Mô hình trồng mít siêu sớm và măng cụt phục vụ du lịch sinh thái.

Mít siêu sớm có nguồn gốc từ Thái Lan, mới được du nhập vào các tỉnh Đồng Bằng Sông Cứu Long một số năm gần đây nhưng đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà vườn và người tiêu dùng vì có nhiều ưu điểm mà giống mít bình thường không có được: Dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí phân, thuốc thấp, năng suất, lợi nhuận cao, một cây mít ở độ tuổi 2 năm trở lên cho thu hoạch bình quân 100kg trái/năm.Trái mít ít xơ, nhiều múi, múi to, dày, mùi thơm nhẹ thoáng mùi dầu chuối, cơm màu vàng cam, thịt mịn, dòn, ngọt mát , hạt nhỏ hơn mít nghệ, ít mủ, khi ăn không bị dính tay và miệng; đang là loại trái cây thu hút thị trường khá mạnh.
Sau khi triển khai và trồng mít siêu sớm (05 hộ, qui mô vườn 4,3ha), măng cụt ( 06 hộ, qui mô 6,7 ha) tại xã Trung An – Củ Chi, là những hộ dân có kinh nghiệm trồng cây ăn trái lâu đời (do tập đoàn Chinfon tài trợ), qua một năm theo dõi, tại buổi hội thảo các hộ cho thấy: Để cây cho năng suất cao, cần chú trọng bón phân chuồng kết hợp phân hóa học, liều lượng hợp lý, nhằm hạn chế xơ đen, trái nứt, cơm vàng, ngọt, tuổi thọ của mít rất ngắn, không quá 10 năm tuổi, vì thế muốn cây phát triển tốt nên tỉa bớt trái non và không để rong xanh bám vào cây, phải thường xuyên kiểm tra cắt tỉa cành hư và chà rửa những vết rong bám vào thân cây.
Một kinh nghiệm của hộ Nguyễn Thanh Quí cho biết: trồng giống mít này phải thường xuyên chăm sóc, bón phân và theo dõi các loài sâu đục trái, thối trái và bệnh nấm cây. Ngoài ra, cần chú ý tưới nước thường xuyên cho cây, nhưng không được để ngập úng, nhất là khi cây ra trái, nếu không múi mít bị sượng.
So với cây mít siêu sớm, thì măng cụt có tuổi đời lâu năm hơn, do đặc trưng của cây măng cụt còn nhỏ rất mẫn cảm với ánh nắng mặt trời, do đó cần che bóng cho cây trong 4 – 5 năm đầu bằng cách trồng xen chuối, mía một cách hợp lý để tăng thêm thu nhập, lấy ngắn nuôi dài, vừa đảm bảo môi trường thích hợp cho cây măng cụt. Đến thời kỳ cây măng cụt cho trái ổn  thì loại bỏ hết cây xen canh, tập trung chuyên canh măng cụt.
Tuy chưa tính được hiệu quả (chưa đến thời kỳ thu hoạch), nhưng được sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật từ dự án Chinfon, và có sự liên kết hợp tác lẫn nhau giữa các thành viên trong tổ cây ăn trái; vì thế đây là mô hình cần chuyển giao, nhân rộng diện tích nhằm đẩy mạnh việc chuyển đổi cây trồng có hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, thực hiện thành công dự án Nông thôn mới của huyện.

Xuân Hoa./Báo KNTPHCM

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s