.600 đ/kg, gạo 15% tấm 8.200 – 8.300 đ/kg và gạo 25% tấm khoảng 7.900 – 8.000 đ/kg.

Giá lúa gạo hàng hóa tăng cao ở ĐBSCL, trước hết là do lượng lúa gạo trong dân hiện còn rất ít, do đã vào cuối vụ TĐ. Theo Cục Trồng trọt, trong 800 ngàn ha lúa vụ TĐ đã được xuống giống, thì có tới 740 ngàn ha đã thu hoạch xong, chỉ còn 60 ngàn ha đang thu hoạch. Bà Trần Thị Bông, một thương lái lớn ở huyện Thất Sơn (An Giang), cũng cho biết, lúa khô trong dân giờ không còn. Chỉ còn một ít lúa tươi đang thu hoạch lai rai trên đồng.

Do đó, thương lái ở Thoại Sơn và các huyện khác trong tỉnh An Giang muốn thu mua được lúa, buộc phải đi xa, nhưng cũng khó tìm mua được. Đến giờ, nông dân các tỉnh ĐBSCL mới đang xuống giống lúa ĐX. Nhanh nhất thì cũng phải tới gần Tết Giáp Ngọ, mới có lúa ĐX sớm bắt đầu được thu hoạch lai rai ở Kiên Giang.

Giá gạo XK của Việt Nam hiện đang ở mức cao nhất trong số những nước XK lớn của châu Á, cũng tác động không nhỏ đến việc kéo giá lúa gạo trong nước lên cao. Đầu tuần này, giá gạo 5% tấm của Việt Nam và Ấn Độ ở mức 410 – 420 USD/tấn, thì gạo cùng loại của Thái Lan và Pakistan đều dưới 400 USD/tấn. Gạo 25% tấm của Việt Nam hiện ở mức 385 – 395 USD/tấn, cao hơn giá gạo cùng loại của Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan.

Ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), lý giải, giá gạo Việt Nam hiện ở mức cao nhất trong những nước XK lớn của châu Á là một hiện tượng đặc biệt, mang tính tạm thời do tồn kho của các DN ở mức thấp và không còn nguồn cung lúa gạo hàng hóa trong nước.

Ấn tượng lúa gạo thơm

Nếu như giá lúa hạt dài đã tăng lên mức trên 6.000 đ/kg, thì giá lúa thơm Jasmine ở nhiều địa phương đã tăng lên tới mức trên 7.000 đ/kg. Năng suất ngang ngửa với lúa chất lượng cao, nên với giá bán như trên, những nông dân trồng lúa thơm Jasmine ở ĐBSCL đang có lợi nhuận khá cao.

Giá lúa thơm tăng lên mức rất cao, cũng do gạo thơm đang là loại gạo được XK mạnh nhất trong tháng cuối năm này. Theo VFA, từ ngày 1 đến 19/12, các DN XK được 183.897 tấn gạo, thì gạo thơm là loại gạo có số lượng XK lớn nhất khi chiếm 58.443 tấn (31,78%). Ở những tháng trước, gạo thơm cũng là một trong những loại gạo được XK mạnh nhất… Theo ông Huỳnh Minh Huệ, đến hết tháng 11, nước ta đã XK được khoảng 860 ngàn tấn gạo thơm. Như vậy, chắc chắn trong năm nay, lần đầu tiên XK gạo thơm nước ta sẽ đạt mức kỷ lục trên 900 ngàn tấn.

Do nhu cầu tăng mạnh, giá gạo thơm XK của Việt Nam cũng liên tục tăng trong thời gian qua. Sau một thời gian dài giảm xuống chỉ còn ở mức trên 500 USD/tấn, thậm chí có những thời điểm giảm xuống dưới 500 USD/tấn, đến nay, giá gạo thơm Jasmine XK của nước ta đã tăng lên mức trên 600 USD/tấn (giá ngày 25/12 là 605 – 615 USD/tấn).

Trước tiềm năng lớn của việc XK gạo thơm, nhất là trong bối cảnh gạo trắng càng ngày càng phải cạnh tranh gay gắt trên thịt trường thế giới, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA cho biết, Hiệp hội này đang phối hợp với Bộ NN-PTNT, và các viện, trường, để tuyển chọn lại giống lúa Jasmine thuần chủng, sản xuất lúa thơm Jasmine phải sử dụng hạt giống xác nhận, các DN khi XK lúa thơm phải đóng dấu nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

Theo Sơn Trang/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s