Ngao rớt giá nông dân ngao ngán

Vài năm gần đây, huyện Hậu Lộc được xem là địa phương có diện tích nuôi ngao nhiều nhất tỉnh Thanh Hóa với hàng trăm hecta, sản lượng ngao xuất ra thị trường cũng tương đối lớn, thế nhưng giờ đây, người nuôi ngao trên địa bàn đang nóng như lửa đốt vì ngao tiêu thụ chậm, giá giảm mạnh.

Nhiều hộ nuôi ngao ở vùng biển Thanh Hóa đang đứng ngồi không yên vì ngao giảm giá mạnh, trong khi vẫn còn hàng nghìn tấn nằm dưới cát chưa thu hoạch. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể bà con sẽ bị thiệt hại tới hàng tỷ đồng.

Nhiều hộ nuôi ngao ở vùng biển Thanh Hóa đang đứng ngồi không yên vì ngao giảm giá mạnh, trong khi vẫn còn hàng nghìn tấn nằm dưới cát chưa thu hoạch. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể bà con sẽ bị thiệt hại tới hàng tỷ đồng.

Anh Vũ Văn Trọng ở thôn Đông Thành, xã Đa Lộc cho biết: “Gia đình nuôi 4ha ngao, sản lượng thu hoạch dự kiến vài tấn. Thời điểm này năm ngoái, giá ngao đạt 24.000 – 25.000 đồng/kg, gia đình cũng có chút lời lãi. Sang vụ thả nuôi năm nay, vay mượn gần 3 tỷ đồng để mua ngao giống, vậy mà tới khi thu hoạch, giá bán chỉ còn 14.000 – 16.000 đồng/kg, khiến gia đình đang đứng trước nguy cơ nợ nần chồng chất”.

Ông Nguyễn Văn An, chủ một đại lý thu mua ngao ở xã Hải Lộc thở dài nói: “1ha ngao thường đầu tư hết khoảng 300 – 400 triệu đồng, tùy bãi cao hay thấp. Khi thu hoạch được 800 triệu đồng, trừ chi phí lãi 300 – 400 triệu đồng. Nhưng nay thì có hàng chục ông chủ ở vùng này và các vùng lân cận như Minh Lộc, Đa Lộc, Hưng Lộc… vỡ nợ vì ngao. Bởi để nuôi ngao, họ phải đầu tư vốn lớn, nào là huy động anh em, bạn bè, cắm sổ đỏ thế chấp ngân hàng, thậm chí liều lĩnh vay nóng bên ngoài, giờ giá giảm khiến nhiều hộ lâm vào cảnh cùng quẫn”.

Các hộ nuôi ngao ở đây cho biết, nguyên nhân khiến ngao giảm giá là do gần đây, thị trường xuất khẩu chính (Trung Quốc) tiêu thụ chậm. Anh Phạm Đức Nhuận, thương lái ở xã Đa Lộc cho hay: “Trước đây, chúng tôi thường thu mua ngao của các hộ, sau đó bán cho thương lái Trung Quốc, nhưng nay thì không thấy họ đến thu mua nữa, nếu có cũng chỉ mua rất ít”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Thế Sinh, Chủ tịch UBND xã Đa Lộc cho biết: “Xã có 420ha vùng ven biển đã được chuyển đổi cho 30 hộ nuôi ngao, nhưng năm nay ngao rớt giá nên bà con gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình trên, xã có chủ trương giảm 30% số tiền đấu thầu đất nuôi ngao cho bà con và đấu mối với các thị trường tiêu thụ khác, đồng thời đề nghị Nhà nước xây dựng các cơ sở thu mua, chế biến ngao để góp phần gỡ khó cho bà con”.

Là vùng nuôi lớn thứ hai sau Hậu Lộc, Nga Sơn có khoảng 700ha ngao trong quy hoạch, năm 2012 đưa vào nuôi trên 400ha. Tuy nhiên, do bãi triều của huyện sâu, dốc, lầy bùn… nên người nuôi phải đầu tư nhiều hơn vùng khác để cải tạo bãi. Hơn nữa, tỷ lệ phơi bãi thấp, thức ăn không đầy đủ nên thời gian nuôi ngao kéo dài, lên đến 16 – 17 tháng (bình thường 14 – 15 tháng), khi thu hoạch, ngao có màu sắc kém, vỏ xỉn màu…, giá ngao ở Nga Sơn bao giờ cũng thấp hơn ngao nuôi ở các huyện Tĩnh Gia, Hậu Lộc. Sang năm nay, thị trường tiêu thụ chậm nên con ngao ở Nga Sơn càng thêm long đong. Hiện, Nga Sơn mới xuất bán được 300 tấn, còn khoảng 3.000 tấn chưa thu hoạch.

Đáng chú ý là, do hầu hết các hộ nuôi không bán được ngao thịt nên không tha thiết, mặn mà với việc cải tạo bãi triều để xuống giống vụ mới.

Theo KTNT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s