Hàng chục hộ dân nuôi ếch “cầu cứu”

Hơn 1 tháng nay, hàng chục hộ dân ở xã Mỹ An, huyện Tháp Mười, sau khi cho ếch ăn bằng thức ăn công nghiệp làm ếch nhảy rộ đàn và chết hàng loạt. Đến nay, Công ty thức ăn vẫn chưa có động thái gì đối với các hộ dân trong việc hỗ trợ thiệt hại, khiến nhiều hộ dân rơi vào tình cảnh khó khăn.


Nhiều hộ dân trình bày phản ánh

Là một trong những hộ nuôi ếch bị thiệt hại nhiều nhất của xã, ông Lê Văn Kinh (SN 1965, ngụ ấp Mỹ Thạnh B, xã Mỹ An) cho biết: “Tôi nuôi 30.000 con ếch giống được khoảng 45 ngày, chuẩn bị bán cho thương lái. Tuy nhiên, ngày 15/6/2013 khi cho ếch ăn thì ếch nhảy rộ đàn, số lượng chết khoảng 30%, ước tính thiệt hại hơn 30 triệu đồng. Tôi nuôi ếch được 7 năm đều mua thức ăn của Công ty Lái Thiêu, không ngờ lần này ếch chết như vậy. Tôi chỉ mong phía Công ty thức ăn hỗ trợ tiền thất thoát để tái lại đàn ếch mới”.

Ông Kinh kể lại, ông cho đàn ếch ăn lô hàng mã CV05, ghi ngày sản xuất ngày 14/6/2013, tại Công ty TNHH TĂGS Lái Thiêu. Địa chỉ số 48B, Quốc lộ 13, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, sau đó ếch nhảy rộ đàn, khoảng 3 ngày sau thì chết hàng loạt. Một số hộ dân trong xóm cho ếch ăn cũng bị chết.

Anh Nguyễn Thái Phương (SN 1975, ngụ ấp Mỹ Thị B, xã Mỹ An) bức xúc nói: “Tôi nuôi 30.000 con, thiệt hại khoảng 30%, tranh thủ bán tháo, nên bị thương lái ép giá lỗ khoảng 20 triệu đồng. Tôi chỉ mong Công ty thức ăn sớm hỗ trợ phần thiệt hại để chuẩn bị nuôi vụ mới”.

Khi xảy ra vụ ếch chết, nhiều hộ dân khác cũng tranh thủ bán số ếch còn sống, vì sợ ếch sẽ chết hoàn toàn, dẫn đến lỗ đến hàng chục triệu đồng.


Bao thức ăn 25kg sau khi cho ếch ăn làm ếch nhảy rộ đàn chết hàng loạt (?)

Ngày 10/7/2013, Chi Cục thủy sản tỉnh thông báo kết quả phân tích một số chỉ tiêu thức ăn thủy sản. Sau đó, UBND xã Mỹ An họp dân báo cáo kết quả nhưng nhiều hộ dân khi nghe thông báo trong thức ăn không có chứa chất ảnh hưởng liên quan đến vụ ếch chết thì ngỡ ngàng, các hộ dân không đồng tình với kết quả thử nghiệm và yêu cầu các ngành chức năng tỉnh, huyện và Công ty thức ăn trực tiếp gặp các hộ dân để giải trình rõ hơn về kết quả thử nghiệm.

Nhiều hộ dân cho biết, lúc xảy ra ếch chết hàng loạt, phía Công ty thức ăn có hứa hỗ trợ phần thiệt hại nhưng đến nay “bặt vô âm tín”. Nhiều hộ dân kiến nghị, ngành chức năng, chính quyền các cấp sớm có biện pháp hỗ trợ để có kinh phí tái đàn ếch mới, vì nhiều hộ dân chỉ sống dựa vào nghề nuôi ếch.

Dương Út/Báo Đồng Tháp

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s