Bình Phước : Công nghệ biến mít non thanh mít chín

Mít non đang lủng lẳng trên cây, chỉ cần vài giọt hóa chất không rõ nguồn gốc là thành mít chín. Nhiều chủ vựa chế biến mít ở tỉnh Bình Phước và thương lái kiếm lời nhanh chóng, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng.

Hóa chất Trung Quốc “phù phép” mít

Hóa chất Trung Quốc “phù phép” mít

“Hô biến” mít non thành mít chín

Trong vai người học việc, chúng tôi xin làm công nhân tại vựa chế biến mít của ông M. trên quốc lộ 13, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Vựa mít này nằm ngay ven đường, hàng chục công nhân làm việc liên tục suốt ngày đêm, xung quanh lúc nào cũng có mít chất từng đống to tướng. Công nhân làm việc tại vựa không có bảo hộ lao động nên tay người nào cũng bị mẩn ngứa, lở loét. Dụng cụ để lột mít như dao, rổ rá… bám đầy nhựa mít và tạp bẩn, màu đen ngòm. Việc chế biến mít được tiến hành ngay trên nền đất. Sau khi bổ mít ra để lấy múi sấy, các phế phẩm của mít như vỏ, xơ, hạt… được ném tứ tung, có lúc lẫn vào đám múi thành phẩm. Trong căn nhà nhỏ, mùi thối rữa của mít để lâu ngày hòa với mùi đất ẩm mốc, mùi tạp chất bốc lên nồng nặc. Ruồi muỗi bu vào dính phải mủ mít chết cứng đơ trong đám múi đều được hốt vào bịch đem đi cân cho thương lái.

Trong những ngày học việc, chúng tôi được chỉ cách làm cho mít non thành mít chín. Ông M. nói: “Phải cho mít “ngậm” hóa chất để nhanh chín. Không dùng thuốc kích thích hỗ trợ thì coi như vứt”. Ông lấy bịch thuốc được gói kín trong túi ni lông, có mười lọ nhỏ bằng ngón tay út, màu trắng, không có mùi. Bên ngoài bao bì ghi chằng chịt chữ Trung Quốc và hình ảnh các loại trái cây. Ông M. lấy một can nhựa khoảng chục lít nước, sau đó lấy dao cắt từng lọ thuốc hòa lẫn với nhau rồi đem khuấy đều tạo ra dung dịch “thuốc nước” để “bơm” vào mít. Pha xong hỗn hợp trên, ông M. lấy kim tiêm và “nạp” hóa chất, mỗi trái bơm từ 15ml đến 20ml tùy trọng lượng.

Mít chưa già đã được thu gom về

Mít chưa già đã được thu gom về

Để chúng tôi nắm thành thục kỹ thuật, ông M. giảng giải: “Việc cho mít “ăn” hóa chất nhìn đơn giản nhưng làm không cẩn thận, không đúng quy trình, đúng thuốc thì hỏng. Hồi mới làm chú mua thuốc ngoài chợ về làm không quen nên mít không chín đều, có lúc bị úng thối. Bơm không đúng liều lượng cũng không tốt. Bơm nhiều chín nhanh quá không lột kịp sẽ bị hư; bơm ít, mít chín không đều sẽ bị đắng và sượng. Phải canh đúng thời điểm, trưa nay “bơm” thì chiều mai phải lột, nếu không cả đống mít phải đổ đi vì khi “ăn” hóa chất, mít nhanh chín mà cũng nhanh thối. Khi “bơm” phải bẻ cong kim tiêm để thịt và nhựa mít không làm tắc thuốc”.

Bơm xong hóa chất, ông M. vỗ đồm độp vào trái mít nằm lăn lóc dưới góc nhà và quả quyết: “Chưa đầy một ngày là chín. Trong các công đoạn thì việc cho mít “ngậm” thuốc là quan trọng nhất. Công đoạn này đòi hỏi phải cẩn thận vì nó ảnh hưởng đến tiến độ, năng suất, lợi nhuận của cả quá trình làm mít”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, loại hóa chất mà ông M. dùng để “phù phép” mít non được mua từ Trung Quốc thông qua một người quen. Khi chúng tôi đề cập đến sự độc hại của loại hóa chất này, ông M. nói qua loa: “Thuốc này chỉ làm cho mít nhanh nóng lên rồi chín thôi”. Nếu mua lại, ông M. bán với giá 80.000 đồng/bịch, đủ để “nạp” cho khoảng chục tấn mít. Bằng cách “phù phép” mít, mỗi ngày các chủ vựa tại đây cho ra lò nhiều tấn mít đã được tẩm hóa chất.

“Ngậm” hóa chất lạ

Hướng dẫn cách “hô biến” mít non thành mít chín
Hướng dẫn cách “hô biến” mít non thành mít chín

Chủ cơ sở chế biến mít dùng tới ba loại hóa chất để mít non biến thành mít chín. Hóa chất thứ nhất là màu vàng, được bán phổ biến ở các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, loại này ít được sử dụng. Các chủ vựa cho biết, loại này không những “lực” nhẹ khiến mít lâu chín mà còn làm cho mít bị đắng. Loại thứ hai có nguồn gốc từ Trung Quốc thì “lực” mạnh hơn nhưng cũng ít người sử dụng vì hiếm khi bán trên thị trường nên rất khó mua. Loại thứ ba là một hóa chất “lạ” có màu trắng, được người làm mít sử dụng phổ biến. “Lực” của nó mạnh, dễ dàng mua cả thùng phuy. Mỗi chủ vựa có một cách làm khác nhau để thúc cho mít mau chín nhưng đều chung một công thức: mít non cộng hóa chất bằng mít chín. Công thức này là “chìa khóa” kiếm lời của các chủ vựa.

