Bưởi da xanh – có giá nên trồng

Trong số các loại bưởi, có lẻ bưởi da xanh là một loại cây ăn trái hấp dẫn nhiều người, được khách hàng ưa chuộng vì vị ngon ngọt, có tính thanh, ít hạt, múi bưởi thường có màu hồng.

Bưởi da xanh

Bưởi da xanh

Trong số các loại bưởi, có lẻ bưởi da xanh là một loại cây ăn trái hấp dẫn nhiều người, được khách hàng ưa chuộng vì vị ngon ngọt, có tính thanh, ít hạt, múi bưởi thường có màu hồng. Một trong những cây dễ trồng, có tính kinh tế cao, ít kén chọn đất. Hiện đang được trồng nhiều tại các tỉnh miền Tây. Nhất là tại Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long. Tại Thành phố HCM bưởi da xanh còn trồng rải rác; chỉ vùng Bình Chánh tại xã Lê Minh Xuân một vài hộ đã trồng quy mô trên vài hecta, thu hoạch rất kinh tế. Đây là loại cây được coi là kinh tế trên vùng đất phèn phía Nam Thảnh phố, có khả năng lớn về thị trường, phù hợp với mô hình nông nghiệp đô thị mà thành phố đang khuyến khích.

Điều cần lưu ý là muốn làm vườn có kết quả thì khâu giống tốt có ý nghĩa quyết định. Khi trồng chỉ nên chọn một loại giống duy nhất là bưởi da xanh để trồng. Nên trồng cây bưởi da xanh chiết ( để rễ ăn ngang tránh gặp tầng sinh phèn; mau ra trái, đảm bảo chất lượng cây trồng giống hệt cây mẹ). Cây bưởi da xanh chiết có tuổi thọ khá cao, gần chục năm sau khi trồng ( tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưởng, chế độ canh tác, sâu bệnh…). Không nên trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo.

Một số lưu ý về chọn đất và chuẩn bị đất để trồng: bà con nên chọn hoặc cải tạo lại địa hình của đất nơi trồng cho tương đối bằng phẳng, cần thiết làm mô hơi cao ở giữa để thoát nước nhanh. Nơi nào đất trũng thấp, thường ngập úng vào mùa mưa thì đắp mô cao lên từ 20 – 30 cm so với mực nước mưa và triều cường.Nơi nào đất cao thì đào hố. Hố trồng đào tròn hoặc vuông 1,2m x 1,2m, sâu 30 cm. Đào sâu quá gặp tầng sinh phèn, cây bưởi da xanh khó sống.Mỗi hố trồng rải 5 – 6 kg vôi bột, 2 bao phân chuồng đã hoai trộn thêm tro trấu, xơ dừa, rơm rạ mục và phủ lên một lớp đất mỏng trước khi trồng.

Thời điểm trồng: thường trồng vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa là thời điểm trồng tốt  nhất. Qua mùa mưa cây bưởi da xanh phát triển khá tốt nhờ nguồn nước trời. Mỗi ha trồng khoảng 500 – 600 cây. Cây cách cây 4m; hàng cách hàng 4m. Đặt cây bưởi da xanh giống vào giữa hố, lấp đất phủ kín gốc, hơi lõm ở giữa để sau này bón thêm phân hữu cơ và tiết kiệm nước tưới, phủ quanh gốc các loại phân xanh, rơm rạ cho mát gốc. Lặt bỏ tất cả trái non trong năm đầu, năm thứ hai có thể chừa mỗi cây 1 trái, năm thứ ba giữ trái vừa phải; số trái giữ lại, tăng dần vào những năm sau.

Phân hữu cơ thông dụng là phân bò, phân heo, các loại phân xanh; ngoài ra có thể bổ sung phân cá, phân trùn, phân dơi với liều lượng ít hơn. Mỗi năm bón ít nhất 2 lần vào tháng 3 và tháng 9 âm lịch.Phân vô cơ thường sử dụng là DAP rải xa gốc hoặc NPK phun lên lá.Đạm (N) giúp cây bưởi phát triển nhanh, đâm chồi, thiếu đạm cây bưởi còi cọc, ốm yếu, đạm phù hợp cây bưởi trong giai đoạn tăng trưởng.Lân (P) kích thích nẩy chồi, đẻ nhánh, thúc đẩy bưởi ra hoa, đậu trái; lân còn giúp cây bưởi da xanh chống bị nhiễm bệnh.Kali (K) giúp cây bưởi cứng cáp, trái không bị rụng non.

Thời gian đầu tưới nước mỗi ngày 1 lần để cây bưởi không mất sức; qua mùa mưa cây bưởi đã lên xanh; mùa khô tiếp theo 3 ngày tưới một lần. Chú ý sử dụng nguồn nước tốt không bị ô nhiễm. Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm; do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch. Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt.

Bưởi da xanh dễ trồng, hiệu quả kinh tế khá cao, thị trường ưa chuộng là loại cây trồng phù hợp với định hướng nông

VĂN THÀNH/KN Tp HCM

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s