Hàng nông sản, thủy sản Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội khi xuất khẩu vào thị trường Khối EFTA

Tại Hội thảo “Giới thiệu hệ thống kiểm dịch động thực vật của các nước trong khối Thương mại tự do Châu Âu – EFTA”, ông Trần Trung Thực, Vụ trưởng – Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – EFTA cho biết, với việc hiểu rõ và thực hiện đúng những quy định trong hệ thống kiểm dịch động thực vật (SPS) của các nước trong Khối EFTA, các doanh nghiệp nông, thủy sản Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu.hangnongsan
Hội thảo diễn ra ngày 3/10 tại TP Hồ Chí Minh do Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức.
Theo ông Trần Trung Thực, EFTA là một khối mậu dịch khác cho các nước châu Âu không gia nhập Liên minh châu Âu (EU) với 4 hội viên chính thức là: Switzerland, Noway, Iceland và Liechtenstein. Đây là một liên kết kinh tế không lớn nhưng có tính năng động, đặc biệt trong khối này có một số thị trường có tiềm năng đối với xuất khẩu của Việt Nam là Switzerland và Noway. Từ năm 2009, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Khối EFTA đã nhất trí sẽ nâng tầm hợp tác kinh tế hai bên thông qua thảo luận Hiệp định Thương mại tự do giữa hai bên. Đến nay, Việt Nam đã trải qua 5 phiên đàm phán với Khối EFTA về Hiệp định. Hiện định sẽ bao gồm các lĩnh vực như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư và các lĩnh vực khác mà hai bên quan tâm. Thông qua Hội thảo giới thiệu về SPS của Khối EFTA, Đoàn đàm phán muốn tìm hiểu rõ hơn nguyện vọng của doanh nghiệp để xây dựng phương án đàm phán trong những bước tiếp theo.
Để mở cửa thị trường hàng hóa, bên cạnh việc đàm phán cắt giảm và loại bỏ thuế quan, đàm phán về kiểm dịch động thực vật có vai trò rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hàng nông sản và thủy sản Việt Nam xuất khẩu mạnh hơn sang thị trường các nước thành viên EFTA nói riêng và các nước châu Âu nói chung.
Bà Larissa Falkenberg Kosanovic, Phó Đại sứ Vương quốc Noway tại Việt Nam cho biết, SPS là biện pháp kiểm định với nhiều nguyên tắc quan trọng, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản xuất sản phẩm từ động thực vật, từ đó bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Khối EFTA hiện đã ký hiệp định tự do thương mại với 36 quốc gia, đây là điều kiện tốt để Việt Nam có thể tận dụng mở rộng thị trường.

XH (Nguồn: KNQG)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s