Về miền Tây gặp “vua” bưởi da xanh

Ông Nguyễn Văn Hồng Vân – nông dân 45 tuổi, ngụ ấp 4, Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, Bến Tre – là người đang “sống khỏe” nhờ bưởi da xanh (BDX).

Ông Vân chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc BDX ruột hồng, không hạt.

Ông Vân chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc BDX ruột hồng, không hạt.

2 trái bưởi = nửa chỉ vàng!

Năm 1996, ông Vân được anh rể (là cán bộ Huyện ủy Giồng Trôm) cho đi “ké” trong một chuyến du lịch Vũng Tàu. Tại một quán ăn mà sau này ông quên tên, vài du khách người Đức kêu 2 trái bưởi ăn tráng miệng, tấm tắc khen ngon. Ông Vân tò mò hỏi thăm cô phục vụ quán và được biết giá mỗi trái 75.000 đồng.

“Đây là BDX ở Bến Tre, do một người bà con của chủ quán trồng và gửi ra bán dùm” – ông Vân kể lại lời cô phục vụ. Ông cho biết phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần vì mình là người trồng bưởi, nghe nói 2 trái bưởi giá gần nửa chỉ vàng, nếu không chứng kiến tận mắt chắc không tin nổi.

Về đến nhà, ông nhờ người quen “truy tìm” giống và hơn 1 năm sau mới mua được chục nhánh. “Ngay lúc mua được cây giống BDX, tui đem cho bà con xung quanh gần 200 nhánh bưởi thanh long, vốn chỉ bán được giá 7.000 đồng/trái vào thời điểm đó. Nhiều bà con lúc đó vui dữ lắm nhưng bây giờ la tui… chơi xấu” – ông dí dỏm kể.

“Lúc đầu vợ tui phản đối dữ lắm. Hồi đó tui phải… mượn bả 2 chỉ vàng. Bả cứ nhằn đi nhằn lại là bưởi gì đắt dữ, có 10 cây mà tới 600.000 đồng. Ông mua cho cố đi rồi trồng không ra BDX mà ra da gì đó thì biết tay tui” – ông Vân kể.

Những phát hiện “kỳ lạ” của ông Vân về giống BDX là vào năm 2006, khi cơn bão số 9 đổ vào Bến Tre. “Hồi đó tui đang đi đóng đáy ở Vàm Hồ, gần cống đập Ba Lai thì cơn bão ập vào nên phải trú lại ở đó.

Sau cơn bão, tui về thì ngôi nhà kiên cố chỉ còn vài tấm tôn chỏng chơ. Ngoài vườn, gần 100 gốc BDX xơ xác lá, trái rụng sạch. Tiếc của, tui gom hết lại. Bà con ai tới thì xẻ ra ăn, rồi cho 1 – 2 trái làm quà. Ai ăn cũng khen giống gì mà ngon quá. Rồi tui phát hiện ra bưởi của mình hoàn toàn không hạt” – ông Vân kể.

Nhiều bí quyết

Ông Vân nhận định trồng và chăm sóc BDX không khó. Cái quan trọng nhất là thổ nhưỡng, kế tiếp là phân bón. Ông cho biết, vườn bưởi nhà mình chỉ sử dụng phân bò và tro trấu.

“Phân bò thì cả tỉnh ai cũng dùng rồi. Nhưng theo tui để trái bưởi ngon, ruột hồng có màu đậm hơn thì bà con nên dùng thêm tro trấu. Chắc do loại này có nhiều kali nên trái bưởi ngon hơn”.

Hiện ông Vân đang trồng khoảng 150 gốc BDX (có xen dừa, chanh) và đang tiếp tục nhân rộng. Năm vừa qua, mỗi tuần ông Vân hái được khoảng 60kg bưởi và liên tục như vậy suốt năm (tính ra tổng thu nhập hơn 120 triệu đồng).

Từ năm 2007 đến nay, ông Vân đã nhận được gần 10 giải thưởng tại các hội thi trái cây ngon – an toàn tỉnh Bến Tre (tổ chức tại huyện Chợ Lách vào mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm) và hội thi trái cây ngon – an toàn tại TPHCM. Ông còn nhận được bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nhiều giải thưởng, bằng khen tại các hội chợ khu vực ĐBSCL. Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s