Đất khó đã nở hoa

Nhờ mô hình nuôi trồng kết hợp, ông Đoàn Quang Luật (trú thôn Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) có thu nhập gần 500 triệu đồng/năm.

Ông Luật vì nhà nghèo đành bỏ dở việc học hành để tham gia quân ngũ. Ra quân, ông xin về làm công nhân thủy sản của Phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Linh. Đến năm 2003, vì lý do sức khỏe, ông xin nghỉ hưu sớm. “Hồi đó kinh tế khó khăn, con cái còn nhỏ, vợ thì hay đau yếu nên một mình tôi xoay chạy đủ đường mà không đủ ăn”– ông Luật nhớ lại. Không đành lòng nhìn vợ con thiếu ăn từng bữa, ông ngày đêm suy nghĩ tìm hướng thoát nghèo.

Ông Đoàn Quang Luật cho cá ăn.

Ông Đoàn Quang Luật cho cá ăn.

Nhận thấy ở địa phương và các vùng lân cận, nhu cầu mua cá giống cao mà chưa có nơi cung cấp, cuối năm 2003, ông đào 8 hồ cá rộng 5.000m2 mặt nước, vay mượn ngân hàng cùng bà con lối xóm mua cá về thả. Nhờ nắm vững kỹ thuật và kinh nghiệm sẵn có từ những ngày còn làm công nhân thủy sản, cá giống ông nuôi phát triển nhanh, chất lượng tốt nên ngay vụ cá đầu tiên ông đã có thu nhập khá. Ngoài trả hết nợ nần, năm 2004, ông còn đầu tư mở rộng quy mô lên 16 hồ, với diện tích 10.000m2 mặt nước. Vậy nhưng, sau cơn đại hồng thủy năm 2005, ông trắng tay.

Không nản lòng, năm 2006, ông tiếp tục vay mượn, nuôi cá giống. Cũng năm đó, khi có dự án trồng cao su của tỉnh, ông tiếp tục khai hoang, trồng 8ha cao su tiểu điền. Miệt mài làm lụng, đến nay, ông đã có 8ha cao su, trong đó 5ha đã cho khai thác với thu nhập bình quân trên 300 triệu đồng/năm. 16 hồ cá giống các loại cho ông thu nhập 150 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông còn trồng 1,2 mẫu lúa 2 vụ, cho thu nhập 15 triệu đồng/năm; 2 sào tiêu với hơn 100 gốc tiêu cho ông thu lãi hơn 30 triệu đồng/năm; 1 mẫu sắn cho ông thu nhập trên 8 triệu đồng/năm. Nhẩm tính, trong năm 2012, ông bỏ túi gần 500 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí.

Hiện, trang trại của ông giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động tại địa phương với thu nhập ổn định 3 triệu đồng/người/tháng. Cũng nhờ có thu nhập cao từ trang trại, vợ chồng ông có điều kiện nuôi 3 con ăn học thành tài.

Bà con muốn học hỏi kinh nghiệm làm ăn liên hệ với ông Luật theo số điện thoại: 0985398694.

Ngọc Vũ/Báo Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s