Mùa mía mới, nỗi lo cũ !

Còn không đầy một tháng nữa, hơn 9.000ha mía (niên vụ 2013-2014) trên địa bàn huyện Phụng Hiệp sẽ được người dân chính thức bước vào thu hoạch. Tuy nhiên, điều bà con nơi đây luôn lo lắng trước thềm thu hoạch trong nhiều năm qua là vấn đề giá cả cũng như thời gian cụ thể bắt đầu vào vụ ép của các nhà máy đường.

Lo giá mía thấp

Vụ mía năm nay, các nhà máy đường trên địa bàn tỉnh đều đưa ra mức giá ký hợp đồng bao tiêu với người dân là 830 đồng/kg, mía 10CCS tại cầu cảng nhà máy – xí nghiệp, giảm 70 đồng/kg so với cùng kỳ. Mức giá này, đã khiến cho người trồng mía vô cùng lo lắng về một mùa “mía đắng” có thể sẽ xảy ra. Khi được hỏi về mức giá bao tiêu năm nay, ông Trương Văn Cứ, ở ấp Quyết Thắng B, xã Hiệp Hưng chỉ biết lắc đầu, rồi nói: “Với giá bao tiêu như thế này thì vụ mía năm nay, mức lợi nhuận của người dân rất thấp, khả năng không đủ tiền trang trải cuộc sống gia đình và tái đầu tư cho mùa vụ sau. Bởi, đây chỉ là mức giá mà các nhà máy đường đưa ra khi nông dân trực tiếp bán mía cho nhà máy và mía phải đạt 10CCS. Nhưng trên thực tế, có được mấy hộ vận chuyển mía đến nhà máy mà chủ yếu bán thông qua thương lái, còn đạt chữ đường 10CCS thì thật khó khăn. Qua nhiều năm bán mía cho thấy, giá mía bán tại ruộng luôn thấp hơn giá sàn từ 50-80 đồng/kg. Như vậy, căn cứ theo mức giá nhà máy đường đưa ra thì vụ mía tới đây, bà con chỉ có thể bán được giá từ 730-750 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất đã nằm khoảng 700 đồng/kg (tính luôn tiền công nhà)”.

 Nông dân Phụng Hiệp đang lo lắng vì khả năng vụ mía tới đây giá sẽ thấp.
Nông dân Phụng Hiệp đang lo lắng vì khả năng vụ mía tới đây giá sẽ thấp.

Có cùng nỗi lo trên, ông Nguyễn Văn Tùng, ở ấp Thống Nhất, thị trấn Cây Dương, bộc bạch: “Tuy vụ mía năm nay, tiền mua mía hom giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và mướn nhân công chăm sóc đầu vụ không cao hơn so với cùng kỳ, nhưng tính ra giá thành sản xuất cũng không dưới 700 đồng/kg. Như vậy, với giá bao tiêu 830 đồng/kg thì coi như người trồng mía khó kiếm lợi nhuận, vì từ trước tới giờ ít có ai bán được bằng hoặc cao hơn giá bao tiêu”. Ông Tùng nhẩm tính, nếu giá thành sản xuất 700 đồng/kg, năng suất mía trung bình 13 tấn/công, thì 1ha nông dân phải đầu tư khoảng 90 triệu đồng. Khi thu hoạch mía, nếu bán được giá 780 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân thu lợi nhuận khoảng 12 triệu đồng/ha (tính luôn công nhà), còn trừ công nhà thì nâng lên khoảng 20 triệu đồng/ha. Với 20 triệu đồng này, đem chia đều cho cả năm thì đời sống người dân rất khó khăn. Do đó, nếu giá thu mua mía được nhà máy nâng lên trên giá bao tiêu thì nông dân đỡ vất vả hơn.

Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) Nguyễn Thành Long cho biết: Sở dĩ giá hợp đồng bao tiêu mía cho người dân năm nay thấp hơn cùng kỳ là do, giá đường trên thị trường luôn tuột giảm, việc tiêu thụ đường của các doanh nghiệp vô cùng khó khăn và đang còn tồn kho một số lượng lớn. Nguyên nhân chính là do đường lậu từ Thái Lan đưa sang. Theo dự báo trong thời gian tới đây, giá đường trên thị trường có khả năng không hơn 14.000 đồng/kg, đây là mức giá gần tương đương so với giá thành sản xuất tại nhà máy. Trong khi, giá đường là một yếu tố quan trọng quyết định đến giá thu mua mía nguyên liệu cao hay thấp. Do đó, với giá đường được dự báo như thế thì giá thu mua mía nguyên liệu tới đây chưa hứa hẹn điều gì tươi sáng.

