Giàu bởi trồng ổi trái vụ

Vườn của ông Quảng rộng 1 mẫu, với khoảng 200 gốc ổi và 100 gốc nhãn. Điều đặc biệt là ông chỉ trồng cây cho quả trái vụ. Theo ông Quảng, “quả trái vụ luôn được giá và không bao giờ lo ế” .

Ông Trần Xuân Quảng (xóm 1, Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) xuất ngũ trở về quê hương với thương tật 51%. Ông kể, ông bắt đầu trồng ổi cách đây 7 năm. Vườn của ông rộng 1 mẫu, với khoảng 200 gốc ổi và 100 gốc nhãn. Điều đặc biệt là ông chỉ trồng cây cho quả trái vụ. Theo ông Quảng, “quả trái vụ luôn được giá và không bao giờ lo ế” .

Để có được một khu vườn như ngày hôm nay, ông phải ròng rã trong 3 tháng, đào mương nhỏ, ao chứa nước, rãnh quanh vườn để thoát nước, vượt đất… để đảm bảo tưới tiêu”. Chỉ sau 1 năm, vườn ổi của ông đã cho trái. Việc cải tạo giống ổi để đạt chất lượng tốt hơn cũng luôn được ông tìm tòi.

Ông Quảng phân loại ổi để bán
Ông Quảng phân loại ổi để bán.

Ông thường xuyên tìm tới những nơi trồng ổi ngon để học hỏi cách trồng, chăm sóc. Ngoài ra ông còn học thêm chiết ghép để cải tạo giống ổi quê mình. Ông chia sẻ: “Giống ổi Nhân Hậu đã có từ lâu, nhưng quả hơi nhỏ và giòn xốp, tôi học ghép chiết để có được giống quả to hơn, giòn và ngọt như hôm nay”.

“Mùa hoa, gia đình tôi phải đi bẻ hết từng nụ hoa một và vun đất, bón phân cho cây phát triển, hết mùa quả mới kích cho ổi ra hoa. Cứ như vậy, vườn ổi luôn cho quả trái vụ, rất ngon”- ông Quảng cho biết. Sau khoảng 1 tháng ổi trổ hoa, ông bắt đầu buộc bao bóng cho ổi để tránh sâu mòng. Sau 3 tháng thu quả thì diệt rệp để đảm bảo cho vụ kế tiếp…

Ổi chính vụ rất rẻ, nhiều khi mang ra chợ chẳng có người mua, nhưng ổi nhà ông thì luôn có người tới tận nhà nhập. Bình thường, giá ổi dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, vào vụ tết 25.000 – 30.000 đồng/kg. Mỗi năm, vườn ổi của ông cho khoảng 8-10 tấn. Cộng cả vườn nhãn trái vụ, bình quân mỗi năm ông thu khoảng 250 triệu đồng.

Nông dân quanh vùng thường xuyên tới nhà ông học hỏi kinh nghiệm trồng ổi, nhãn trái vụ. Chia sẻ bí quyết thành công của mình, ông nói: “Làm vườn không được giấu dốt, phải luôn học hỏi kiến thức mới… ”.

Hạ Vũ/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s