Nông dân ồ ạt chặt sắn bán sang TQ

ại nhiều huyện ở Phú Yên, nông dân đang đồng loạt chặt cây sắn để bán kiếm tiền. Đại lý không nói rõ mua để làm gì, chỉ phong thanh là bán sang Trung Quốc.

Tình trạng khan hiếm giống đang diễn ra…

Khoảng 1 tháng nay, tại mỗi huyện ở Phú Yên đều có hàng chục điểm thu mua cây sắn. Ông Nguyễn Thanh Hòa (ở xã Xuân Quang 3, Đồng Xuân) cho biết: “Chặt 20 cây gom thành một bó, bán được 6.000 đồng. Tui tranh thủ kiếm mỗi ngày 150.000 200.000 đồng; vợ tui cũng đi chặt cây sắn. Người mua gom nói là để bán sang Trung Quốc”.

Tại vùng trồng sắn ở xã Sơn Thành (Tây Hòa), cây sắn bị thương lái săn ráo riết nên khan hiếm, đến cả cây mới lớn cũng được mua! Điều này khiến tình trạng thiếu hụt nguồn giống cây sắn đang diễn ra tại nhiều địa phương. Khi giá sắn cây tăng cao tạo điều kiện cho nhiều nông dân kiếm thêm thu nhập, tuy nhiên cũng khiến cho nhiều diện tích sắn trồng trước đó bị nắng hạn nay thiếu giống để trồng giặm…

Thu hoạch sắn

Thu hoạch sắn

Khoảng 2 năm trước, việc thương lái lùng mua cây sắn cũng đã diễn ra ở Phú Yên, thế nhưng sau đó nhiều hộ nông dân gom sắn chất đầy vườn nhà nhưng đầu nậu… chẳng thấy đâu! Một lái xe tải ở huyện Sơn Hòa cho biết: Cây sắn được mua để chở thẳng lên Gia Lai bán lại cho các thương lái đặt hàng, rồi họ bán đi đâu thì không rõ. Một số thương lái thì cho rằng cây sắn được chở vào các tỉnh phía Nam bán cho lại cho khách hàng đặt sẵn…

Đáng lo ngại là hiện nay các vùng trồng sắn ở Phú Yên đang bị bệnh chổi rồng, bệnh nhện đỏ… gây hại và đây là các bệnh lây truyền nhanh qua đường vận chuyển hom giống, càng khiến lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Đại diện Phòng NNPTNT huyện Đồng Xuân cho biết: Năm 2011, đơn vị đã có công văn gửi các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân không nên nhất thời chạy theo lợi nhuận trước mắt mà quên đi yếu tố sản xuất lâu dài vì dễ dẫn đến nguy cơ thiếu giống sắn trầm trọng.

Theo Đức Tuấn /Báo Dân Việt
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s