Xuất khẩu rau củ quả cuối năm 2013: Nhiều tiềm năng, lắm cơ hội

Tổng kim ngạch xuất khẩu rau củ quả của cả nước trong 9 tháng đầu năm 2013 ước tính khoảng 780 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là chúng ta đã tăng sản phẩm có giá trị cao và đã qua chế biến.

Chuối xk

Trung Quốc vẫn giữ vị trí số 1

Theo Bộ Công Thương, Trung Quốc tiếp tục là thị trường tiêu thụ rau củ quả lớn nhất của Việt Nam. 9 tháng đầu năm 2013, kim ngạch xuất khẩu rau củ quả sang Trung Quốc ước đạt hơn 225 triệu USD, tăng trên 43% so với cùng kỳ, vượt xa thị trường đứng thứ hai là Nhật Bản tới 4,5 lần và thị trường đứng thứ ba là Mỹ tới 6 lần.

Do nhu cầu tăng cao, chi phí vận chuyển thấp và yêu cầu về chất lượng không quá cao, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu hấp dẫn đối với các loại rau quả Việt Nam như thanh long, chuối, dứa, xoài, mít sấy khô, dừa, nhãn, vải, dưa hấu, khoai tây, măng ta, cà chua, nấm, hạt tiêu, gừng, ớt, nghệ,…

Ông Nguyễn Văn Kỳ – Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho biết xuất khẩu sang Trung Quốc tăng là do các doanh nghiệp đã đẩy mạnh đầu tư công nghệ chế biến, sấy khô hoặc đóng hộp để tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu các sản phẩm trái cây sấy khô, đóng hộp sang thị trường này lên. “Các sản phẩm trái cây sấy khô đang rất được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng, nên thay vì xuất khẩu trái cây tươi, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển hướng sang xuất khẩu trái cây sấy khô” – ông Kỳ nói.

Ông Nguyễn Lâm Viên- Tổng Giám đốc Công ty CP Vinamit, cho biết ngoài việc tăng giá trị cho sản phẩm, xuất khẩu trái cây sấy khô cũng là cách tốt nhất để các doanh nghiệp giải quyết bớt lượng trái cây dồn ứ vào vụ thuận để chuyển sang cung cấp cho vụ nghịch, tránh tình trạng được mùa mất giá đã diễn ra trong thời gian qua.

Bên cạnh đó nhiều mặt hàng mới cũng được xuất khẩu sang thị trường này trong 9 tháng đầu năm, trong đó có cả những mặt hàng mà Việt Nam vẫn thường xuyên phải nhập khẩu của Trung Quốc như cam, quýt, nho, táo…

Đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường khó tính

Không chỉ xuất khẩu tốt vào thị trường dễ tính Trung Quốc, xuất khẩu rau củ quả vào các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, EU cũng có những bước tăng trưởng ngoạn mục.

Theo đánh giá của Vinafruit, từ nay đến cuối năm nhu cầu nhập khẩu rau củ quả của các nước Mỹ, EU, châu Á sẽ tiếp tục tăng trưởng. Nhiều khả năng xuất khẩu rau củ quả Việt Nam sẽ cán mốc 1 tỷ USD trong năm nay.

Từ 3 – 4 năm nay, xuất khẩu rau củ quả vào Nhật Bản đều có sự tăng trưởng ổn định từ 20 – 30%/năm. Riêng Mỹ có sự tăng trưởng đột phá trong mấy năm gần đây, trong 3 năm liên tiếp 2011, 2012, 2013 đều có sự tăng trưởng từ 40 – 50%/năm. 8 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu rau củ quả vào Mỹ đạt gần 33 triệu USD, tăng 42% so với cùng kỳ 2012.

Sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Mỹ khá đa dạng với nhiều chủng loại như dứa, chuối, thanh long, chôm chôm, dừa, mít, chanh, me; các loại rau xuất khẩu như cải bắp, dưa chuột, hành, đậu, sả, ớt… Đáng chú ý, Việt Nam đã tăng xuất khẩu các sản phẩm rau quả tươi và giảm dần các sản phẩm rau quả đóng hộp.

Sau những nỗ lực của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và nông dân, ngày 30.6 vừa qua EU đã cho phép nhập khẩu trở lại các sản phẩm nông sản bị cấp nhập trong năm 2012. Nhờ đó trong 2 tháng liên tiếp 7 và 8.2013, xuất khẩu rau củ quả vào thị trường này đã đạt mức tăng trưởng trên 20%.

Theo danviet

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s