Giàu sụ nhờ nuôi trâu giữa phố

Ở phố đất chật người đông đến một mét vuông cũng quý thì làm gì có chỗ nuôi trâu. Ấy thế mà ông Nguyễn Đình Hòa – 50 tuổi, ở tổ dân phố 12, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội – lại giàu lên nhờ nghề nuôi trâu giữa phố.

Ông Hòa bên đàn trâu của mình.

Ông Hòa bên đàn trâu của mình.

Đầu năm 2010, ông nuôi thử 5 cặp trâu thấy có lãi, đến nay đàn trâu của ông đã có trên 50 con. Tính sơ sơ cũng tới cả tỉ bạc, mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông cũng thu lãi từ 200 – 300 triệu đồng.

Ý định gàn dở trở thành hiện thực

Buổi chiều muộn đầu tháng 7.2013, trên đường về qua trục đường Lê Văn Lương kéo dài (thuộc phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội), tôi bắt gặp đàn trâu trên 50 con bụng căng tròn, béo nịch đang thong thả gặm cỏ. Phía sau đàn trâu là một người đàn ông khoảng 50 tuổi, ở trần với nước da bánh mật khỏe khoắn. Thấy lạ, tôi dừng xe ngồi bắt chuyện với ông ngay bên vệ đường.

Qua trò chuyện được biết, tên ông là Nguyễn Đình Hòa, là người dân tổ dân phố 12, phường Yên Nghĩa. Ông Hòa tươi cười nói: “Không phải mình chú thấy lạ mà ngày nào chẳng có hàng chục người đi qua đây bắt gặp đàn trâu gặm cỏ giữa khu đô thị con nào con nấy béo nịch, bụng căng tròn nên đều dừng lại nhìn ngắm tỏ vẻ thích thú.

Cũng như mọi người, tôi thắc mắc vì sao ông lại có đàn trâu đông và béo tốt như vậy ngay giữa phố phường đông đúc, ông Hòa cho biết: “Chú hãy nhìn xem, giữa hàng chục hécta đất khu đô thị nhưng lại bị bỏ hoang, cỏ mọc tươi tốt, lại có hồ nước trong veo thế kia thì làm sao đàn trâu lại không béo tốt được”.

Chẳng giấu giếm, ông kể lại ý định nuôi trâu ban đầu của mình bị gia đình và bạn bè cho là gàn dở. Mọi người đều cho rằng dù trước đây là ruộng đồng nhưng bây giờ đã là đô thị, rồi thành phố phường thì lấy đất đâu mà nuôi trâu. Với lại đã là người thành phố thì cũng phải tìm những công việc cho xứng với người thành phố, chứ đi chăn trâu thì khó coi lắm. “Ngay trong gia đình, vợ con tôi cũng phản đối ghê lắm, vì cho rằng đầu óc tôi có vấn đề khi chỗ mát không ngồi cứ phải lao ra ngoài lúc trời nắng cũng như khi trời mưa. Rồi có làm sao người ta lại bảo vợ con đầy đọa nên mới như vậy” – ông cười sảng khoái.

Dù ai nói sao ông cũng bỏ ngoài tai, tiền đền bù đất ruộng vườn làm khu đô thị ông dồn cả vào mua 5 cặp trâu trên 100 triệu đồng. Chỉ sau 1 năm đàn trâu của ông đã có 3 con nghé, lớn nhanh như thổi. Giá mỗi con trâu trưởng thành lên tới 30 – 35 triệu đồng. Lãi trông thấy, ông quyết định vay mượn và đầu tư vào đàn trâu đến nay đã lên trên 50 con.

Kinh nghiệm buôn trâu

Theo lời ông kể thì cuộc đời ông đã trải qua khá nhiều nghề, từ buôn bán, trồng trọt đến làm thuê, làm mướn… nhưng chưa nghề nào lại có duyên và đem lại lợi nhuận nhanh như nghề nuôi trâu lúc này. Chỉ sau 3 năm, số tài sản của ông đã lên tới cả tỉ đồng. Mà nghề nuôi trâu bò, theo như mọi người thì “lãi trông thấy”, chẳng mất cám, mất bã như nuôi lợn, nuôi gà, chỉ mất công chăn thả. Dịch bệnh đối với loại gia súc này cũng ít khi xảy ra. Điều quan trọng là chỉ cần có bãi chăn thả, cỏ tươi tốt, nước trong, sạch thì coi như trúng lớn.

