Người trồng lúa vẫn nhiều lo âu

Gặp phóng viên, nhiều nông dân Đồng Tháp Mười đều bày tỏ tâm tư về tình hình sản xuất nông nghiệp khó khăn giống như những điều nông dân Huỳnh Văn Sơn đã viết trong thư gửi Bộ trưởng Bộ NNPTNT.

Không có tiền trả nợ

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hai ở xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An buồn so kể lại: “Cuối tháng 6 vừa rồi, vợ chồng tôi cân lúa bán cho thương lái mà nước mắt cứ chảy dài. Vụ hè thu năm nay, nhà tôi trồng 1ha lúa IR50404, năng suất đạt hơn 6 tấn nhưng giá bán khi đó chỉ được có 3.200 đồng/kg lúa tươi. Vị chi bán 6 tấn lúa chưa được 20 triệu đồng, trong khi vay ngân hàng, nợ tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của đại lý là hơn 25 triệu đồng. Vụ trước cũng nợ 4 triệu dù trúng mùa. Thật tình sắp tới tôi chẳng biết có nên trồng lúa nữa không”.

Giá lúa thấp, nhiều ND không biết vụ tới có tiếp tục trồng -ảnh minh họa-.

Giá lúa thấp, nhiều ND không biết vụ tới có tiếp tục trồng (ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Văn Dũng ở xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An cũng bày tỏ sự ngao ngán với nghiệp trồng lúa. Nhà ông “trung thành” với giống lúa IR 50404 cũng đã gần chục năm, nhưng càng trồng ông càng lỗ. “Mấy năm trước còn lời 5 – 7 triệu đồng/vụ, nhưng 3 – 4 vụ gần đây nhà tôi chỉ hòa vốn và lỗ. Vụ đông xuân vừa rồi lỗ gần 1 triệu đồng, vụ hè thu này lỗ hơn 2 triệu đồng. Nhà tới 5 miệng ăn, thiệt là khổ…” – ông than thở.

Hoang mang chuyển đổi

Ông Tư Triều ở xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An là một trong những nông dân năng động, 3 năm trước đã bỏ giống lúa IR 50404 để chuyển qua trồng nếp. Mỗi vụ ông trồng có lời từ 20 – 25 triệu đồng/ha. Tuy nhiên hiện ông cũng đang rất lo lắng trước tình hình xuất khẩu khó khăn hiện nay và tình trạng lúa IR 50504 khó tiêu thụ, nhiều người muốn chuyển đổi sang trồng nếp trong vụ sau. “Cả tỉnh đang có khoảng 50.000 – 70.000ha trồng nếp, nếu vụ sau bà con đổ xô trồng nếp, tăng lên 100.000 – 150.000ha thì không biết lúc đó thị trường có tiêu thụ hết không, hay sẽ lại bị dư thừa rồi giá giảm…”- ông Triều nói.

Nông dân Nguyễn Văn Dũng cũng cho hay: Tỉnh Long An đang khuyến khích nông dân bỏ bớt 1 vụ lúa trồng 1 vụ bắp hay đậu nành, mè. Nhưng nói thật chúng tôi còn hoang mang lắm vì không biết kỹ thuật trồng, và nếu trồng bắp, đậu nành có ai đảm bảo sẽ thu mua cho chúng tôi, hay lúc đó phải bẻ bắp cho bò ăn?” – ông Dũng lo âu.

Ngọc Minh/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s