Tan tác những đầm tôm

Đợt mưa lũ vừa qua đã làm hàng nghìn ha ao đầm nuôi tôm, cá ở Nghệ An bị mất trắng. Hàng trăm hộ dân cay đắng nhìn sản nghiệp của mình tan tành trong nước lũ…

ảnh minh hoa: đầm nuôi tôm

ảnh minh hoa: đầm nuôi tôm

Tại xã Quỳnh Lộc (Quỳnh Lưu), đến chiều qua nhiều vùng còn trắng băng trong nước, nhiều tuyến đường bị lũ cày xới, đất đá nham nhở, ngổn ngang. Đặc biệt gần 200ha đầm nuôi tôm ở nơi đây bị ngập chìm. Anh Đinh Văn Đại ở xóm 3 mắt đỏ hoe: “Vừa qua tôi đầu tư gần 1 tỷ đồng để nuôi 3 ha tôm. Vụ này tôm phát triển tốt nên gia đình tôi rất phấn khởi. Dự định đến giữa tháng 10 thu hoạch cũng được trên vài tỷ đồng để trả nợ và tái đầu tư phát triển thêm đầm tôm, nhưng không ngờ đêm 30.9, nước lũ tràn về khủng khiếp khiến toàn bộ diện tích nuôi tôm của gia đình tôi tan tành trôi theo nước lũ. Rồi đây không biết lấy chi để trả nợ ngân hàng và nuôi con cái ăn học đây. Tui giờ đang như ngồi trên đống lửa”. Anh Nguyễn Ngọc Tuấn trú tại xóm 1, có hơn gần 6ha đầm nuôi tôm sắp đến kỳ thu hoạch cũng mất trắng. Anh Tuấn thất thần nói: “Dưới đầm nhà tui còn gần 4 tấn tôm, vậy mà nước lũ cuốn trôi hết. Giờ trắng tay rồi các chú ạ…”.

Không riêng gì anh Đại và anh Tuấn, mà hàng chục chủ đầm nuôi tôm ở Quỳnh Lộc cũng đang điêu đứng trên bờ vực phá sản và nợ nần sau đợt mưa lũ này. Ông Nguyễn Văn Bắc – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc cho biết: Đợt lũ này, toàn xã có 105ha tôm bị mất trắng. Thiệt hại là rất lớn. Chúng tôi đang làm tờ trình để xin cấp trên hỗ trợ cho dân.

Nhiều hộ dân nuôi tôm, cá ở xã Quỳnh Dị, huyện Quỳnh Lập cũng nằm trong tình trạng tương tự. Có lẽ thiệt hại lớn nhất là hộ anh Hải ở Quỳnh Lập. Anh mất trắng 4ha tôm, thiệt hại hơn 3 tỷ đồng. Khi chúng tôi đến nhà, anh đang nằm liệt giường sau cú sốc mất tôm. Hiện nay hàng chục hộ nuôi tôm ở thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu đã phá sản, nợ nần chồng chất. Cuộc sống bị đảo lộn, bao lo toan, cực nhọc đang hiển hiện chờ đợi người dân nghèo. Việc học hành của con cái của nhiều hộ bị ảnh hưởng và gián đoạn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số vốn đầu tư của người dân đều phải vay ngân hàng nên người dân vô cùng hoang mang, lo lắng và không biết cuộc sống sắp tới của họ sẽ ra sao.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB Nghệ An: Toàn tỉnh có 1.626ha nuôi thuỷ sản nước ngọt bị ngập, hàng trăm ha đầm tôm bị mất trắng. Hiện ngành nông nghiệp ngoài việc xin ngân hàng dãn nợ, cục đã cử các đoàn công tác đến các địa phương hướng dẫn dân xử lý ao đầm sau lũ để tiếp tục nuôi trồng, ổn định cuộc sống.

Tiến Dũng – Vân Hào/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s