Ớt trúng to!

Những ngày cuối năm, nông dân trồng ớt ở các xã Ninh Thọ, Ninh Thượng, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) thu hoạch trong không khí phấn khởi vì được mùa, được giá.

Chúng tôi về xã Ninh Thọ, vùng ớt trọng điểm của TX Ninh Hòa, với diện tích lên đến hàng chục ha. Dọc theo con đường bê tông về thôn Lạc Bình ngày này, những cánh đồng ớt trĩu quả, nông dân đang hối hả thu hoạch ớt. Dường như, niềm vui cây ớt được mùa, được giá khiến họ không còn thấy mệt mỏi dưới cái nắng.

Như bao gia đình khác, mặc dù đã đến giờ nghỉ trưa nhưng nông dân Đinh Văn Thành, thôn Văn Bình vẫn cặm cụi ngoài ruộng ớt khẩn trương thu hoạch trái chín để chiều nay kịp giao bán cho chủ vựa.

Gặp chúng tôi, anh Thành phấn khởi cho biết: “Năm nay nhờ ớt được mùa, được giá nên người trồng ớt đều có mức thu nhập cao. Với giá ớt như hiện nay ở mức 40 ngàn đồng/kg, gần gấp 3 lần so với năm ngoái, thì 1 sào ớt nông dân thu hoạch lãi từ 12-15 triệu đồng. Thấy giá ớt đang cao cho nên gia đình tôi tranh thủ thu hoạch bán kiếm tiền sắm tết”.


Anh Thành cho biết giá ớt năm nay cao gần gấp 3 so với năm ngoái người trồng lãi cao

Anh Thành còn cho biết thêm, vụ ớt năm ngoái gia đình anh trồng 3 sào ớt phủ bạt, mặc dù năng suất đạt 750 kg/sào, nhưng do giá thấp, chỉ ở mức từ 12-15 ngàn đồng/kg, nên không lãi mấy. Vụ ớt năm nay gia đình anh cũng trồng chừng ấy, nhưng nhờ giá ớt cao nên mới thu hoạch lứa trái bói đã có lãi khá.

“Hiện gia đình tôi có 1 đám ớt có diện tích 1,5 sào đã cho thu hoạch lứa đầu hơn 5 tạ ớt tươi, bán với giá trên, thu hơn 20 triệu đồng; đám ớt còn lại cũng sẽ cho thu hoạch trong vài ngày tới”, anh Thành nói.

Được biết, thời gian thu hoạch ớt của gia đình anh Thành sẽ kéo dài từ nay cho đến gần Tết Giáp Ngọ. Theo anh Thành, với năng suất ớt hiện nay đạt gần 800kg/sào, giá lại cao thì sau khi thu hoạch kết thúc, trừ tất cả chi phí gia đình anh sẽ có lãi hàng chục triều đồng.

Ông Đỗ Công Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Thọ cho biết, trong những năm gần đây, mô hình trồng cây ớt đã đem lại lợi nhuận rất cao, nhiều nông dân địa phương nhờ gắn bó với loại cây này mà đã vươn lên thoát nghèo. Riêng vụ vụ ớt năm nay, toàn xã trồng 60 ha, năng suất ước đạt 6 tấn/ha, nhờ giá ớt cao nên hầu hết người trồng ớt đều có lãi cao.


Một điểm thu mua ớt ở Ninh Thọ

Tương tự, tại xã Ninh Thượng, hiện người trồng ớt cũng đang bước vào mùa thu hoạch. Nhờ thời tiết thuận lợi, cây ớt sinh trưởng và phát triển tốt, nên cho năng suất ổn định. Chị Nguyễn Thị Hoa, một người trồng ớt cho biết, giống ớt được nông dân trồng là ớt hiểm lai F1, có vị cay nồng và mùi thơm rất đặc trưng nên được người tiêu dùng trong, ngoài nước ưa chuộng.

Trồng giống ớt này có thuận lợi là đầu tư ít vốn, ít bị sâu bệnh, chịu hạn tốt, dễ chăm sóc, sai trái. Sau hơn một tháng trồng và chăm sóc, cây ớt bắt đầu cho thu hoạch.

“Cây ớt năm nay cho thu nhập cao hơn tất cả các loại cây trồng khác. Hiện doanh thu 3 sào ớt của nhà tôi đã đạt hơn 30 triệu đồng. Nếu giá ớt cứ giữ như vậy đến hết năm, gia đình tôi sẽ có thêm một cái tết khấm khá”, chị Hoa chia sẻ.

 Bà Hồ Thị Huệ, một chủ vựa thu mua ớt ở Ninh Thọ cho biết:

“Giá ớt năm nay tăng cao là do thị trường trong nước tiêu thụ mạnh, ớt nguyên liệu xuất sang Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…cũng đang hút hàng. Hiện nhiều công ty đang đặt hàng tại các địa phương trong tỉnh để thu mua, nhưng cung không đủ cầu. Dự kiến giá ớt trong thời gian tới sẽ tiếp tục dao động ở mức cao”.

Theo Kim Sơ/Báo NNVN

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s