Hãi hùng rau muống!

Rau muống có mặt trong hầu hết bữa ăn hàng ngày của người dân. Nhưng ít ai biết rằng, không ít vựa rau muống ở TPHCM hiện nay được trồng ở những nơi ô nhiễm và độc hại.

“NUÔI” TRONG NƯỚC Ô NHIỄM, “TẮM” BẰNG NHỚT

Đến những khu vực trồng rau ở ngoại ô TPHCM như huyện Củ Chi, quận 12, Thủ Đức…, chúng tôi giật mình chứng kiến hầu hết rau muống được trồng trong vùng có nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng. Các cánh đồng rau muống trên đường Ngô Chí Quốc (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) nước lúc nào cũng đen kịt, bốc mùi thối um, sủi bọt khí lục bục. Cánh đồng rau nằm lọt thỏm trong khu dân cư, sát vách một số khu công nghiệp này mỗi ngày đầm mình trong nguồn nước cống, rãnh. Nổi lên trên những ruộng nước bẩn này là rau muống bạt ngàn quanh năm xanh tươi.

phun_thuoc_cho_rau
Phun thuốc, nhớt thải trước khi thu hoạch rau

Anh Công – người trồng rau lâu năm ở phường Bình Chiểu – nói với tôi: “Rau muống “ngập” trong nước thải lớn nhanh như thổi. Nhờ nguồn nước này mà chúng tôi không phải tốn tiền mua phân hóa học. Nước càng ô nhiễm rau muống càng lớn nhanh và đẹp mã”. Theo quan sát của chúng tôi, nguồn nước trong các ruộng rau đều được dẫn từ cống nước thải trong khu dân cư đưa ra. Để giữ nguồn nước “cốt” này, người trồng rau tự mình làm hệ thống kênh mương dẫn nước vào ruộng nhằm đảm bảo đủ nguồn nước dự trữ để cung cấp “dinh dưỡng” cho rau. Đa phần cánh đồng rau muống ở ngoại thành đều nằm ở vị trí “rốn” nước thải của thành phố: rau trên đường Ngô Chí Quốc (phường Bình Chiểu) nằm bên kênh Ba Bò (dẫn nước thải ô nhiễm của khu công nghiệp Đồng An thuộc Bình Dương) và cống thoát nước gần cầu vượt Gò Dưa; rau muống ở quận 12 nằm bên kênh xả thải của khu công nghiệp Vĩnh Lộc… Nhiều nơi, rau muống sinh trưởng dưới đầm lầy chứa đầy tạp bẩn, nước thải của khu chăn nuôi là những ổ vi trùng.

dan_nuoc_ban_vao_nuoi_rau
Đào mương dẫn nước ô nhiễm vào nuôi rau

Không chỉ trồng rau trong vùng nước ô nhiễm, không ít người còn dùng nhớt thải để “bơm” và “tắm” cho rau muống. “Sau mỗi lần thu hoạch rau, khoảng hai đến ba ngày, lá non bắt đầu nhú thì tưới nhớt lên. Có hai cách “bơm” nhớt cho rau. Cách thứ nhất là trực tiếp đổ lên mặt ruộng rồi dùng nước té cho nhớt rải đều lên thân và lá rau muống. Cách thứ hai là kết hợp việc pha nhớt với các loại thuốc trừ sâu, thuốc dưỡng lá, thuốc kích thích rồi “tắm” cho rau muống”, anh Công giảng giải. Chúng tôi hỏi “vì sao lại “tắm” cho rau bằng nhớt thải?”, anh Công bảo: “Nhớt thải có lớp dầu bóng loáng vừa giúp trừ sâu rầy vừa khiến rau đẹp mã. Nhờ nhớt mà lá và cọng rau muống mềm và xanh hơn. Dùng nhớt kết hợp với các loại thuốc thì cực tốt”. Nói xong, anh Công lấy can đổ nhớt xuống mặt ruộng rồi lấy ca té nước để nhớt vung vãi bám đều lên toàn ruộng rau. Sau một hồi té nước, khắp ruộng rau, cả thân cây và lá non đều lênh láng nhớt.

XỊT THUỐC TĂNG TRƯỞNG

Trong những ngày theo học kỹ thuật trồng rau muống, chúng tôi rùng mình bởi hầu hết những người trồng rau muống trên địa bàn TPHCM đều áp dụng công thức: hóa chất cộng với nhớt thải sẽ cho ra rau muống xanh non. Công thức này là “chìa khóa” để người trồng rau muống kiếm lời nhanh nhất. Chúng tôi được chị Hoa, người trồng rau có thâm niên gần chục năm tại quận 12, bật mí: “Trước đây không dùng thuốc hỗ trợ, sau thu hoạch phải mất một tháng mới được thu hoạch lứa tiếp theo. Còn bây giờ, dùng thuốc tăng trưởng khoảng 15 đến 20 ngày là có thể cắt rau đem bán”.
Tôi được chị Hoa dẫn ra ruộng rau để xem công đoạn pha, xịt thuốc. Để hòa tan thuốc, chị Hoa lấy một thùng nhựa khoảng 20 lít, đem ra chai thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, thuốc sáng, mỡ lá và thuốc làm mềm cọng trộn với nhau thành hỗn hợp. Pha xong thuốc, chị Hoa lấy chiếc ống bằng nhựa thiết kế kiểu xi-lanh, rút hỗn hợp dung dịch từ trong thùng nhựa xịt đều lên cả ruộng rau. “Nhờ có nó (thuốc kích thích – N.V) mà rau muống mới bóng bẩy, xanh non, không bị chát. Đồng thời lại phát triển nhanh, cọng nở đều, nhiều mầm, nhiều nhánh”. Để phun thuốc theo đúng quy trình phải chia ra các giai đoạn khác nhau. Sau khi thu hoạch khoảng hai hoặc ba ngày thì “bơm” nhớt thải, tốt nhất là pha cùng thuốc vì thời gian này là hết sức quan trọng, nếu chăm sóc tốt rau sẽ ít bị sâu bệnh và có “lực” để phát triển.

nhan_thuoc_phun_rau
Thuốc tăng trưởng để “thổi” trồng rau muống

“Rau muống mọc cao khoảng năm đến bảy phân thì “bơm” lần thứ hai. Cách khoảng năm ngày “bơm” tiếp lần ba, gần thu hoạch “bơm” lần cuối. Lần “bơm” cuối cùng hết sức quan trọng, giai đoạn này cần đến các loại thuốc dưỡng lá, mềm cọng, trắng thân… để rau đẹp mã hơn”, chị Hoa bật mí. Phun xong thuốc, chị Hoa hồ hởi: “Vài bữa nữa quay lại, cả ruộng rau sẽ phủ màu xanh. Có thuốc hỗ trợ làm rau đỡ mệt! Rau phát triển nhanh thì thu lời nhiều, đẹp mã thì dễ bán… Trước đây làm rau muống cực lắm! Cứ phải “làm hàng”, nhà buôn chê lên chê xuống. Nay nhờ “công nghệ mới” rau đẹp mắt, tươi non, người ta đến tận ruộng thu gom”. Chia tay chị Hoa, chúng tôi đi một vòng quanh các ruộng rau trên địa bàn và lạnh người vì tất cả các hộ trồng rau đều áp dụng kỹ thuật như trên. Họ vô tư dùng nhớt thải và các loại thuốc hóa chất để “phù phép” cho rau muống.

Bài, ảnh: MINH KHA/Báo Công An TP HCM

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s