Chuột nhiều gấp 20 lần năm ngoái

Những ngày qua, nông dân các tỉnh Bắc Trung Bộ xót lòng với ruộng lúa khi bị chuột phá hoại.

chuộtNhiều địa phương ở các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình có diện tích ruộng lúa, màu bị chuột hại nhiều gấp 20 lần so với năm trước. Như ở Quảng Trị, tính đến ngày 25.2 đã có trên 2.000ha lúa bị chuột phá, mức thiệt hại lên đến 30 – 40%, thậm chí có nơi hàng chục hécta lúa bị chuột cắn sạch trơn. Cơ quan chức năng và kinh nghiệm dân gian cho rằng nguyên nhân là do trong năm 2012 không có lụt, nên chuột nhiều.

Nông dân ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) phản ánh mua thuốc diệt chuột do trong nước sản xuất thì chuột không chết; còn sau khi bỏ thuốc diệt chuột mua ở ngoài thị trường có nhãn mác chữ Trung Quốc, họ theo dõi và thấy rằng chuột vẫn ăn nhưng không chết, sau đó béo tròn, đẻ rất dữ.

Đây là một thông tin rất đáng lưu ý ở cả hai phương diện: Rất có thể trên thị trường đã xuất hiện một loại thuốc gắn nhãn mác diệt chuột, nhưng bên trong ruột lại “bỏ nhầm” thứ thuốc kích thích tăng trọng và kích thích sinh sản chuột (!?).

Mặt khác nó cho thấy các giải pháp phòng, diệt chuột nói riêng và phục vụ nông nghiệp nói chung của chúng ta chưa đủ sức cạnh tranh và đẩy lùi một “thị trường đen” có quá nhiều mưu mô, rủi ro và rình rập, thậm chí là ác độc.

Thực tiễn chuột nhiều, béo tròn và đẻ rất nhiều con trong một lứa cần được khẩn trương nghiên cứu để có những giải pháp khẩn cấp nhằm chủ động diệt trừ loài vật gây hại này. Còn không, tự “AQ chính truyện” bằng lập luận do không có lụt thì sẽ là quá muộn đối với không chỉ vụ mùa đông – xuân năm nay.

Ban ngày, cơ quan chức năng bỏ ra 3.000 đồng để mua một đuôi chuột; trong khi đêm đến, trên khắp các cánh đồng sáng trưng ánh đèn pha của người rà điện bắt các loài thiên địch như rắn, chim, mèo về ăn thịt, bán cho các nhà hàng đặc sản.

Nghịch lý này không ngừng lại thì năm sau chuột nhiều gấp nhiều lần năm nay là… “trong tầm tay” (!).

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s