Ồ ạt bắt đỉa, vỗ béo đem bán

Số lượng thu mua có thể tới cả tạ mỗi ngày, nhưng không rõ mục đích sử dụng.

Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua là một trong những “trung tâm” đánh bắt, thu gom, mua bán… đỉa. Theo ông Phạm Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đại Đình, trong hơn 10 thôn của xã, hai thôn Đồng Hội và Giáp Giang có số lượng người tham gia thu mua và bắt đỉa nhiều nhất. Cả xã có khoảng 5-6 hộ thu mua và khoảng 100 hộ tham gia bắt đỉa để bán.

Người dân thu mua và tham gia bắt đỉa từ giữa năm 2012 theo từng thời kỳ chủ yếu vào dịp nông nhàn, nhất là mùa Hè, mùa Thu. Thấy chuyện không bình thường, xã đã báo cáo công an huyện Tam Đảo để xem xét, giải quyết.

Số lượng thu mua rất lớn, bình thường mỗi hộ thu mua từ 30 đến 40 kg mỗi ngày, thời tiết thuận lợi có thể cả tạ. Giá đỉa hiện tại bán cho các mối thu gom tại địa bàn xã Đại Đình lên tới 700.000 đến 750.000 đồng mỗi kg. Trung bình mỗi người một ngày bắt được 0,8-0,9 kg đỉa, thu 500.000-600.000 đồng một ngày công, sau khi đã trừ các chi phí.

Theo ông Phạm Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã và ông Nguyễn Trung Tín, Phó trưởng Công an xã Đại Đình, bà con chủ yếu đi bắt đỉa tại các địa bàn khác như Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Tuyên Quang… rồi đem về bán cho các mối thu gom là người địa phương, sau đó các đầu mối thu gom lại bán đi nơi khác. Chính người đi săn bắt và các mối thu mua ở địa phương đều không hay biết đỉa mua để làm gì.

Anh Lưu Văn Thắng - một đầu mối thu mua đỉa ở Đồng Hội
Anh Lưu Văn Thắng – một đầu mối thu mua đỉa ở Đồng Hội.

Anh Lưu Văn Thắng, chủ một đầu mối thu mua ở thôn Đồng Hội, xã Đại Đình cho biết tại thôn Đồng Hội, thời điểm nông nhàn có tới 80% số hộ ở đây có người đi bắt đỉa. Anh Thắng thường thu mua của các hộ trong thôn, mua vào rồi bán ra kiếm lời rất khá, mỗi kg có thể lãi từ 30.000 đến 50.000 đồng.

Anh Thắng cho biết mỗi hộ thu mua gom đỉa ở địa phương đều cam kết và thỏa thuận ngầm rằng sẽ bán cho một chủ đặt hàng nhưng thực chất họ cũng chẳng biết chủ là ai. Một số đầu mối bán cho chủ ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, còn một số bán cho chủ ở tỉnh Quảng Ninh đặt mua và tất cả số đỉa thu gom cuối cùng sẽ được mang sang bên kia biên giới, xuất bán đi nước khác.

Cả chục câu chuyện về săn bắt, mánh khóe trong buôn bán kinh doanh đỉa cũng xuất hiện. Theo một số người kinh doanh, đỉa có giá nên có người còn nghĩ ra cách cho đỉa ăn mỡ trâu, mỡ bò để tăng trọng lượng.

(Theo Vietnam+)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s