TPHCM: Metro “khất” câu trả lời về rau, thịt nhiễm khuẩn

 Mấy ngày qua dư luận xôn xao về thông tin nhiều trung tâm bán sỉ (metro) của công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam bị phạt vì rau, thịt trong kho nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, đến thời điểm này công ty vẫn chưa có thông điệp chính thức về thông tin trên.

Trao đổi cùng phóng viên Dân trí vào chiều tối ngày 29/11, ông Khuất Quang Hưng, đại diện công ty Metro Cash & Carry Việt Nam cho biết lãnh đạo có trách nhiệm cao nhất của công ty hiện bận công tác nên chưa họp bàn để thống nhất thông điệp công bố ra bên ngoài về vấn đề này. Ông cho biết vào giữa tuần sau thì lãnh đạo mới về và họp bàn các bộ phận liên quan để có thông tin chính thức công bố cho dư luận được rõ.
 Liệu các thực phẩm nhiễm khuẩn lưu trữ trong kho của các metro có được bán ra thị trường
Liệu các thực phẩm nhiễm khuẩn lưu trữ trong kho của các metro có được bán ra thị trường?

heo Tuổi trẻ, trong tháng 8 và tháng 9/2013, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường TPHCM đã kiểm tra các Metro Hiệp Phú, Metro An Phú và Metro Bình Phú của công ty này. Trong đợt kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện mẫu nước thải thu giữ tại Metro An Phú và Metro Hiệp Phú vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần. Điều đáng lo ngại hơn là cơ quan chức năng phát hiện nhiều loại thực phẩm có trong kho của các Metro này bị nhiễm khuẩn Salmonella.

Cụ thể, tại Metro Hiệp Phú phát hiện thịt bò đông lạnh, thịt heo tươi và rau xà lách nhiễm khuẩn. Tại Metro Bình Phú phát hiện trong kho mát có nhiều thịt bò xay vụn bị biến chất, nhiều thực phẩm hết hạn sử dụng, kết quả kiểm tra các mẫu thịt bò đông lạnh và thịt gà đông lạnh cho kết quả dương tính với vi khuẩn Salmonella. Tại Metro An Phú phát hiện trong kho đông lạnh có nhiều thủy sản không nhãn mác, bao bì và hạn sử dụng; thịt bò đông lạnh, thịt heo tươi, rau xà lách đều cho kết quả dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Với những sai phạm trên tại các metro, công ty Metro Cash & Carry Việt Nam đã bị cảnh sát môi trường phạt nhiều lần. Mới đây, UBND TPHCM cũng đã có quyết định xử phạt công ty này vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, điều khách hàng lo ngại nhất là các sản phẩm nhiễm khuẩn này được phát hiện trong kho của các metro, liệu rằng các sản phẩm nhiễm khuẩn này có ra thị trường và lên bàn ăn của người tiêu dùng hay chưa? Bởi vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân chính gây nên bệnh tiêu chảy nên thực phẩm nhiễm khẩn này rất nguy hiểm. Ngoài ra, vi nhuẫn này có thể nhiễm vào máu, xương… và gây nên các chứng sốt cận thương hàn, sốt thương hàn. Các metro lại là những trung tâm phân phối sỉ cho nhiều đại lý, đầu mối bán lẻ khắp thành phố nên mức độ ảnh hưởng nếu có sẽ rất lớn.

Khi Dân trí đặt vấn đề này với ông Khuất Quang Hưng thì ông cho biết: “Thông tin từ cơ quan quản lý cũng là 1 cơ sở để báo chí tham chiếu khi đưa tin. Tuy nhiên, cũng nên có thông tin phản hồi từ phía công ty cho rõ ràng”. Dù vậy, khi Dân trí đặt câu hỏi quan điểm và ý kiến của công ty về thông tin này thì ông từ chối trả lời vì không đủ thẩm quyền phát ngôn. Ông hẹn khi ban giám đốc công ty họp bàn thống nhất thông điệp sẽ có thông tin chính thức đến báo chí.

“Vậy công ty có thông điệp nào trấn an khách hàng trước thông tin nhiều loại thực phẩm doanh nghiệp phân phối bị nhiễm khuẩn Salmonella?” Trước câu hỏi này, ông Khuất Quang Hưng cho biết là công ty cũng không nhận được nhiều thắc mắc của khách hàng về vấn đề này, nếu có thì các trung tâm (metro) sẽ trả lời cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, trả lời chính thức trên báo thì ông lại hẹn vào tuần sau, khi ban giám đốc công ty bàn bạc xong.
Tùng Nguyên/Báo Dân Trí

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s