Đề nghị tăng thời hạn vay vốn nuôi cá tra

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét điều chỉnh lại thời hạn vay nuôi cá tra (theo chu kỳ nuôi cá từ 8 – 12 tháng), cơ cấu lại nợ, tăng hạn mức cho vay trên cơ sở xem xét sửa đổi bổ sung giá trị tài sản thế chấp (giá trị cá trong ao, hạ tầng ao nuôi…) đối với các hộ, doanh nghiệp (DN) nuôi, chế biến cá tra.

Thu hoạch cá tra ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Thu hoạch cá tra ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Kiến nghị này được đưa ra sau khi Bộ NN&PTNT tiến hành kiểm tra, xác minh việc vay nợ của các hộ nuôi, DN chế biến cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Qua kiểm tra cho thấy, người nuôi và DN vẫn khó tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng do không còn tài sản thế chấp để vay mới, trong khi các Ngân hàng không hạ điều kiện cho vay. Thời gian cho vay chưa phù hợp với chu kỳ sản xuất (thời hạn vay 4 tháng/chu kỳ sản xuất 8 – 12 tháng).

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cá nước ngọt Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hùng Vương cho biết, không những khó khăn về nguyên liệu, hiện các DN còn thiếu vốn để duy trì sản xuất bởi ngân hàng chỉ cho vay ngắn hạn khoảng 4 tháng, trong khi quy trình nuôi cá mất 8-9 tháng và những tháng về sau lại đòi hỏi vốn nhiều. Việc siết chặt vốn của ngân hàng hiện nay khiến cả người nuôi và DN đều thiếu vốn.

Mặc dù, thời gian qua, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ người nuôi và DN tiếp cận nguồn vốn vay mới với lãi suất thấp (11%/năm) nhưng rất ít hộ có điều kiện tiếp cận. Trong khi đó, theo báo cáo của các ngân hàng, năm qua đã có 38.000 tỉ đồng dành cho người nuôi và DN chế biến thủy sản vay, nhưng thực tế, hiện cả người nuôi và DN đều lao đao vì thiếu vốn. Do những khó khăn về vốn và nguyên liệu nên hoạt động xuất khẩu cá tra trong hai tháng đầu năm 2013 khó khăn. Dự báo xuất khẩu cá tra quý I-2013 chỉ đạt khoảng 230 – 250 triệu USD, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2012. Hầu hết sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường truyền thống lớn như EU, Mỹ, ASEAN, Mexico, Brazil… đều giảm từ 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thúy Hiền (TTXVN)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s