Nông dân khốn đốn với bắp không trái

Ngày 8-6, ông Phạm Minh Đạo – giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai – cho biết vừa yêu cầu các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND huyện Cẩm Mỹ làm rõ việc Công ty TNHH Syngenta VN (đóng tại đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai) cung cấp giống bắp kém chất lượng cho dân.

Vườn bắp

Vườn bắp

Trước đó, gần 200 hộ nông dân ở các xã Xuân Đông, Xuân Tây và xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) mua giống bắp NK-67 lai đơn F1 do Công ty Syngenta nhập khẩu và phân phối để trồng vụ hè thu. Sau khi bắp trồng được 40 ngày, người dân phát hiện bắp không có trái, cây èo uột. Theo nhiều hộ dân, trước đây để đầu tư trồng giống bắp này tốn 13-16 triệu đồng/vụ, cho năng suất khoảng 8 tấn/ha, nhưng nay hầu hết các hộ dân dùng giống NK-67 đều thiệt hại. Nông dân Cao Văn Tham (ở ấp 1, xã Xuân Tây) nói: “Tôi gieo gần 20kg giống NK-67 trên diện tích 1,4ha nhưng đã có 80% diện tích không trái, còn lại đang cho trái và héo râu!”.

Theo ông Tham, đại diện Syngenta là ông Bùi Văn Phi đã đến ghi nhận và hứa bồi thường cho nhiều hộ dân với số tiền 8 triệu đồng/ha cùng với 16kg, nhưng hiện nay dân chưa chịu vì cho rằng không đủ bù chi phí đã bỏ ra. “Nếu bồi thường kiểu này dân phải mất khoảng 13 triệu đồng tiền đầu tư, chăm sóc nên sẽ không mấy ai chịu đâu” – nông dân Nguyễn Văn Phúc (ngụ ấp Cọ Dầu 2, xã Xuân Đông) nói. Nhiều nông dân cũng cho biết Syngenta đã thừa nhận là giống bắp đực, kém chất lượng nên mới bồi thường.

Theo ông Phạm Minh Đạo, hiện có gần 200 hộ dân trồng giống bắp NK-67 trên diện tích gần 250ha bị thiệt hại do bắp không ra trái. Sau khi dân phản ứng mức giá của nhà cung cấp giống đưa ra, sở đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn phải làm rõ nguyên nhân, tìm hướng giải quyết cho người dân. Ông Đạo nói: “Tôi đã đề nghị khi làm việc với đơn vị cung cấp giống, cơ quan chuyên môn của sở phải tính toán chi phí đầu tư của dân và yêu cầu đơn vị cung cấp giống bồi thường thỏa đáng cho hàng trăm hộ dân thiệt hại do bắp không hạt”.

PV Tuổi Trẻ đã liên lạc với đại diện Syngenta tại tỉnh Đồng Nai là ông Bùi Văn Phi. Ông Phi nói: “Vụ việc xảy ra công ty đang bàn với nông dân để khắc phục”. Tuy nhiên ông Phi cho hay thẩm quyền trả lời, phát ngôn thuộc về ông Nguyễn Hoàng Bảo – phụ trách khu vực Đông Nam bộ – và cho số điện thoại để chúng tôi liên lạc. Khi chúng tôi liên lạc với số điện thoại ông Bảo do ông Phi cung cấp thì được trả lời ông không phải người của Syngenta (?).

H.M/BÁO tt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s