Những “bậc thầy” trồng nấm

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tiểu thủ công nghiệp Long Khánh (phường Xuân Thanh, TX.Long Khánh) hiện có 10 hội viên chuyên sản xuất nấm. Trung bình mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường cả trăm tấn nấm các loại. Trong đó, thế mạnh của HTX là nấm mèo và nấm linh chi.

Đây còn là địa chỉ chuyên sản xuất và cung cấp bịch phôi nấm với số lượng lớn cho người trồng nấm ở Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng.

* “Làng” nấm của cựu chiến binh

Ông Nguyễn Quang Hòe, Chủ nhiệm HTX dịch vụ tiểu thủ công nghiệp Long Khánh, cho biết nghề nấm ở Long Khánh hình thành và phát triển gần 30 năm nay. “Chúng tôi thành lập tổ hợp tác của những cựu chiến binh chuyên trồng nấm. Năm 2013, chúng tôi mới quyết định chuyển đổi lên mô hình HTX với 10 hội viên đều là cựu chiến binh, có người là thương binh” – ông Hòe nói.

GEDSC DIGITAL CAMERA
Ông Nguyễn Quang Hòe giới thiệu nấm linh chi tại Hội chợ Nông nghiệp và thương mại khu vực Đông Nam bộ năm 2013.

Ông Hòe kể: “Bản thân tôi cũng là một trong những thành viên đầu tiên đầu tư trồng nấm ở vùng này. Mấy mươi năm học từ thực tế lao động, tôi mới tự tin khẳng định về kỹ thuật nuôi trồng, sản xuất. Các thành viên của HTX cũng vậy, người trẻ nhất cũng có 20 năm gắn bó với nghề trồng nấm. Nhờ nghề, họ đều có cuộc sống khá giả, giàu có.”

* Tạo quy trình khép kín

Thấy nghề trồng nấm mang lại hiệu quả cao, có thời nhà nhà đua nhau trồng nấm. Người ta cứ nghĩ trồng nấm rất đơn giản, nhưng để làm giỏi nghề này không dễ. Chỉ những người biết yêu nghề, dồn hết tâm huyết vào nó thì mới phát triển một cách bền vững. Chính vì vậy, sau một thời gian đi vào hoạt động, Hội Cựu chiến binh đã hướng đến xây dựng được quy trình sản xuất khép kín, từ khâu sản xuất giống đến nuôi trồng. Trong đó, khâu sản xuất bịch phôi trồng nấm cần rất nhiều công đoạn và tay nghề kỹ thuật. Các hội viên mạnh về vốn, kỹ thuật thì đầu tư lò hấp chuyên sản xuất bịch phôi nấm.

Hiện tại, một ngày HTX có thể cung cấp ra thị trường 100 ngàn bịch phôi nấm. Nhờ uy tín, chất lượng ngày càng cao, nhiều người trồng nấm ở Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng tin tưởng mua bịch phôi nấm của HTX.

HTX tập trung làm dòng nấm mèo vì loại nấm này có năng suất cao, nhu cầu thị trường lớn. “Sau thu hoạch, chúng tôi bỏ công sơ chế, làm sạch sản phẩm, có loại để nguyên tai nấm, có loại đã được sơ chế cắt sợi và người tiêu dùng chỉ cần ngâm qua nước là sử dụng được ngay, rất tiện lợi. Chính vì vậy, nấm của HTX được thị trường ưa chuộng” – ông Hòe cho biết.

Thấy mặt hàng nấm linh chi được thị trường ưa chuộng, giá cao, từ 10 năm trước HTX đã đưa vào sản xuất dòng nấm này. Chính nhờ sự phát triển theo hướng đa dạng này, HTX đang tạo việc làm thường xuyên cho 60 lao động và khoảng 120 lao động thời vụ. Sản phẩm nấm của HTX không chỉ tiêu thụ rộng rãi tại thị trường nội địa, mà còn cung cấp cho nhiều đơn vị chuyên xuất khẩu.

Bình Nguyên/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s