Thương lái Trung Quốc ồ ạt thu gom tôm nguyên liệu

Thống kê sơ bộ mỗi ngày có khoảng 300 tấn tôm tươi nguyên liệu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc qua các cửa khẩu.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết khoảng gần một tháng trở lại đây nhiều thương lái Trung Quốc tăng cường thu mua khối lượng lớn tôm tươi từ các tỉnh miền Trung và ĐBSCL rồi ướp đá vận chuyển về Trung Quốc.

Thu hoạch tôm.
Thu hoạch tôm. Ảnh minh họa: nhanong.com.vn
 
Thống kê sơ bộ mỗi ngày có khoảng 300 tấn tôm tươi nguyên liệu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc qua các cửa khẩu. Nếu trước đây, các thương lái chỉ thu mua tôm cỡ 80 con/kg trở lên thì nay tôm cỡ nhỏ chỉ 150 con/kg cũng được thu gom để xuất sang Trung Quốc. Những thương lái này không những không quan tâm đến kiểm soát kháng sinh trong tôm nguyên liệu mà còn thực hiện bơm chích tạp chất có mục đích.
 
VASEP cũng cho biết nhiều doanh nghiệp trong nước không thể cạnh tranh lại với thương lái Trung Quốc trong việc thu mua tôm nguyên liệu dẫn đến “mắc kẹt” hợp đồng đã ký với nhà nhập khẩu do lượng thu mua hiện nay của các doanh nghiệp chỉ bằng 1/5 so với trước.
 
Cũng theo VASEP, việc thương lái Trung Quốc mua tôm nguyên liệu tràn lan như hiện nay tạo nên nguy cơ không kiểm soát được chất lượng nguyên liệu, đặc biệt là dư lượng kháng sinh và tạp chất, có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh con tôm Việt Nam, ảnh hưởng đến sự nỗ lực chung của Nhà nước và các doanh nghiệp trong thời gian qua về vấn đề kiểm soát kháng sinh, chất lượng tôm nuôi.
 
Do đó, hiệp hội đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng đưa ra biện pháp giải quyết tình trạng các thương lái tranh mua tôm nguyên liệu tại các địa phương để đưa sang Trung Quốc, gây rối loạn thị trường, ảnh hưởng tới uy tín sản phẩm tôm Việt Nam, nhằm giúp bình ổn nguồn tôm nguyên liệu, tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm cũng như giúp duy trì tăng trưởng xuất khẩu tôm.
V.Vũ/Báo Người Lao Động
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s