Vùng thanh long: Người dân bất an vì đạo tặc

Bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 đến sau Tết âm lịch hàng năm, khi thu hoạch mùa thuận kết thúc, người dân trồng thanh long ở Bình Thuận tiếp tục đầu tư kinh phí vào việc chong đèn để kích thích cây ra trái nghịch mùa. Vào thời điểm này, “dịch” trộm cắp bóng đèn, dây diện thắp sáng khu vườn cũng diễn ra tràn lan khiến bà con mất ăn mất ngủ.

Trộm thường nhắm vào các loại bóng đèn huỳnh quang để cắt trộm

Trộm thường nhắm vào các loại bóng đèn huỳnh quang để cắt trộm

Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam là hai huyện có sản lượng thanh long dẫn đầu tỉnh Bình Thuận. Để tiết kiệm chi phí, người dân đã chuyển từ việc sử dụng bóng đèn sợi đốt sang bóng đèn huỳnh quang để chong điện cho cây. Tuy nhiên, thiết bị này lại là món mồi ngon của bọn đạo tặc. Theo một số người dân ở xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc) thì trước đây thi thoảng mới thấy kẻ gian xuất hiện, còn thời gian gần đây vấn nạn này diễn ra liên tục khiến nhiều người lo nơm nớp. Ông Trần Hữu Hạnh, một lão nông đang trông vườn ở cùng xã than thở trong bức xúc: “Tình trạng trộm cắp bóng đèn chong diễn ra lâu rồi, nhưng lúc trước tụi nó chờ đến chạng vạng tối, khi nông dân về hết mới ra tay. Còn bây giờ táo bạo lắm, chúng đột nhập ngay khi có người canh giữ. Điển hình là hàng xóm của tôi, năm rồi ông ấy không rời khu vườn nửa bước mà gần hết số bóng đèn cùng dây điện trị giá hơn 10 triệu đồng bay mất trong một đêm”.


Trộm thường nhắm vào các loại bóng đèn huỳnh quang để cắt trộm

Giải thích nguyên do để bọn trộm lộng hành, ngoài yếu tố khách quan, ông Hạnh bộc bạch cũng do lỗi chủ quan của những người canh giữ. Cụ thể, nắm bắt tâm lý của người dân sau một ngày lao động mệt mỏi nên chỉ ngồi trong chòi nhìn ra chứ không thường xuyên ra ngoài nhòm ngó, chúng sẽ ung dung trộm tài sản cách xa nơi quan sát. Vì vậy, để góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự và tránh thiệt hại cho chính mình, các hộ trồng thanh long cần thay phiên nhau canh giữ.

Được biết, thanh long trái vụ có giá trị kinh tế khá cao (có giá cao gấp năm lần mùa thuận) nên ngoài việc đánh cắp thiết bị chiếu sáng, trái thanh long cũng không nằm ngoài tầm ngắm của những kẻ bất lương. Thiết nghĩ, để bảo vệ thành quả lao động cho người nông dân, lực lượng công an địa phương nên chủ động phối hợp với chủ vườn đẩy lùi tội phạm.

VŨ TRẦN/Báo Công An

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s