Đến lượt cá rô, cá tra nhiễm chất cấm

Người tiêu dùng lại thêm một phen bất an khi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) kết luận tại cuộc họp giao ban về công tác quản lý vật tư nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vừa qua: một mẫu cá rô đồng tại tỉnh Long An và năm mẫu cá tra tại tỉnh An Giang được lấy ở ao nuôi nhiễm Enrofloxacin vượt quá giới hạn cho phép.

Chị Nguyễn Thị Thương, tiểu thương thủy sản tại chợ Thanh Đa (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, nhiều ngày nay mặt hàng cá rô đồng bị chựng lại sau khi xuất hiện thông tin loại cá này bị nhiễm Enrofloxacin (một loại chất bị cấm sử dụng).

Bán cá traTrái ngược với tình hình tại một số chợ lẻ, việc buôn bán cá rô đồng và cá tra tại chợ đầu mối Bình Điền, nơi tập kết hầu hết các loại thủy hải sản từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ vẫn diễn ra bình thường. Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó giám đốc Công ty quản lý chợ đầu mối Bình Điền cho biết, lượng cá rô về chợ ổn định ở mức ba đến bốn tấn/ngày, cá tra khoảng 15 tấn, tình hình cung cầu chưa bị ảnh hưởng bởi thông tin chất cấm. Chợ Bình Điền vẫn thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm và việc lấy mẫu kiểm tra càng được tiến hành gắt hơn sau thông tin của Bộ, nhưng chưa phát hiện bất cứ mẫu nào bị nhiễm Enrofloxacin.

Cá rô đồng là mặt hàng được ưa chuộng – Ảnh: Phùng Huy

Theo ông Nguyễn Đăng Phú, để đảm bảo khách quan, các mẫu cá lấy tại chợ được gửi xét nghiệm tại Công ty cổ phần dịch vụ khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng, vì phương pháp xét nghiệm tại công ty này đồng bộ với các đơn vị thuộc Bộ, sử dụng cả phương pháp định tính, định lượng để cho ra kết quả. “Trường hợp nguồn cá hay một loại thủy sản nào đó nghi ngờ nhiễm một loại chất cấm, chợ còn yêu cầu đơn vị xét nghiệm riêng khả năng tồn dư của loại hóa chất đó”, ông Phú nói.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, chủ nhiệm HTX cá tra Thới An (Cần Thơ) cho biết, với các loại thủy sản xuất khẩu nhiều như tôm, cá tra, nếu phát hiện tồn dư chất cấm Enrofloxacin thì không doanh nghiệp nào dám sử dụng để chế biến xuất khẩu vì việc kiểm soát chất này rất chặt. Trước đây nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ phục vụ tiêu thụ nội địa thường lạm dụng loại chất này nhưng gần đây, Enrofloxacin bị quản lý chặt hơn nên không còn sử dụng tràn lan nữa. Theo ông Hải, do cá tra và cá rô đồng thường được các hộ nuôi theo hình thức lồng, bè hay ngoài đồng… trong khi nước từ các cánh đồng lúa có thuốc bảo vệ thực vật thải ra, có thể khiến cá bị phơi nhiễm.

 Đăng Thư/Báo Phụ nữ TP

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s