Nên nghiệp lớn từ 500.000 đồng

Khởi nghiệp với 500.000 đồng vay của Hội ND xã, đến nay, trang trại nuôi trồng thủy sản của anh Nguyễn Đăng Hùng (thôn Tân Phong, xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho thu nhập trên 600 triệu đồng mỗi năm.

Ảnh minh họa: trang trại nuôi trồng thủy sản

Ảnh minh họa: trang trại nuôi trồng thủy sản

Sinh ra trong gia đình đông anh em, nhà nghèo nên học xong THPT, anh Hùng đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp gia đình. Năm 1995, sau 3 năm học hỏi kinh nghiệm, anh trở về quê, vay Hội ND xã 500.000 đồng để lập trang trại nuôi trồng thủy sản.

Ban đầu, vốn ít, anh chỉ đào 2 hồ với diện tích 1.000m2 mặt nước, trong đó 500m2 nuôi ếch, 500m2 nuôi cá. “Có bao nhiêu tiền tôi đầu tư đào ao, mua giống hết nên không có tiền mua thức ăn cho cá, ếch. Tôi phải vay mượn khắp nơi, nhiều lúc phải cầm cố đồ dùng trong nhà để có tiền mua thức ăn cho vật nuôi, cuộc sống lúc đó vô cùng khốn đốn”– anh Hùng nhớ lại.

Rất may, trong một lần Hội ND xã tổ chức đi tham quan, học hỏi ở các trang trại trên địa bàn, anh đã học được cách nuôi bồ câu lấy phân làm thức ăn cho cá, ếch, từ đó bớt đi phần chi phí. Tiền lãi bán cá, ếch anh tiếp tục mở rộng quy mô ao, nuôi thêm ba ba giống theo hướng đa con.

Sau 8 năm, đến nay anh Hùng đã có một trang trại với số vốn đầu tư lên tới 1,5 tỷ đồng trên diện tích 4.700m2. Trong đó, 2.600m2 mặt nước nuôi các loại cá giống, cho anh trên 200 triệu đồng/năm; 4 hồ với diện tích 2.000m2 nuôi ếch giống và lấy thịt cho anh trên 300 triệu đồng/năm; 1 hồ với diện tích 100m2 mặt nước nuôi ba ba giống mang lại 100 triệu đồng lãi/năm.

Nhẩm tính riêng năm 2012, anh Hùng đã bỏ túi trên 600 triệu đồng. Trang trại thủy sản chuyên nuôi và phân phối các giống ếch Thái Lan, ếch bò Nam Mỹ, cá lóc, cá trê, cá rô phi, baba… của anh giờ đây không những cung ứng cho thị trường địa phương mà cả thị trường Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Trị, Huế…

Ngoài 2 lao động trong gia đình, trang trại còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động tại địa phương với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng. Ông Nguyễn Văn Triền – Chủ tịch Hội ND xã Cam Thủy cho biết: “Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Hùng còn thường xuyên giúp đỡ các hộ vốn, kỹ thuật, con giống… để cùng làm giàu như anh”.

Bà con muốn học hỏi kinh nghiệm làm giàu của anh Hùng, liên hệ số điện thoại: 0984.734.517.

Báo Dân Việt

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s