Gà rẻ hơn bầu, bí, đậu côve

Giá gà công nghiệp chỉ tương đương giá khổ qua, đậu đũa, củ cải…, thậm chí còn rẻ hơn cả bầu, bí, đậu côve. Chưa bao giờ ngành chăn nuôi trong nước lại khốn đốn như lúc này. Cụ thể như thế nào?

Hàng ngàn con gà công nghiệp đã qua ngày xuất chuồng nhưng chưa tiêu thụ được ở một trại gà thuộc huyện Trảng Bom, Đồng Nai  – Ảnh: THUẬN THẮNG

Ông Lê Mạnh Cường (Đồng Nai) bức xúc vì đã thế chấp nhà cửa, đất đai để đầu tư chăn nuôi nhưng đang mất niềm tin để tiếp tục. “Khi giá trứng lên cao thì các cơ quan nhà nước lập tức can thiệp ép giá xuống, còn khi giá giảm quá sâu thì không có đơn vị nào can thiệp. Ngành chăn nuôi đang mất kiểm soát và đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt!” – ông Cường cho biết.

Nguy cơ phá sản ngành chăn nuôi

Giải thích lý do giá các sản phẩm chăn nuôi giảm mạnh trong thời gian dài, ông Vũ Mạnh Hùng, chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Đông Nam bộ, cho rằng sức mua các sản phẩm chăn nuôi thời gian qua vốn đã giảm mạnh do kinh tế khó khăn, nay lại càng giảm hơn khi có thông tin cúm gia cầm từ Trung Quốc.

“Ngay khi thông tin cúm gia cầm liên tục được đăng trên báo thì giá gà trong nước giảm mạnh. Nhiều bếp ăn công nghiệp và trường học đã ngưng mua gà dù VN nói chung và các tỉnh Đông Nam bộ không có dịch” – ông Hùng cho biết.

Đề nghị hỗ trợ khẩn cấp người chăn nuôiÔng Nguyễn Trí Công, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng trước mắt để gỡ khó cho người chăn nuôi, hiệp hội sẽ có kiến nghị lên UBND tỉnh Đồng Nai hỗ trợ về lãi suất vay.

Ngoài ra, Hiệp hội Gia cầm Đông Nam bộ cũng kiến nghị Nhà nước có chính sách bảo hiểm giá cả vật nuôi. Đồng thời chỉ đạo các ngân hàng thực hiện nhanh chủ trương giãn nợ và giảm lãi suất cho người chăn nuôi vì hầu hết các trang trại chưa được tiếp cận chính sách này.

Bùi Liêm

Theo các chủ trang trại, tình hình ngành chăn nuôi hiện tại không chỉ đơn thuần là chuyện giá cả thị trường lên xuống trong thời gian ngắn như trước nữa mà đã bước vào giai đoạn khủng hoảng.

Dù sản lượng chăn nuôi không tăng, thậm chí còn giảm so với năm 2012 nhưng số heo, gà dư thừa trong các chuồng trại còn rất lớn. Tình trạng gà quá lứa lên đến 4-5kg/con và heo nặng 1,4-1,5 tạ vẫn nằm trong chuồng trại là rất phổ biến.

Nếu như trước đây khi có thông tin cúm gia cầm, giá gà giảm nhưng giá heo tăng và ngược lại khi có thông tin dịch bệnh trên heo thì giá gà lại tăng, thế nhưng hiện nay cả gà lẫn heo đều giảm giá. Không chỉ người chăn nuôi nhỏ lẻ mà những công ty chăn nuôi lớn cũng thua lỗ nặng nề.

“Những công ty nước ngoài đầu tư vào VN đang chịu thua lỗ 30-60 tỉ đồng mỗi tháng. Một số công ty đã tuyên bố giảm 50% sản lượng nuôi. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm” – ông Ngọc nói.

Theo ông Ngọc, các công ty nước ngoài ký hợp đồng với người dân trong nước đầu tư toàn bộ chuồng trại, còn công ty đưa con giống và thức ăn. Nếu giờ các công ty chăn nuôi ngưng hoạt động thì trên 1.500 chuồng trại ở khu vực Đông Nam bộ cũng có nguy cơ bỏ không.

“Với mỗi trại có chi phí đầu tư 2 tỉ đồng, chưa kể tiền đất thì nguy cơ 3.000 tỉ đồng cho vay chăn nuôi sẽ trở thành nợ xấu vì các chủ trang trại đều phải vay vốn ngân hàng. Nếu tính quy mô toàn quốc thì số tiền này còn lớn hơn nhiều” – ông Ngọc lo lắng.

Không những vậy, khi chăn nuôi trong nước bị giảm quy mô trên diện rộng thì đến cuối năm VN sẽ xảy ra thiếu thịt. Khi đó để ổn định tiêu thụ trong nước, Chính phủ sẽ phải mở rộng cửa cho thịt nhập khẩu tràn vào. “Nếu không có thay đổi thì trong sáu tháng cuối năm sẽ rất gay go. Đã đến lúc Chính phủ cần có những chính sách cấp thiết để giải cứu ngành chăn nuôi” – ông Âu Thanh Long cho biết.

TRẦN MẠNH/Báo TT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Chưa phân loại và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s