Phú Yên: Người dân phá mía trồng sắn

Thời gian gần đây, người dân ở các huyện miền núi Phú Yên đã phá bỏ nhiều diện tích mía để chuyển sang trồng sắn vì nhà máy đường chậm thu mua, khiến sản lượng và chất lượng mía sụt giảm, người trồng mía liên tục thua lỗ.Nhiều nông dân chuyển sang trồng sắn.

Đang cày lại ruộng của gia đình tại xã Sơn Hà (huyện Sơn Hòa), ông Nguyễn Sáu cho biết: Tôi vừa bán xong xe mía cuối cùng và đang làm đất để chuyển sang trồng sắn. Đợt này, may mà tôi nhanh chân cho người chạy xe mía bán ở một số nhà máy đường khác trong tỉnh thì mới bán hết lượng mía tồn, chứ nếu cứ ngồi chờ nhà máy đường của huyện thu mua thì còn lâu. Một số người cũng trồng mía như tôi đang đứng ngồi không yên vì mấy đám mía đã thuê người chặt rồi mà chưa có lệnh thu mua nên còn để đầy đồng. Mía héo, chữ đường giảm, trong khi giá nhân công, phân bón ngày càng cao, người dân cứ “ôm” cây mía thì cầm chắc lỗ.

Không may mắn như ông Sáu, gia đình bà Trần Thị Anh ở xã Hòa Hội (huyện Phú Hòa) đang lo sốt vó với hơn 5ha mía chưa bán được. “Mọi năm, vào khoảng tháng 3 là chúng tôi bắt đầu chặt mía và chỉ chờ nhà máy đường phát lệnh thu mua là xe tải chở mía đến cửa nhà máy ngay. Nhưng năm nay, không hiểu sao, mía chín đã được hơn 3 tháng mà nhà máy đường vẫn “bình chân như vại”, còn người trồng mía thì như “ngồi trên lửa”. Tháng trước, trời hanh khô, nắng nóng, nhiều người “xúi” nhau tự đốt mía nhà mình để nhà máy ưu tiên thu mua, mặc dù chữ đường giảm nhưng dù sao họ cũng bán được. Riêng gia đình tôi để lại chờ thì đến nay vẫn chưa bán xong. Ngày nào cũng ra đồng canh chừng, bao nhiêu công việc ở nhà đều bỏ bê cả. Kiểu này, nếu bán xong mía, tôi làm đất trồng sắn hết”, bà Anh bức xúc nói.

Được biết, các huyện Sơn Hòa, Phú Hòa, Đồng Xuân là vùng nguyên liệu mía của Nhà máy đường KCP (đóng tại huyện Sơn Hòa). Tuy nhiên, thời gian qua, nhà máy chậm thu mua mía khiến nhiều người bức xúc. Theo tính toán của người trồng mía, do giá thuê nhân công, tiền mua phân bón, mía giống ngày càng cao nên nếu tình trạng chậm thu mua kéo dài thì nhiều khả năng, bà con sẽ “chia tay” với mía, chuyển sang trồng sắn để đảm bảo thu nhập và giảm thiệt hại.

Theo KTNT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s