Bất ngờ với giống sắn mới

Tại huyện miền núi Sông Hinh (Phú Yên), nông dân đang “ấm túi” với vụ sắn bội thu nhiều mặt.

Năng suất gấp nhiều lần

Đến giữa tháng 9.2013, nông dân đã thu hoạch hơn 1.000ha sắn (trong tổng số 8.000ha niên vụ 2013-2014), năng suất bình quân ước đạt 18 tấn/ha. Với giá thu mua “coi được” hiện 2.120 đồng/kg củ tươi, người trồng sắn có lãi 15 – 20 triệu đồng/ha. Đáng chú ý trong số đó có khá nhiều diện tích trồng các giống sắn mới cho năng suất gấp đôi, gấp ba giống cũ, đem lại lợi nhuận “bất ngờ”.

Hai vụ qua, rẫy sắn nhà ông Nguyễn Tân (Sông Hinh, Phú Yên) đạt năng suất 55 tấn ha.

Hai vụ qua, rẫy sắn nhà ông Nguyễn Tân (Sông Hinh, Phú Yên) đạt năng suất 55 tấn/ha.

Vụ sắn năm nay, ông Nguyễn Tân đã thu hoạch 2,5 sào sắn trồng ở khu vực Soi Nga, dọc bờ sông Ba, thuộc xã Đức Bình Đông (Sông Hinh) và là năm thứ hai ông trồng giống sắn mới mà bà con quen gọi là giống Tây Ninh. Để tránh lũ, ông đã nhổ sớm dù chưa tới 7 tháng tuổi. Ông Tân cho biết, mặc dù ở thời điểm đầu vụ, sắn bị nhện đỏ gây vàng, rụng lá, nhổ sớm nhưng năng suất vẫn đạt rất cao. Những năm trước, dù chăm sóc hết sức, rẫy sắn nhà ông cũng chỉ đạt 2 – 2,5 tấn/sào. Nhưng từ khi trồng giống mới, năng suất tăng lên 5 – 6 tấn/sào. Với giá thu mua hiện nay, trừ hết chi phí, vụ này ông cũng thu được không dưới 20 triệu đồng. Tiền bán lại cây giống cũng dư dả chi phí xe cộ vận chuyển, bồi dưỡng ăn uống cho nhân công nhổ sắn…

Đất đai không màu mỡ nhưng 3ha sắn đã đem lại niềm vui lớn cho gia đình ông Nguyễn Viên (thôn Đức Hòa, Đức Bình Đông). Thấy giống sắn mới cho năng suất cao, nên đầu vụ năm nay ông đã bỏ ra gần chục triệu đồng để mua giống về trồng thay thế giống KM 94 truyền thống. Giống sắn mới này có đặc điểm khác biệt so với các giống khác là mắt lá dày, thân thấp và đặc biệt là cây phát triển nhanh, rút ngắn thời gian thu hoạch.

Ông Viên chia sẻ kinh nghiệm: Giống sắn mới có 2 loại, về cơ bản hình thức cây giống nhau, nhưng có loại cuống củ dài, nếu trồng nơi đất cứng, khi nhổ thường bị đứt, phải tốn công đào bới; loại còn lại củ liền với gốc, dễ nhổ hơn. Về năng suất đảm bảo như nhau, bà con khi mua giống cần lựa chọn cho phù hợp với đất trồng.

Cây chủ lực xóa nghèo

Sắn cao sản nói trên là giống KM 140 và KM 149, được huyện Sông Hinh trồng thử nghiệm và nhân rộng từ năm 2011, đến nay đã có khoảng 1.000ha, năng suất bình quân trên 40 tấn/ha, cao hơn 22 tấn/ha so với năng suất bình quân chung của toàn huyện. Năng suất cao, giá thu mua ổn định, những năm qua, sắn cao sản đã trở thành cây trồng chủ lực xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu của hàng ngàn hộ dân trong huyện.

Chủ tịch Hội ND Sông Hinh – ông Phạm Xuân Lai cho biết, những giống sắn mới đang phát triển mạnh ở các xã người Kinh, còn các xã đồng bào dân tộc ít người vẫn chưa được chú trọng. Ngay từ đầu vụ sắn này, Hội đã chỉ đạo các cơ sở tích cực tuyên truyền, giới thiệu những mô hình trồng sắn giống mới năng suất cao để bà con học tập nhân rộng.

Ông Nguyễn Khắc Sự – Trưởng phòng NNPTNT Sông Hinh cho biết: “Giống KM94 đưa về huyện Sông Hinh gần 20 năm qua, trong quá trình canh tác đã bị thoái hóa. Để giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, hàng năm huyện phối hợp với Nhà máy Sắn Sông Hinh đưa về trồng thử nghiệm từ 30 – 50ha giống sắn mới, từ đó chọn giống phù hợp để nhân rộng. Từ năm 2011, huyện đã thử nghiệm giống sắn mới KM 140 và KM 149, rất hợp thổ nhưỡng, năng suất cao ổn định. Hiện nay tốc độ nhân giống rất nhanh, một vài năm tới diện tích nhân giống có thể đạt 7.000 – 10.000ha”.

Ma Uyên – nông dân ở buôn Hai KRông, xã Ea Bia (Sông Hinh) cho hay: “Đã nhiều lần nghe nói có giống sắn mới cho năng suất cao, nhưng để tận mắt chứng kiến, cuối tuần qua, tôi đã lặn lội xuống tận xã Đức Bình Đông xem rẫy sắn giống mới để học hỏi kinh nghiệm. Thấy củ nhiều quá, tôi đặt liền 3 triệu đồng mua 200 bó cây để trồng thay thế giống cũ ở rẫy nhà”.

Thùy Cường – Đức Tuấn/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s