Gầy dựng lại mô hình nuôi heo an toàn sinh học

Đầu tư trang trại nuôi heo lớn kết hợp xây dựng hầm chứa biogas, rồi lại dùng gas chạy máy phát điện nghiền thức ăn, chiếu sáng, tắm heo… giúp tiết kiệm chi phí. Đó là cách làm của anh Lê Tấn Hải (thị trấn Ba Chúc, Tri Tôn) với mô hình nuôi heo an toàn sinh học (ATSH).

Năm 2007, do có nuôi heo từ trước, lại học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi khác, anh Hải đã mạnh dạn đầu tư làm trang trại nuôi heo ATSH. Thời điểm này, trang trại heo của anh Hải lớn nhất nhì tại thị trấn Ba Chúc, một năm xuất hai lứa heo gần 300 con. Trang trại heo được đầu tư khá kỹ lưỡng, phân thành hai khu riêng biệt, một bên nuôi heo lứa và một bên nuôi heo nái để bán heo con, cũng như chuẩn bị đàn heo dự phòng cho lứa kế tiếp. Anh Hải trầm ngâm nhớ lại: “Khi heo có giá cao, trừ chi phí tôi lời vài trăm triệu đồng mỗi năm, nhưng sau đó heo liên tục rớt giá, chi phí đầu tư cao nên chỉ phá huề đến lỗ chứ không lời”. Theo anh Hải, do không có kinh nghiệm nhiều, lại phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp, giá thức ăn cứ biến động liên tục, nên chuyện thua lỗ là không tránh khỏi. Đến năm 2011, anh quyết định treo chuồng, bỏ nghề, nhưng có lẽ cái “duyên” với nghề vẫn theo anh nên đến đầu năm 2013, anh đã quyết định bắt đầu lại sự nghiệp của mình. Anh Hải cho biết, trong chuồng đang có hơn 80 con heo đang vào lứa xuất, 13 heo nái chuẩn bị sinh heo con, nguồn thức ăn dồi dào, không sợ thiếu và ảnh hưởng giá lên xuống vì anh trữ gần 50 tấn cám và bột cá, đủ để cung cấp cho hàng trăm con heo.

 Anh Hải bên trang trại nuôi heo ATSH của mình.
 Anh Hải bên trang trại nuôi heo ATSH của mình.

Anh Hải chia sẻ: “Mô hình nuôi heo ATSH là đầu tư hầm chứa biogas, tuân thủ quy trình tiêm chủng nghiêm ngặt, nên heo ít bệnh, ăn khỏe, chóng lớn. Đồng thời, không sử dụng kháng sinh, chất tạo nạc…”. Hệ thống chuồng trại được xây dựng thông thoáng, hệ thống biogas khép kín nên không gây ô nhiễm môi trường, hạn chế mùi hôi. Hằng tháng, nhờ nguồn biogas dồi dào mà anh Hải tiết kiệm điện vận hành máy trộn thức ăn, hệ thống đèn chiếu sáng… Anh Hải đang đầu tư mua thêm 6 chuồng nái CP (kiểu chuồng heo của Thái Lan, bên dưới có lỗ và hộc nhỏ, giúp heo con lọt xuống hộc khi được sinh ra) để chuẩn bị đàn heo nái tiếp theo. Ưu điểm của chuồng CP là heo con sinh ra không bị heo mẹ đè, độ ẩm thông thoáng nên heo con khỏe mạnh, ít bệnh. Ngoài ra, anh Hải còn hỗ trợ kỹ thuật cho những hộ chăn nuôi xung quanh, lúc thì chia liều thuốc, chia thức ăn với giá “hữu nghị”…

Tuy bước đầu còn nhiều khó khăn, nhưng với lứa heo đang phát triển tốt, giá heo ổn định, anh Hải kỳ vọng sẽ gầy dựng lại thành công với mô hình nuôi heo ATSH này.

Bài, ảnh: ÁNH NGUYÊN/Báo An Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s