Nuôi trâu thu nhập 200 triệu đồng/năm

Đến xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội dễ dàng nhận thấy những đàn trâu nhởn nhơ ăn cỏ ven đê. Ở Tứ Hiệp, số hộ nuôi trâu không nhiều nhưng lại có nguồn thu tương đối cao, trong đó phải kể đến gia đình ông Nguyễn Văn Báu, thôn Đồng Trì.

Ông Báu tâm sự: Ban đầu, gia đình ông chỉ dám mua 5-6 con giống để nuôi, vì theo ông Báu nuôi trâu khi chưa có kinh nghiệm dễ gặp rủi ro. Vừa nuôi vừa tích lũy kinh nghiệm, giờ ông đã nắm chắc cách phòng bệnh và chăm sóc đàn trâu. Đến nay, ông đã có hơn 60 con trâu bố mẹ và trâu con.

nuoi trau

Ông Báu bên đàn trâu của gia đình.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Báu cho hay: “Tôi nuôi trâu cũng đã hơn 30 năm rồi. Nuôi trâu cũng như chăm sóc con người vậy, phải hiểu tính nết của chúng; những dịch bệnh trâu hay mắc; phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên… trâu sẽ không phụ công mình”.

Theo ông Báu, không phải giống trâu nào cũng có thể nuôi được. Khi mua trâu, cần chọn con nái tốt, thuần dưỡng không húc người, không phá chuồng thì mới chọn về nuôi.

Đặc biệt, khâu vệ sinh chuồng trại cho trâu được ông Báu rất chú trọng. Tứ Hiệp đang đô thị hoá, diện tích cho chăn nuôi đang bị thu hẹp nên việc đảm bảo môi trường sạch sẽ là rất quan trọng. “Những lúc có dịch bệnh bùng phát, tôi thường xuyên rắc vôi bột xung quanh chuồng trâu để ngăn ngừa việc lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, phải tẩy sán thường xuyên cho trâu, vì thức ăn của trâu là nguồn cỏ tự nhiên ở ngoài đồng ruộng” – ông Báu nói.

Giờ đây, dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Báu vẫn gắn với nghiệp nuôi trâu. Điều làm ông vui nhất, là trang trại nuôi trâu của gia đình ông đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm và tuyên dương.
Với giá thịt trâu trên thị trường hiện nay hơn 200.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông Báu thu về từ 150-200 triệu đồng.

Bà con cần tìm hiểu kinh nghiệm nuôi trâu liên hệ với ông Báu theo số điện thoại (04)36814543.

Lan Dương/Theo danviet.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s