Chưa thống nhất ngày vào vụ

Nhiều năm qua, việc không thống nhất ngày vào vụ ép luôn là đề tài nóng được các nhà máy đường đưa ra tranh luận mỗi khi vụ sản xuất mía chuẩn bị bắt đầu. Theo Casuco, năm nay đơn vị dự kiến thời gian bắt đầu vào vụ ép từ ngày 15 đến 25-9. Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc Casuco, cho biết thêm: Qua kinh nghiệm sản xuất nhiều năm và theo khuyến cáo của Bộ NN&PTNT, thời gian thu hoạch và sản xuất tối thiểu khi mía phải từ 9 tháng tuổi trở lên. Nếu thu hoạch sớm hơn, mía còn non, chữ đường thấp gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và nông dân. Ngoài ra, căn cứ vào kết quả điều tra thời gian sinh trưởng của cây mía trên địa bàn tỉnh mà công ty đã đưa ra thời gian dự kiến vào vụ ép, riêng trường hợp lũ về sớm thì đơn vị chạy sớm hơn.

Không giống với Casuco, Công ty Cổ phần Mía đường cồn Long Mỹ Phát lại đưa ra ngày dự kiến vào vụ ép sớm hơn khoảng nửa tháng, tức từ ngày 5 đến 15-9. Bà Bùi Thị Quy, Tổng Giám đốc công ty lý giải: Hiện tại, các vùng mía của đơn vị được UBND tỉnh phân bổ chủ yếu nằm ở những vùng trũng, thấp và thường xuyên bị ngập sâu khi lũ về. Để hạn chế thiệt hại do lũ gây ra cho nông dân, buộc công ty phải lên lịch chạy sớm trước khi lũ về.

Đến thời điểm này, việc chưa thống nhất ngày vào vụ ép không chỉ gây khó khăn cho các nhà máy đường mà còn làm ảnh hưởng không nhỏ trong công tác quản lý của ngành chức năng. Ông Huỳnh Văn Út, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hưng, cho rằng: Việc nhà máy đường đợi mía có đủ chữ đường mới vào vụ ép và tiêu thụ mía cho dân, bên cạnh mặt lợi thì cũng kèm theo cái hại. Cụ thể, thu hoạch cùng một lúc dẫn đến mía thường bị ứ đọng tại nhà máy đường, người dân thiếu nhân công đốn mía dẫn đến giá liên tục tăng,… Trong khi cơ cấu giống mía hiện nay rất đa dạng, nhà máy có thể xem xét mua những giống chín sớm để giãn vụ. Hiện tại, tuy địa phương đã được UBND tỉnh đầu tư hoàn chỉnh hệ thống đê bao chống lũ (giai đoạn 1), với diện tích 1.212/1.800 ha mía của xã. Tuy nhiên, trước tình hình giá mía thấp, việc vận động người dân bơm nước nhằm kéo dài thời gian sinh trưởng cho cây mía thì rất khó khăn. Vì càng bơm nông dân càng lỗ do tốn tiền xăng, dầu, nhưng giá mía không cải thiện, đặc biệt ai cũng muốn bán sớm để sạ lại vụ lúa liếp.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nguyễn Văn Đồng cho hay: Đầu tháng 9 tới đây, Sở NN&PTNT tỉnh và UBND tỉnh sẽ có buổi làm việc với các nhà máy đường trên địa bàn tỉnh để thống nhất ngày vào vụ ép, đồng thời đề nghị nhà máy đường xem xét đưa ra giá thu mua mía nguyên liệu trong dân tốt hơn, cố gắng giúp bà con có được lợi nhuận để an tâm bám với cây mía…

Theo tính toán của Bộ phận khuyến nông Casuco, mía được người dân Hậu Giang xuống giống vào nhiều thời điểm khác nhau, bắt đầu từ khoảng 25-12-2012 và kết thúc khoảng 5-4-2013. Như vậy, đến ngày 5-9-2013, có khoảng 3.651ha mía được 8,5 tháng tuổi; đến ngày 25-9-2013, có khoảng 7.892ha mía đạt gần bằng hoặc bằng 9 tháng tuổi. Đây là thời điểm được cho là thu hoạch phù hợp có hiệu quả nhất (nếu lũ về muộn).

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s