Khẩn cấp chống dịch cúm gia cầm

Quảng Ninh là địa phương có nguy cơ xâm nhập, bùng phát dịch cúm A/H7N9 rất lớn do địa phương này có tuyến biên giới tiếp giáp với Trung Quốc và nhiều cửa khẩu quốc tế đưa lượng khách lớn từ đại lục này vào. Trong khi đó, nguy cơ bệnh H5N1, H1N1 vẫn đang đe doạ.

Kiểm dịch y tế đối với khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam ở cửa khẩu TP.Móng Cái.

Kiểm dịch y tế đối với khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam ở cửa khẩu TP.Móng Cái.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh này đã có 11 trường hợp mắc cúm A/H1N1. Một vài hộ dân ở thị xã Quảng Yên và huyện Đông Triều có nhiều gia cầm bị chết vì dịch…

Tiềm ẩn nguy cơ vùng biên

Mặc dù đến nay, theo các cơ quan chức năng, việc nhập lậu gà từ Trung Quốc đã giảm tới 95-98%, nhưng chỉ vài phần trăm còn lại cũng có thể gây đại dịch bởi việc buôn bán, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc, trong đó có cả gà nhập lậu từ Trung Quốc, tại các chợ trên địa bàn TP.Móng Cái hiện nay vẫn chưa được kiểm soát.

Có mặt vào sáng sớm 16.4 tại chợ 4 – chợ buôn bán gia cầm lớn nhất thành phố – chúng tôi có cảm nhận: Trong khi ở nội địa và cả thế giới đang nóng lên từng ngày bởi dịch cúm gia cầm thì ở đây mọi việc vẫn bình yên. Gà, vịt sống và đã mổ bày la liệt từ trụ sở Chi cục Hải quan Móng Cái cho tới tận chợ chính.

Trong khi đó, gà đã mổ, con thì có dấu kiểm duyệt, con thì không, mà theo lời giải thích của mấy chị buôn gà: “Bọn em vừa mổ gà xong, đang đợi cơ quan thú y đến kiểm duyệt và đóng dấu”. Tuy nhiên, số lượng gà trên sạp vơi dần, đợi mãi chẳng thấy lực lượng thú y đâu.

Khu chợ 2 và 3 phần lớn bán gà đã mổ và gà luộc ướp muối, nhưng theo dân bản xứ, phần lớn đều là gà nhập từ Trung Quốc, qua nhận dạng: Đầu nhỏ, chân nhỏ, thịt dai… Với gà luộc ướp muối, đặc điểm dễ nhận dạng nhất là: Đầu và chân đều bị cắt bỏ.

N.L – người chuyên “đánh” gà nhập lậu từ đường biên vào – cho biết: Tuy số lượng không nhiều, nhưng lợi dụng trời tối và địa hình phức tạp, vẫn đưa được “hàng” vào nội địa, gồm cả gà đông lạnh và gà còn sống.

Gà không rõ nguồn gốc bày bán la liệt trên đường phố chợ Móng Cái 4 (ảnh chụp sáng 16.4). Ảnh: Nguyễn Hùng

Cũng theo N.L, thời chưa cấm, mỗi ngày N.L cung cấp cho thị trường phía bắc khoảng 10 tấn: “Nay cấm gắt gao quá nên những người làm ăn lớn tạm dừng vì không thể vượt qua được trạm kiểm soát liên hợp km15 . Tuy nhiên, trong địa bàn Móng Cái, ai cần bao nhiêu cũng đáp ứng được”.

Đi tìm câu trả lời bao nhiêu phần trăm lượng gà bán tại các chợ ở TP.Móng Cái nhập lậu từ Trung Quốc, như bao lần vùng biên có những vấn đề “nóng”, chúng tôi lại nhận được sự im lặng từ chính quyền thành phố. Đơn vị này chỉ sang đơn vị kia, đơn vị kia bảo phải xin ý kiến thành phố. Trong khi đó, hết điện thoại rồi nhắn tin cho lãnh đạo thành phố đều không nhận được dù chỉ là một lời hồi âm.

Chỉ đạo cấp bách

Trước nguy cơ dịch cúm H7N9 có thể xâm nhập vào Quảng Ninh, chiều ngày 16.4, bà Vũ Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh trên người – đã chủ trì hội nghị khẩn cấp công tác phòng, chống dịch bệnh cúm A trên người (H1N1, H5N1, H7N9). Bà Thủy yêu cầu các cơ quan liên quan và cơ quan phòng, chống dịch không được chủ quan, cần nhanh nhạy về thông tin khi dịch xuất hiện, hạn chế thấp nhất tỉ lệ mắc bệnh và tử vong.

BCĐ Phòng, chống dịch tỉnh QN yêu cầu các địa phường rà soát, kiện toàn lại ban chỉ đạo, nhân lực làm công tác phòng, chống dịch, bổ sung phù hợp với tình hình thực tế, không chủ quan, nhưng cũng không hoang mang trong phòng, chống dịch. Theo báo cáo từ các cơ quan phòng, chống dịch trong BCĐ, hiện trên địa bàn tỉnh QN đã có 11 trường hợp mắc cúm A/H1N1.

Vướng mắc, hạn chế cũng được đưa ra tại cuộc họp khẩn cấp để từ đó đề ra phương án giải quyết kịp thời.

Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s