Trồng chanh bông tím

Người tiên phong đưa cây chanh bông tím về trồng ở xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) là ông Nguyễn Văn Quởn. Hiện gia đình ông đã có trên 1.800 cây chanh 3 năm tuổi. Nhờ áp dụng TBKT vào SX, mỗi năm thu hoạch trên 3 tấn trái, sau khi trừ chi phí, lãi hơn 100 triệu đồng.

Chanh bông tím

Ông Nguyễn Thanh Phong, ngụ cùng xã trồng lúa không hiệu quả cũng đã chọn chanh bông tím làm cây trồng chủ lực cho gần 2 công đất của gia đình. Đến nay cây được hơn 2 năm tuổi, đây là lúc cho thu hoạch với năng suất cao nhất. Mỗi ngày ông thu từ 60 – 70 kg trái.

Thương lái đến tận nhà thu mua với giá bình quân 5.000 đồng/kg, mỗi tháng thu nhập trên 10 triệu đồng, trừ chi phí còn lời khoảng 8 triệu, cao gấp 5 lần so với trồng lúa.

Ông Phong cho biết: Cây chanh rất dễ chăm sóc, ông kết hợp bón cả 2 loại phân vô cơ và hữu cơ để nuôi dưỡng cây xanh tốt quanh năm. So với loại chanh không hạt hay chanh giấy thì chanh bông tím cho trái quanh năm nhưng vẫn có hương vị lẫn độ chua giống y như giống chanh truyền thống. Chanh bông tím lớn nhanh, chỉ trồng hơn năm thì cây đã cho trái, năng suất cao hơn các giống chanh khác và tuổi thọ gần cả chục năm.

Qua thực tiễn SX cho thấy chanh bông tím là loại dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật chăm sóc, xử lý ra hoa đơn giản nhưng thu nhập khá cao và được thị trường ưa chuộng.

Nguyễn Tân/Báo NNVN

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s