Bình Định: Ngư dân Quy Nhơn trúng đậm cá mú giống, cá ngừ vằn

Trong 3 ngày từ 8 – 10/4, cá mú giống tự nhiên xuất hiện dày đặc tại vùng biển ven bờ ở TP. Quy Nhơn (Bình Định). Mỗi đêm, một ngư dân khai thác được từ 1 – 2 thiên cá, tức từ 2.000 – 3.000 con cá mú con giống, cá biệt có ngư dân khai thác được đến 4.000 con cá mú giống/đêm. Chưa hết, cũng từ cuối tháng 3 đến nay, nhiều tàu cá của ngư dân Quy Nhơn làm nghề lưới vây rút chì thưa đánh bắt tại vùng biển Trường Sa trúng đậm cá ngừ vằn.

Cá mú:

Sau một đêm khai thác, đến sáng hôm sau ngư dân vận chuyển cá mú con giống lên đường Xuân Diệu, TP. Quy Nhơn hoặc vào đường Hàm Tử để bán cho thương lái. Ban đầu, thương lái thu mua với giá 2.000 đồng/con, mỗi ngư dân có thu nhập từ 1 triệu đồng – 6 triệu đồng/đêm.

ca mu giong-BĐ

Cảnh mua bán cá mú giống giữa các thương lái và ngư dân  trên đường Xuân Diệu, TP Quy Nhơn

Theo lời kể của các ngư dân ở phường Trần Phú, Ghềnh Ráng, Quang Trung, Hải Cảng, Nhơn Hải… TP. Quy Nhơn, thực chất ban đầu họ làm nghề thả chà nhử chong điện để nhử tôm hùm giống. Tuy nhiên, tôm hùm giống rất khan hiếm chỉ có 1 – con/một đêm; bỗng dưng cá mú con giống to bằng đũa ăn cơm, toàn thân màu hồng hơi sậm, mình màu trắng xuất hiện đứng dày đặc xung quanh những bóng đèn.

Ông Hồ Mỹ – 47 tuổi, ở phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn cùng mấy anh em bạn ngư dân ở phường Trần Phú cùng thả chà khai thác, đang đếm cá bán cho thương lái phấn khởi cho biết: “Mùa tôm hùm giống năm may mất mùa, mỗi đêm khai thác chỉ được 1 – 2 con, mỗi con có giá 230.000 đồng đối với tôm hùm bông và 70.000 đồng đối với tôm hùm xanh, nhưng cũng may là nhờ có cá mú con giống xuất hiện nhiều nên anh em chúng tôi có thu nhập cao”.
Theo các thương lái, trong 3 ngày qua, họ đã thu mua mỗi ngày khoảng 30.000 con cá mú giống. Cá mú giống các thương lái thu mua, một phần được cung ứng cho các hộ ngư dân nuôi cá mú thương phẩm tại các vùng nuôi ven biển trong tỉnh; còn lại phần nhiều là vận chuyển vào TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) để bán lại cho các hộ ngư dân nuôi cá mú thương phẩm.
Tuy nhiên, do cá mú giống xuất hiện dày đặc nên sáng ngày 10/4, giá đã hạ xuống còn 1.000 đồng/con. Tuy vậy, ngư dân vẫn phấn khởi vì nhờ số lượng nhiều nên ngư dân đều có thu nhập cao.
Dụng cụ khai thác được các ngư dân thiết kế khá đơn giản. Được làm từ những tấm xốp, thùng phuy nhựa cột chặt thanh tre hoặc ván gỗ giằng thành hình vuông, hoặc hình chữ nhật có kích cỡ khoảng 3 m2 nổi lên mặt nước; bên trên dùng 4 thanh tre hoặc ván gỗ cột 4 góc tạo hình chóp trên đỉnh, phía bên trong chóp lắp đặt bóng điện pha. Bên dưới mặt nước cột các lọn chà chìm dưới nước. Nhiều lồng chà được thả dọc sát nhau trên vùng biển cách bờ khoảng 100 – 200 m. Trời tối bắt đầu chong điện để nhử cá. Thấy ánh sáng điện, cá mú giống đến vây quanh và chui vào những lọn chà để ẩn nấp. Lúc này, ngư dân dùng thúng chai bơi ra quan sát dùng vợt vớt cá và dõ chà lên để gỡ tôm, cá bỏ vào thùng xốp, thùng nhựa chứa nước biển đã chuẩn bị sẵn.

