Tấp nập mua bán ốc bươu vàng

Thay vì dùng thuốc trừ sâu để diệt hoặc làm thức ăn cho vịt thì ốc bươu vàng hiện đang được người dân đồng bằng sông Cửu Long mua bán thông qua nhiều đường dây, khiến nhiều vùng quê sôi động hẳn lên.

Chị Lê Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội Phụ Nữ huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ cho biết, hiện có nhiều chị em và thiếu nhi tranh thủ thời gian nông nhàn ra đồng bắt ốc, sơ chế để bán cho các chủ vựa. Con ốc bươu vàng ngày trước thu mua với giá rẻ từ vài trăm đến 1.000đ/kg để làm thức ăn cho vịt, cho cá hoặc bị phun thuốc trừ sâu để diệt thì nay được thu mua từ 8.000 – đến 18.000đ/kg. Không chỉ ở Cờ Đỏ, tại Đồng Tháp, hoạt động này cũng tấp nập không kém, nhộn nhịp nhất là ở những tuyến đường từ TP. Cần Thơ dọc xuống huyện Long Mỹ, Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Chị Nguyễn Thị Nhơn ở ấp 4, thị trấn Long Mỹ, cho biết: “Buổi tối rảnh, mấy mẹ con tui lội ruộng bắt ốc, mỗi ngày cũng được hơn chục ký, kiếm 100.000-200.000đ. Nhờ công việc này mà gần đây nhà tui “đỡ” lắm”. Ốc bắt về phải phân loại, luộc sơ, khêu lấy ruột, tách bỏ răng (trên lưng ốc) rồi mới đem cân cho chủ vựa. Anh Huỳnh Văn Ấn ở ấp 8, xã Thành Hưng, huyện Long Mỹ nói: “Mới ra bắt ốc mấy ngày nay mà thấy ham quá, sức tôi một ngày dư sức kiếm 200.000đ. Ốc có giá, cả xóm tôi rủ nhau đi bắt, đông vui lắm”.

Trẻ con cũng có thể “làm việc” với ốc

Trẻ con cũng có thể “làm việc” với ốc

Hiện Long Mỹ đang là nơi thu mua ốc bươu vàng “được” giá nhất (khoảng 15.000 đến 18.000đ/kg) nên nhiều thương lái nhỏ ở các nơi từ mua bán cua chuyển sang thu mua ốc về bán lại cho các vựa ở Long Mỹ để kiếm lời.

Ông Trần Tuấn An, Phó chủ tịch xã Long Phú, huyện Long Mỹ cho biết: “Chúng tôi chỉ nghe nói thương lái Trung Quốc thu mua ốc rất nhiều nhưng không biết để làm gì. Đây là công việc giúp bà con kiếm tiền cải thiện cuộc sống nên chúng tôi không ngăn cản. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải trông chừng, ngăn cản bà con nuôi ốc trở lại vì đây là sinh vật ngoại lai, sinh sôi rất dữ, tiêu diệt lúa và hoa màu với tốc độ khủng khiếp”. Ông Nguyễn Văn Đồng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết, việc bà con bắt ốc bươu vàng bán thực ra không ảnh hưởng gì đến việc canh tác.

 Hiền Dung/Báo Phụ Nữ TP

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s