Bạc mặt vì cá chết

Xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, là nơi có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất huyện Phú Vang, với 662ha diện tích, trong đó có 334ha nuôi chắn sáo trên phá Tam Giang, 328ha nuôi cao triều và hạ triều bằng phương pháp ngăn đập.

Là khu vực chuyên canh nuôi thủy sản nước lợ, đây là nơi cung cấp chủ yếu các loại cua, tôm và đặc biệt là cá dìa cho địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Nghề này là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân địa phương. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4 đến nay, hàng trăm hộ dân nuôi cá lâm vào cảnh trắng tay do nạn cá chết hàng loạt mà chưa tìm ra được nguyên nhân.

Ông Hà Xuân Vạch kiểm tra và thu nhặt số cá chết trong hồ nuôi của mình.
Ông Hà Xuân Vạch kiểm tra và thu nhặt số cá chết trong hồ nuôi của mình.

Theo UBND xã Phú Xuân, khu vực cá chết nhiều nhất tập trung chủ yếu ở 2 thôn tái định cư Lê Bình và Thủy Diện, nơi thực hiện phương pháp nuôi chắn sáo trên phá Tam Giang, với tỷ lệ cá chết lên đến 80-90%, các thôn còn lại lượng cá chết rải rác từ 40-60%.

Ông Hà Xuân Vạch- Chi hội trưởng Chi hội Nghề cá thôn Thủy Diện cho biết: “Từ khi tôi bắt đầu làm nghề nuôi cá đến nay, đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt như thế này. Trung bình cứ mỗi ha nuôi, bà con thua lỗ đến gần 30 triệu đồng tiền cá giống, chưa kể công chăm sóc và thức ăn”. Cũng theo ông Vạch, cứ hộ dân nào có diện tích nuôi và thả giống lớn thì càng chịu thiệt hại nặng, trong đó có một số hộ điển hình như Trần Tám, Phan Lào, Hà Dũng… thiệt hại mỗi hộ đến hàng trăm triệu.

Trung bình cứ mỗi ha nuôi, bà con thua lỗ đến gần 30 triệu đồng tiền cá giống, chưa kể công chăm sóc và thức ăn”.Ông Hà Xuân Vạch

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó Chủ tịch UBND xã Phú Xuân cho biết: “Sau khi phát hiện sự việc, UBND xã đã cùng với Chi cục Bảo vệ thủy sản tỉnh và các cấp trên tiến hành kiểm tra. Kết quả cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là do một loài ký sinh trùng (chưa rõ tên, loài) gây hại cho cá hoành hành.

Bên cạnh đó, nhiều người nuôi cá cũng đã phát hiện ra loài ký sinh trùng này từ lâu, nhưng chưa bao giờ thấy xuất hiện tràn lan như đầu năm nay. UBND xã đã cho rải vôi, hay sử dụng chlorine để diệt khuẩn nhưng không mang lại hiệu quả. Các hộ nuôi nhìn cá chết mà không biết phải làm gì để ngăn chặn.

Theo thông tin từ Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Thừa Thiên- Huế, hiện tượng cá chết hàng loạt ở xã Phú Xuân và các địa phương khác ven phá Tam Giang chủ yếu là do mật độ nuôi dày đặc, cộng thêm việc chuyển biến thời tiết ít mưa lũ, dẫn tới việc tạo điều kiện cho loài ký sinh trùng phát triển, hủy hoại đàn cá.

Anh Tuấn – Thành Hiệp/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s