Nuôi bò thịt giúp nông dân phát triển kinh tế bền vững

Mai Tùng là xã vùng bãi của huyện Hạ Hòa ( Phú Thọ ) với diện tích đất bãi ven sông Hồng rộng trên 50 ha có lớp phù sa màu mỡ phù hợp với các cây trồng phục vụ chăn nuôi bò như ngô và cỏ voi. Những năm gần đây, nhận thấy giá bò thịt trên thị trường tương đối ổn định kết hợp với những chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhiều hỗ dân của xã Mai Tùng đã chuyển sang nuôi bò thịt thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp nhiều hộ dân thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Nuôi bò thịt giúp gia đình anh Phạm Văn Thanh ( khu 2 xã Mai Tùng ) thu lãi 60- 70 triệu đồng.

Nuôi bò thịt giúp gia đình anh Phạm Văn Thanh ( khu 2 xã Mai Tùng ) thu lãi 60- 70 triệu đồng.

Hiện Mai Tùng có 187/376 hộ dân nuôi bò thịt với tổng đàn bò trên 400 con. Nuôi bò thịt có chi phí ban đầu cao với  trên 10 triệu đồng một con bò giống nhưng người dân trong xã đã biết tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp và nguồn đất phù xa mầu mỡ của xã để trồng cỏ nuôi bò, từ đó làm giảm chi phí chăn nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Giống cỏ được người dân nơi đây chọn là cỏ voi đây là loại cỏ dễ trồng, phù hợp với đất bãi và có giá trị dinh dưỡng cao giúp bò sinh trưởng và phát triển tốt. Sau 10 tháng chăn nuôi mỗi con bò có giá bán từ 20- 25 triệu đồng, chừ chi phí con giống và chăn nuôi thu lãi trên 10 triệu đồng.

Gia đình chị Lê Phượng Anh là một trong những người đi tiên phong trong phong trào nuôi bò thịt của xã Mai Tùng. Gia đình chị luôn duy trì đàn bò với 6 đến 7 con. Mỗi năm xuất chuồng 2 lứa mỗi lứa 3 con cho tổng tiền lãi trên 60 triệu đồng.

Trong những năm gần đây ngoài việc chú trọng nguồn thức ăn người chăn nuôi còn nâng cao chất lượng đàn bò bằng việc thay thế giống bò truyền thống bằng giống bò lai mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hầu hết các hộ chăn nuôi bò ở Mai Tùng đều lựa chọn giống bò lai sind có nhiều ưu điểm như giống to, đẹp mã và có chất lượng thịt tốt được các thương lái ưa chuộng.

Ông Hà Văn Minh- Phó chủ tịch UBND xã Mai Tùng (Hạ Hòa- Phú Thọ ) cho biết: “Chương trình phát triển đàn bò luôn được xã quan tâm và khuyến khích người dân thực hiện. Đây là mô hình phù hợp với địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao. UBND xã cũng tạo điều kiện giúp để các hộ dân vay vốn phát triển đàn bò. Bên cạnh đó xã cũng phối hợp với trung tâm dạy nghề huyện tổ chức các lớp tập huấn cho bà con nông dân. Trong thời gian tới xã sẽ tiếp tục phát triển chương trình nuôi bò thịt giúp nông dân phát triển kinh tế”.

Sau gần 10 năm phát triển mô hình nuôi bò thịt, nhiều hộ gia đình ở Mai Tùng đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Gia đình anh Phạm Văn Thanh khu 2 xã Mai Tùng là một điển hình. Trước đây anh Thanh làm nghề sửa chữa điện dân dụng thu nhập cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình. Nhận thấy nuôi bò lấy thịt là hướng phát triển tốt anh Thanh đã mạnh dạn đầu tư vốn mua bò giống và học hỏi kinh nghiệm của hàng xóm, ban đầu anh nuôi thử 2 con rồi phát triển dần lên 6 con. Qua mỗi lần bán bò, anh Thanh đã có thêm một nguồn thu nhập lớn để trang trải cuộc sống, nuôi 2 con học cao đẳng, đại học và xây dựng căn nhà mới khang trang trị giá trên 500 triệu.

Hiện nay, mô hình nuôi bò thịt đối với nhiều hộ gia đình ở Mai Tùng đã không còn là nguồn kinh tế  phụ, tận dụng thời gian nông nhàn mà người dân đã chú trọng chăn nuôi theo hướng hàng hóa tạo nguồn thu nhập chính cho gia đình. Đây là mô hình hiệu quả giúp đời sống của nhân dân trong xã có bước phát triển đáng kể. Mỗi năm xã mai Tùng bán ra thị trường trên 200 con bò thịt với trị giá trên 5 tỷ đồng, đây là nguồn thu lớn đối với một xã thuần nông. Mô hình nuôi bò thịt đã gắn bó với người dân xã mai Tùng từ nhiều năm nay và trở thành thế mạnh trong phát triển kinh tế. Chăn nuôi bò cũng tạo một chu trình khép kín trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời mang lại nguồn thu nhập góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Hải Bình- Đài TT Hạ Hoà- Phú Thọ/Báo HND Việt Nam

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s