 

Cá ngừ vằn:

Từ cuối tháng 3/2013 đến nay, nhiều tàu cá của ngư dân TP. Quy Nhơn (Bình Định) làm nghề lưới vây rút chì thưa đánh bắt tại vùng biển Trường Sa trúng đậm cá ngừa vằn (ngư dân Bình Định còn gọi là cá sọc dưa hay cá dưa gang). Mỗi chuyến biển từ 15 – 20 ngày, một tàu cá khai thác được từ 15 – 25 tấn cá, cá biệt có tàu cá khai thác được 30 tấn cá ngừ vằn và cá bò – một loại cá thân hình giống cá ngừ vằn nhưng da đen không có sọc vằn, thịt ăn thơm ngon hơn..

Ngư dân vận chuyển cá ngừ vằn khai thác được đưa đi tiêu thụ

Ngư dân vận chuyển cá ngừ vằn khai thác được đưa đi tiêu thụ
Điển hình, rạng sáng ngày 10.4, tàu cá BĐ91333-TS có công suất 600 CV của anh Phan Thanh Long – 34 tuổi, ở KV 1, phường trần Phú, TP. Quy Nhơn với 16 ngư dân đã cập Cảng cá Quy Nhơn để bán cá sau 15 ngày đánh bắt tại vùng biển gần đảo Song tử Tây, quần đảo Trường Sa. Trên tàu cá của anh Long với 30 tấn cá đầy ắp các khoan chứa. Mỗi con cá ngừ vằn có trọng lượng từ 2 – 3,5 kg.
Với giá bán chợ 38.000 – 40.000 đồng/kg; thương lái thu mua ướp lạnh trên xe để chở đi các tỉnh Tây Nguyên tiêu thụ có giá 34.000 – 35.000 đồng/kg đối với cá ngừ vằn; 45.000 đồng/kg đối với cá bò. Thuyền của anh Long đạt doanh thu trên dưới 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí tổn còn lãi khoảng 800 triệu đồng.
Anh Tô Minh Phụng – 35 tuổi, ở phường Trần Phú, TP. Quy Nhơn một người đi bạn trên tàu cá BĐ91333-TS phấn khởi cho biết: “Không riêng gì tàu cá này, 4 tàu cá khác trong Tổ đoàn kết của chúng tôi đều “trúng” đậm cá ngừ vằn và cá bò, mỗi tàu cá khai thác ít nhất cũng được 15 tấn cá. Hiện các tàu cá đang trên đường vào bờ. Chuyến biển này, mỗi người đi bạn chúng tôi cũng kiếm được 18 – 20 triệu đồng.”

Trong năm 2012, ngư dân TP. Quy Nhơn đã khai thác được 37.138 tấn hải sản các loại, tăng 2,64% so với năm 2011. Trong năm qua, ngư dân phường Đống Đa, Hải Cảng, Lê Lợi và Trần Phú cũng đã đầu tư đóng mới được 13 tàu cá có công suất từ 165 – 400 CV chủ yếu phát triển đánh bắt xa bờ, tăng gấp 2 lần so với năm 2011. Mỗi thuyền đóng mới và mua sắm đầy đủ ngư lưới cụ từ 2 – 3 tỷ đồng/thuyền. Trong 3 tháng đầu năm 2013, ngư dân TP. Quy Nhơn đã khai thác được hơn 10.000 tấn hải sản các loại, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm 2012.
Bà Lê Thị Xuân Loan – Trưởng Phòng Kinh tế TP. Quy Nhơn cho biết: “Đến nay, các phường, xã đã vận động thành lập được 31 tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển, với 94 tàu cá tham gia. Việc thành lập các Tổ đoàn kết khai thác hải sản đã giúp cho ngư dân phối hợp với nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả khai thác và hỗ trợ nhau trong phòng chống thiên tai, tai nạn rủi ro trên biển. Đây cũng là lực lượng góp phần trong công tác giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.”./.

Phi Hồng
(70 Trần Cao Vân, TP. Quy Nhơn, Bình Định. ĐT: 0906531513)/Báo TTKNQG

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s