Trồng chuối tiêu hồng cho hiệu quả kinh tế cao

Đến xóm Trò xã Hợp Kim huyện Kim Bôi (Hòa Bình), hỏi thăm đến gia đình anh Bùi Văn Nạn và chị Bùi Thị Đường thì ai cũng biết. Bởi gia đình ông bà làm ăn kinh tế rất giỏi, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Chuyển từ diện tích trồng nhãn, vải kém hiệu quả sang trồng cây chuối tiêu hồng, mỗi năm cho thu nhập 120 – 130 triệu đồng/năm.

Chị Bùi Thj Đường xóm Trò, xã Hợp Kim, Kim Bôi bên vườn chuối của gia đình

Chị Bùi Thj Đường xóm Trò, xã Hợp Kim, Kim Bôi bên vườn chuối của gia đình

Mô hình trồng chuối tiêu hồng được gia đình anh chị trồng từ năm 2009. Ban đầu với số lượng ít khoảng vài trăm gốc. Sau một thời gian thấy chuối phát triển tốt và bắt đầu cho những trái đầu tiên, giá bán cũng được, thị trường lại tiêu thụ mạnh. Nhận thấy cây chuối phát triển được và cho thu nhập cao gia đình anh chị lại bàn tính với nhau nhân rộng giống chuối tiêu hồng. Đến nay, gia đình trồng được hơn 2 ha diện tích chuối tiêu hồng (tương đương 2500 gốc). Khi được hỏi chị Đường về cách trồng và chăm sóc có dễ không? Chị hồ hởi nói: “Cây chuối tiêu hồng này không như nhiều cây trồng khác, nó rất dễ trồng, dễ sống và công chăm sóc không nhiều. Từ khi trồng xuống chỉ cần tưới nước, bón thêm phân chuồng ủ hoai mục như phân trâu, phân gà là cây sinh trưởng và phát triển mạnh, nhanh cho thu hoạch và đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

Dẫn chúng tôi ra thăm khu vườn ngay sau nhà, khu vườn rộng bạt ngàn, nhìn thẳng, nhìn ngang đâu dâu cũng thấy những buồng chuối xanh ngắt, quả to, dài uốn cong như những lưỡi câu. Vườn của gia đình ông bà lúc nào cũng có chuối bán hết chặt buồng già đến buồng non lại ra. Hiện nay, giá bán mỗi buồng anh chị bán từ 60.000 – 100.000đồng/1 buồng, còn bán lẻ thì 10.000 – 12.000đồng/1nải. Vào những dịp lễ, dịp tết giá cao gấp nhiều lần. Cứ vài ngày là chị lại thu hoạch, chuối chất đầy sân, sản phẩm làm gia được thương lái đến tận nhà thu mua nên gia đình cũng rất phấn khởi.

Ưu điểm của giống chuối tiêu hồng khi chín có vỏ màu vàng, sáng đẹp, ăn ngon và thơm. Đặc biệt, đây là sản phẩm sạch, không phun thuốc sâu hay hóa chất nên có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho cơ thể, được thị trường ưa chuộng. Nhờ trồng chuối tiêu hồng mà cho gia đình anh chị thu nhập khá từ 120 -130 triệu đồng/năm. Có tiền sắm sửa nhiều tiện nghi sinh hoạt trong gia đình và cho con cái ăn học đến nơi đến trốn.

Không chỉ phát triển mô hình trồng chuối anh chị còn đang trồng thí điểm 3.000 gốc cà phê xem canh trên đất chuối và trồng 7ha xoan đang ở năm thứ 2. Ngoài ra, tận dụng vườn đồi anh chị còn úm 200 con gà để thả nhằm phát triển kinh tế gia đình. Anh chị xứng đáng là hộ phát triển kinh tế giỏi, đáng để mọi người noi theo./.

Đình Thủy-Trung tâm khuyến nông Hòa Bình

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s