Rau câu khiến người nuôi tôm mang nợ

Rau câu mọc dày bất thường ở đầm Ô Loan, huyện Tuy An (Phú Yên) làm tôm chết gây ô nhiễm môi trường.

Rau câu phơi từ nhà ra đến mé đầm Ô Loan

Rau câu phơi từ nhà ra đến mé đầm Ô Loan – Ảnh: M.H.NAM

Chiều 20-3, trên tuyến đường ven đầm từ xã An Cư qua xã An Ninh Đông (Tuy An), rau câu phơi nối dài, có nơi chất đống như núi. Bà Huỳnh Thị Nhung (xã An Cư) cho biết năm nay rau câu xuất hiện nhiều. Bơi sõng (xuồng nhỏ) ra giữa đầm quơ 15-20 phút là đầy sõng, nhưng giá quá rẻ 2.500 đồng/kg khô.

Theo nhiều người dân sống quanh đầm, rau câu xuất hiện với mật độ khá dày đặc so với nhiều năm đã mang lại thu nhập cho dân, nhưng cũng gây ra ô nhiễm, làm tôm nuôi chết rất nhiều. Ông Nguyễn Xuân Hương, ở An Cư, nói: “Người dân ở đây sống bằng nghề nuôi tôm, mấy năm trước thời điểm này từ sáng đến tối lo che chắn căng bạt làm lại chòi canh trên hồ, vậy mà bây giờ ngồi bó gối trong nhà vì tôm đã chết sạch”. Gia đình ông Hương thả nuôi 50 vạn con tôm sú, 14 ngày sau tôm trồi đầu lên chết không còn một con, chi phí hết 11 triệu đồng tiền giống.

Đầm Ô Loan có diện tích mặt nước gần 1.250ha. Ngư dân năm xã ven đầm (An Cư, An Ninh Đông, An Hải, An Hòa và An Mỹ) hằng năm thả nuôi trên 360ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng, nhưng hiện nay không còn nuôi tôm được. Dọc quanh đầm, chất nhờn nổi lên mùi hôi tanh nồng nặc. Rất nhiều người nuôi tôm ở đầm Ô Loan lâm nợ vì các khoản chi phí đầu tư. Ông Huỳnh Kim Long, ở thôn Tân Long (xã An Cư), đầu vụ đầu tư hơn 20 triệu đồng để cải tạo hồ, tiền mua 10 vạn con giống, bây giờ trong hồ không con nào kể cả tôm đất, phải lội bùn vớt vát ít rau câu trang trải nợ nần. “Ở đây 100 hồ thả tôm nuôi sau hơn một tuần thì 99 hồ tôm chết sạch, còn một hồ dây dưa chưa được năm ngày sau tôm ngắc ngư trồi đầu lên tiếp. Nghề nuôi tôm chết rồi!” – ông Long than vãn.

Theo nhiều người dân, nguyên nhân rau câu nhiều do cửa biển An Hải không thoát nước làm đầm bị ô nhiễm. Người dân đang lo với nguồn nước ô nhiễm, rau câu mọc dày kéo theo rong giẻ, rong nhớt mọc nhiều thêm, sau một thời gian lứa rong này già chết rục dưới đầm làm nước càng ô nhiễm nặng.

Trao đổi về chuyện này, ông Nguyễn Phụng Ngoạn, quyền chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho biết: “Năm vừa qua do không có lũ lớn, cửa biển An Hải không mở nên nước trong đầm không thoát được. Hiện đã có dự án khai thông cửa đầm nhưng chưa thực hiện được vì đang vướng dự án cầu Long Phú. Chúng tôi đang cố tham gia thúc đẩy dự án này trả lại môi trường nước trong sạch cho người dân quanh đầm nuôi thủy sản tăng thu nhập”.

Mạnh Hoài Nam – Minh Duyên/Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s