Bắt quả tang hai người Trung Quốc phun thuốc tăng trọng lên khóm

Ngày 18-4, Công an Tiền Giang xác nhận đang điều tra, xử lý vụ hai người mang quốc tịch Trung Quốc đưa thuốc không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc sang để phun lên ruộng khóm sắp thu hoạch tại xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước vào ngày 16-4.

Cơ quan điều tra công an Tiền Giang đang thu giữ thuốc kích thích tăng trưởng của 2 người Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam - T.Bắc

Cơ quan điều tra công an Tiền Giang đang thu giữ thuốc kích thích tăng trưởng của 2 người Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam – T.Bắc

Bước đầu hai người này thừa nhận đây là thuốc tăng trưởng được nhập lậu vào VN, có tác dụng làm trái cây, trong đó có khóm, tăng kích cỡ, tăng trọng chỉ sau 2-3 ngày phun.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hai người Trung Quốc bị bắt quả tang phun thuốc tăng trọng lên ruộng khóm là Zhang Wenbin và Gao Rong. Trong đó Zhang Wenbin là người có mặt tại Tiền Giang, Kiên Giang mua khóm trái phép, sau đó “lặn” mất mà Tuổi Trẻ từng phản ánh năm 2012.

Theo cơ quan điều tra, bước đầu đã xác định các vi phạm của hai người Trung Quốc là nhập lậu thuốc bảo vệ thực vật vào VN; nhập cảnh vào VN với visa thương mại nhưng tham gia mua trái cây vận chuyển về Trung Quốc bán mà không có văn phòng đại diện, không có pháp nhân thương mại, không đăng ký kinh doanh (núp bóng các vựa trái cây tại Tiền Giang).

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Tiền Giang, các thuốc kích thích tăng trưởng đang được phép lưu hành tại VN thường có các chất: Auxin, Cytokinin, GA3. Nếu muốn rau quả chậm chín để kéo dài thời gian thu hoạch thì dùng chất GA (Gibberellin), còn muốn tươi lâu thì dùng chất Cytokinin. Tuy nhiên trong thuốc Trung Quốc không rõ nguồn gốc mà họ nhập lậu vào VN thì không thể biết có những chất gì. Ngay cả ba chất Auxin, Cytokinin và GA3 nếu sử dụng quá liều cũng sẽ làm cây tăng trưởng quá mức, vỡ tế bào thực vật rồi suy kiệt, chết.

Theo lời khai ban đầu của Zhang Wenbin, hai “thương nhân” này nhờ một người Việt mua khóm của một người tên Hoàng ở xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước.

Tuy nhiên những người này đưa ra điều kiện là phải phun thuốc tăng trưởng của họ đưa từ Trung Quốc sang. Hai bên đồng ý, nhưng chỉ phun thử nghiệm một phần trong diện tích 10ha của ông Hoàng.

Ngày 16-4, Zhang Wenbin vận chuyển 10 thùng thuốc từ khách sạn đến vựa khóm của ông C. ở thị trấn Mỹ Phước. Sau đó lấy thuốc pha sẵn rồi chở một ít đến ruộng khóm của ông Hoàng ở xã Hưng Thạnh, còn lại gửi tại vựa khóm. Khi Zhang Wenbin chuẩn bị phun thuốc trên khóm thì bị lực lượng công an bắt quả tang, thu giữ toàn bộ số thuốc tại ruộng và tại vựa khóm của ông C..

Làm việc với cơ quan điều tra liên tục hai ngày 16 và 17-4, Zhang Wenbin khai đã cùng Gao Rong đặt mua 10 thùng thuốc từ Trung Quốc.

Số thuốc này được một người Trung Quốc đưa qua cửa khẩu rồi chuyển đến Hà Nội, sau đó gửi xe vào bến xe miền Tây (TP.HCM). Zhang Wenbin trực tiếp đến bến xe miền Tây nhận thuốc đem về Tiền Giang cất giấu ở khách sạn. Đến ngày 16-4, Zhang Wenbin đem 10 thùng thuốc này vào huyện Tân Phước phun trên ruộng khóm đã được thương lái người Việt đặt cọc để mua bán lại cho mình.

Zhang Wenbin còn khai thuốc này có tác dụng làm trái to hơn, nặng hơn, đẹp hơn sau 2-3 ngày phun thuốc. Mặc dù ruộng khóm còn đến 10 ngày nữa mới thu hoạch, nhưng sau khi phun thuốc năm ngày có thể thu hoạch bán cho họ.

Công an Tiền Giang cho biết đã gửi mẫu thuốc đi giám định xem trong thuốc có những thành phần gì. “Mục đích giám định không phải làm căn cứ xử lý hai người Trung Quốc mà để biết tác hại của thuốc không rõ nguồn gốc thế này ra sao đối với cây trồng, môi trường, đất đai để cảnh báo người dân. Còn các hành vi sai phạm của Zhang Wenbin và Gao Rong thì đã rõ, chỉ còn chờ quyết định xử lý” – một cán bộ có trách nhiệm cho biết.

V.TR. – N.TÀI – TR.GIANG/Báo TT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s