Theo cánh tay ông chỉ, hai bên đường có tới hàng chục hécta đất dự án, khu đô thị mới nhưng chỉ là cơ sở hạ tầng để đấy, cỏ mọc lút đầu người. Theo như tình hình nhà đất hiện nay thì có lẽ tới 10 năm nữa vẫn còn là bãi thả trâu. Đấy là chưa kể đến hàng chục hécta đất của người dân tuy chưa thu hồi nhưng cũng chẳng thể canh tác được vì không có nguồn nước, trở thành hoang hóa, cỏ mọc. Đàn trâu gặm cỏ no nê rồi xuống những hồ nước nhân tạo phía sau – vốn là dự án công viên của khu đô thị – để tắm mát nên con nào con nấy lớn nhanh như thổi.

Ông Hoà còn chia sẻ kinh nghiệm muốn lãi nhanh phải biết chọn thời cơ mua trâu ở đồng rừng về chăn thả. Điều quan trọng là muốn mua được trâu rẻ cứ nhằm vào dịp cuối năm và nhất là vào tháng 8-9, dịp đầu năm học lên vùng Lương Sơn, Kim Bôi (Hòa Bình), hay xa hơn là Mộc Châu (Sơn La) gom mua của các hộ gia đình. Bởi cuối năm là Tết người Mông, đồng bào cần phải chi tiêu nhiều khoản. Còn đầu năm học thì con cái đi học cần tiền nên phải bán.

Ông chỉ vào cặp trâu 2 mẹ con đi phía cuối đàn nói: “Như cặp này tôi mua trên Lương Sơn (Hòa Bình) giữa tháng 6 của một gia đình có con chuẩn bị đi thi đại học nên chỉ có hơn 20 triệu. Thế nhưng đưa về đến đây đã có người trả tới 30 triệu rồi, nuôi đến cuối năm thì phải được 40 triệu đấy”.

Thì ra không chỉ giàu lên từ nuôi trâu mà ông còn là một tay buôn trâu có hạng. Điều đặc biệt là không phải “xem khoang, xem khoáy” như thợ lái ngày xưa mới mong sống được bằng nghề, mà ngày nay, nghề buôn trâu chỉ cần chọn đúng thời điểm là có thể thành công. “Bởi vì bây giờ chẳng ai còn dùng trâu đi cày bừa nữa mà đã đưa trâu về phố chủ yếu là để thịt. Nên trâu càng béo càng được giá, vậy việc mua trâu xem khoang, xem khoáy thành ra lỗi thời rồi” – ông Hòa vui vẻ cho biết.

Cũng theo ông Hòa thì món thịt trâu cung cấp cho thành phố lúc nào cũng trong tình trạng khan hàng, “cung không đủ cầu”. Mỗi khi cần bán thì chỉ nhấc điện thoại alô là hơn chục phút sau đã có người tới dắt đi, có khi còn nhanh hơn bán mớ rau.

Nghề thời thượng

Nói thì có vẻ hơi quá, nhưng tới thời điểm hiện tại, cả tổ dân phố không ai làm kinh tế nhanh có lãi mà lại chắc chắn như ông Hòa. Bởi người dân ở đây tuy lên phố phường nhưng trước đây gần như 100% là làm nông nghiệp, nay chuyển công việc khác thì một phần buôn bán, còn đa phần làm thợ xây, thợ hồ… công cao lắm cũng chỉ 150 – 200 nghìn/ngày. Làm đủ tháng cũng chỉ 4-5 triệu, con cái ăn học, chi tiêu sinh hoạt hằng ngày tằn tiện mới tạm đủ. Chính vì vậy, không dám tự hào với nghề nuôi trâu, nhưng ông khẳng định không ai trong khu phố có thu nhập vượt ông lúc này.

“Công việc vừa phù hợp lại không phải đau đầu tính toán, sáng thả trâu ra, tối lùa trâu về. Sau 1 năm kiểu gì mỗi con cũng có lãi 5-7 triệu” – ông Hòa khẳng định chắc nịch.

Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s