Chúng tôi tiếp tục học việc tại vựa của bà K. (đầu huyện Hớn Quản) để “tích trữ thêm kinh nghiệp”. Vựa mít này lúc nào cũng chất đầy mít trái và mít múi thành phẩm. Mặt sàn khu vực chế biến mít nhầy nhụa mủ, xơ, hạt mít. Cũng như vựa ông M., công nhân làm việc tại vựa mít bà K. không mang bao tay và bảo hộ lao động. Mọi công đoạn từ việc hốt phế phẩm đến bốc múi mít thành phẩm cho vào bọc đều được làm bởi các đôi bàn tay trần đầy ghẻ ngứa. Trong vựa, mít trái được bổ ra vàng ươm. Chúng tôi quơ tay bóc múi định đưa lên ăn, một công nhân ngăn cản: “Mít đã “tẩm” hóa chất, đừng đụng vào! Tụi tao làm ở đây, nhiều lúc thèm cũng không dám ăn. Muốn ăn, phải nói bà chủ đưa trái không có hóa chất rồi mang ra ăn riêng. Không thấy ở đầu nhà cả một can nhựa hóa chất đó sao?”. Cả đống mít to đùng, quả nào quả nấy lộc ngộc trên mặt đất. Chúng tôi thắc mắc: “Mít còn xanh sao mà lột?”. Bà K. huỵch toẹt: “Chích thuốc sẽ chín”. Bà kể: “Lúc cao điểm, chị gom hơn chục tấn một ngày mà ngày nào giải quyết xong ngày nấy, không có chuyện tồn hàng. Trước đây chưa có thuốc, làm mít cực lắm. Quả già, quả non chín không đều, mỗi ngày chín một ít, tính ra không có ăn mà đôi khi còn lỗ. Bây giờ có thuốc làm đỡ tốn công, gọn nhẹ”.

Vựa của bà K. có hai loại thuốc. Thuốc màu vàng mang thương hiệu trong nước, “lực” nhẹ nên lâu chín, múi không vàng. Bà K. cho biết: “Loại thuốc màu vàng sử dụng kém hiệu quả, mít có vị đắng, thường bị thương lái chê. Họ còn nói “nếu tiếp tục sử dụng loại màu vàng thì sẽ không lấy hàng nữa” và bắt buộc tụi tôi phải mua thuốc của họ loại có màu trắng. Không biết họ lấy loại đó ở đâu nhưng hiệu quả lắm! Không những làm trái nhanh chín, chín đều mà múi của nó to, đẹp mã hơn. Từ khi có thuốc của họ đến nay, tụi chị chỉ sử dụng loại hóa chất màu trắng đó không à. Hầu hết các chủ vựa chế biến mít tại đây hiện nay đều sử dụng hóa chất thương lái đưa”.

Công đoạn pha chế hóa chất
Công đoạn pha chế hóa chất

Kết thúc “khóa học”, chúng tôi được bà K. chỉ địa điểm mua hóa chất ở gần cây xăng Thành Lê. Người đàn bà khoảng 40 tuổi hất hàm hỏi: “Ai chỉ tới đây?”. “Chị K. ở thị trấn Chơn Thành giới thiệu xuống”, chúng tôi trả lời. Nghe vậy, bà ta ra góc vườn lấy can hóa chất mang vào hỏi: “Muốn mua hàng “cốt” hay đã pha. Nước “cốt” thì 180.000 đồng/lít. Loại pha sẵn thì 90.000 đồng/lít”. Tôi đề nghị mua loại nước “cốt”. Nhìn xung quanh nhà bà ta còn có nhiều can nhựa và chai nhỏ nằm ngổn ngang. Trong lúc bà ta rót hóa chất, chúng tôi than: “Tụi em dùng loại thuốc màu vàng, chẳng biết sao bơm vào mít không chín?”. Bà ta khua tay: “Ối trời! Loại đó bỏ đi, bơm không chín đâu. Loại này chị lấy từ Mỹ về (?!), sử dụng rất nhanh chín mà không bị đắng. Hàng “xịn”, chích ít đã chín rồi”. Chẳng biết hóa chất của chị ta “xịn” thế nào nhưng khi rớt xuống đất, nó sủi bọt li ti. Chị ta cảnh báo: “Em bé hoặc người già tưởng nước khoáng, uống nhầm là cháy ruột. Loại này độc và nguy hiểm lắm!”.

Mít được “phù phép” tối hôm trước thì sáng hôm sau được chuyển đến điểm thu gom cho các đầu mối lớn. Sáu giờ sáng, việc thâu gom múi thành phẩm diễn ra sôi động tại hai điểm. Điểm thứ nhất nằm ở đầu huyện Hớn Quản, điểm thứ hai nằm gần ngã tư Chơn Thành (huyện Chơn Thành). Sau khi thu gom, mít thành phẩm được chuyển lên thành phố đưa vào các lò sấy tiêu thụ. Hoạt động chế biến, thâu gom mít độc hại diễn ra công khai, sôi nổi trong thời gian dài nhưng chẳng hiểu sao các cơ quan chức năng không xử lý triệt để?

HẢI VĂN – TUẤN THÔNG/Báo CA Tp HCM

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s