Trồng xoài Úc, thị trường rộng mở

Vụ xoài năm nay, trong khi người trồng xoài canh nông (xoài Tây) ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) điêu đứng vì xoài mất mùa, rớt giá thì người trồng xoài Úc (giống R2E2) vẫn có thu nhập ổn định, lãi cao.

Như bao hộ trồng xoài canh nông khác, gia đình ông Phan Tỏ, thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) bị thất thu vì xoài mất mùa, mất giá. Toàn bộ diện tích 7 sào xoài từ 20-30 năm tuổi nhưng chỉ thu được 1 đợt trái là gần như sạch vườn.

Nguyên nhân là do vụ xoài năm nay khi cây đang thời kỳ ra hoa bị “dính” những cơn mưa trái mùa khiến bông bị đen rồi rụng sạch, mặc dù ông Tỏ có xịt nhiều loại thuốc nhằm chống rụng bông, trái để cứu vãn. “Vụ xoài này gia đình tôi chỉ thu được hơn 1 tấn xoài, bán với giá thấp, từ 4-5 ngàn đồng/kg, doanh thu được 6 triệu đồng, chưa đủ chi phí bỏ ra đầu tư”, ông Tỏ than vãn.

Dẫn chúng tôi xem vườn xoài nhà mình, ông Tỏ cho biết, vụ xoài năm ngoái mặc dù cũng bị mất mùa, nhưng cuối vụ sau khi trừ tất cả chi phí gia đình ông vẫn lãi gần 20 triệu đồng. Thế nhưng năm nay vườn xoài nhà ông thất thu.

“Thông thường xoài ra nhiều đợt bông cho nhiều đợt trái, thế nhưng hiện nay anh nhìn cả vườn thấy đấy chẳng thấy xoài ra thêm đợt bông nào mà chỉ toàn lá xanh. Coi như vụ xoài năm nay gia đình tôi mất trắng”, ông Tỏ nói.

Tương tự, vườn xoài canh nông nhà ông Nguyễn Văn Tâm, thị trấn Cam Đức năm nay cũng bị mất mùa, bán giá thấp dẫn đến thua lỗ. Gặp chúng tôi, ông Tâm cho biết: Gia đình ông có 1 ha xoài. Năm ngoái thu được gần 5 tấn, bán giá 6-12 ngàn đồng/kg, sau khi trừ tất cả chi phí lãi gần nửa. Còn năm nay ông chỉ thu được khoảng 2 tấn, bán giá 4-5 ngàn đồng/kg nhưng không có lãi.

Trái ngược với người trồng xoài canh nông, người trồng xoài Úc ở Cam Lâm vẫn có thu nhập cao, ổn định. Tiểu biểu như gia đình bà Đinh Thị Sa, thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây, vụ xoài năm nay lãi hàng trăm triệu đồng.

Gia đình bà Sa trồng xoài Úc vẫn thu nhập khá, ổn định
Gia đình bà Sa trồng xoài Úc vẫn thu nhập khá, ổn định

Bà Sa cho biết: “Năm nay vườn xoài 1 ha nhà tôi cho thu hơn 13 tấn trái. Mặc dù bán với giá từ 22-25 ngàn đồng kg thấp hơn năm ngoái từ 3-5 ngàn đồng/kg, nhưng với giá này gia đình tôi vẫn lãi trên 200 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí”.

Bà Sa còn cho biết thêm, vườn xoài Úc nhà bà đã ghép được hơn 3 năm tuổi trên diện tích từ vườn xoài canh nông già cỗi, cho năng suất thấp. Cũng nhờ quyết định chuyển đổi giống cây trồng, mà mấy năm trở lại đây gia đình bà đều có mức thu nhập cao, ổn định.

Còn gia đình ông Phạm Ngọc Đức, xã Cam Hiệp Bắc, với diện tích 1 ha trồng xoài Úc (khoảng 250 cây), vụ xoài năm ngoái sau khi trừ chi phí ông thu được 180 triệu đồng, còn năm nay thu được 200 triệu đồng. “Nếu so với trồng giống xoài canh nông, xoài bồ…, trồng xoài Úc có hiệu quả kinh tế cao hơn cả về năng suất lẫn giá cả. Hiện gia đình tôi đang tiếp tục cải tạo thêm 1 ha bằng giống xoài Úc”, ông Đức chia sẻ.

Xoài Úc có vị ngọt, màu sắc hồng đỏ, mùi thơm khác thường so với nhiều giống xoài khác. Khi thu hoạch, trung bình mỗi quả có trọng lượng từ 0,7-1kg, mỗi cây cho thu hoạch khoảng 70kg…

Được biết, xoài Úc hiện nay không chỉ được Công ty EMU Việt Nam (Cam Lâm) thu mua tại chỗ với giá từ 18-30 ngàn đồng/kg, mà còn được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, tiêu thu mạnh như thị trường TPHCM, Đà Lạt, Nha Trang, Hà Nội và Trung Quốc. Do sản lượng khan hiếm, chất lượng ngon, màu sắc đặc trưng cho nên xoài Úc ngày càng chiếm ưu thế.

Mặt khác, thuận lợi hơn là trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao, đơn vị đầu tiên và duy nhất được đối tác EMU chọn khảo nghiệm và nhân giống xoài Úc từ năm 2001, xây dựng mô hình 13ha.

Mô hình kết hợp các biện pháp canh tác tiên tiến như: Công nghệ tưới phun, tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nước, thực hiện quy trình sản xuất cây ăn quả an toàn, đạt tiêu chuẩn XK, quản lý và truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn GAP. Đến nay, giống xoài Úc được trồng rộng rãi trên diện tích khoảng 800ha tại các huyện, TP Cam Lâm, Cam Ranh, Khánh Vĩnh.

KIM SƠ/Theo Báo NNVN

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s